Nhịp cầu kinh doanh

FLC đầu tư lớn vào Tây Nguyên

Hà Linh Thứ bảy, 04/04/2026 - 17:55
Nghe audio
0:00

FLC Pleiku Golf Club & Luxury City Resort là quần thể đô thị nghỉ dưỡng tích hợp sân golf quy mô lớn đầu tiên được triển khai tại Tây Nguyên, mở ra phân khúc bất động sản cao cấp còn bỏ ngỏ tại vùng đất giàu tiềm năng này.

Ngày 4/4, tại xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai, Tập đoàn FLC khởi công dự án FLC Pleiku Golf Club & Luxury City Resort, một tổ hợp đô thị nghỉ dưỡng tích hợp sân golf với quy mô 517 ha và tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng.

Dự án được triển khai trong bối cảnh Tây Nguyên, khu vực có lợi thế về khí hậu và cảnh quan, nhưng vẫn thiếu các sản phẩm du lịch cao cấp và hạ tầng quy mô lớn, yếu tố được cho là hạn chế khả năng thu hút dòng khách chi tiêu cao.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Nguyễn Hữu Quế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, cho biết tỉnh đặt mục tiêu đón khoảng 15 triệu lượt khách, với tổng doanh thu du lịch ước đạt khoảng 35.000 tỷ đồng trong Năm Du lịch Quốc gia 2026. Tuy nhiên, ông chỉ ra áp lực vô cùng lớn lên hạ tầng dịch vụ hiện hữu vì hạ tầng du lịch chưa theo kịp tốc độ tăng trưởng về lượng khách.

“Gia Lai đang rất thiếu các tổ hợp nghỉ dưỡng quy mô, thiếu hệ thống khách sạn cao cấp và các sản phẩm du lịch có giá trị gia tăng cao như sân golf quốc tế hay trung tâm hội nghị lớn. Chính những điểm nghẽn này đang kìm hãm mức chi tiêu của du khách, khiến tiềm năng kinh tế du lịch chưa được khai thác tương xứng với kỳ vọng”.

Theo ông Quế, việc triển khai dự án vào thời điểm này “là một bước đi chiến lược, nhằm giải quyết ngay bài toán thiếu hụt hạ tầng cao cấp, giúp Gia Lai sẵn sàng đón đầu vận hội mới”.

Đại diện chủ đầu tư, bà Hương Trần Kiều Dung, Phó chủ tịch FLC cho biết thời điểm đã chín muồi để khởi công dự án tại Đak Đoa.

"Gần 10 năm đến với Gia Lai, chúng tôi không chỉ nhìn thấy cảnh quan, mà cảm nhận được một chiều sâu rất riêng, từ khí hậu, thiên nhiên… đến văn hóa và con người nơi đây. Và chính điều đó khiến chúng tôi luôn trăn trở: Làm thế nào để những giá trị rất thật đó được đánh thức – đúng cách, đúng thời điểm và đủ tầm vóc để chạm tới thị trường?", bà Dung nói.

Tổ hợp tại Pleiku được thiết kế theo mô hình tích hợp, bao gồm khu đô thị, biệt thự nghỉ dưỡng, sân golf 36 hố cùng các tiện ích thương mại và thể thao. Trong đó, sân golf rộng hơn 171 ha được xem là hạng mục trung tâm, yếu tố thường gắn với khả năng gia tăng giá trị của bất động sản tại nhiều thị trường phát triển.

Bà Dung nhấn mạnh định hướng phát triển hệ sinh thái: “Một điểm đến muốn bứt phá không thể chỉ dựa vào tài nguyên sẵn có, mà cần sản phẩm đủ chất lượng, kết nối đủ thuận tiện và hệ sinh thái đủ đồng bộ. FLC Pleiku được triển khai đúng theo tư duy đó, không phải một công trình đơn lẻ, mà là một hệ sinh thái điểm đến tích hợp.”

Toàn bộ quần thể được phát triển đồng bộ với đa dạng loại hình sản phẩm như khu đô thị, biệt thự, liền kề, sân golf, công viên sinh thái, khu liên hiệp thể thao, trung tâm thương mại, trường học liên cấp. Cư dân sẽ thụ hưởng không gian sống đa văn hóa với tiện ích đnhư: quảng trường nhạc nước, Art Stone Garden, Yoga & Wellness Garden, vườn thiền, Glamping, Zipline, đường chạy bộ 5 giác quan, hệ thống nhà hàng và ẩm thực Tây Nguyên đặc sắc.

Bà Dung cũng cho biết thêm: “FLC không chỉ đến để đầu tư một dự án, mà mong muốn cùng địa phương mở lối thị trường, kiến tạo hệ sinh thái với định hướng phát triển du lịch xanh, dựa trên việc tôn trọng thiên nhiên, tôn vinh văn hóa bản địa, để Gia Lai phát triển theo một cách rất riêng, bền vững và có chiều sâu”.

Gia Lai, với chúng tôi, không chỉ là một điểm đến, mà là một vùng đất mang lại rất nhiều cảm xúc. Một vùng đất không ồn ào mà sâu lắng, không vội vã mà âm thầm tích lũy nội lực.

Bà HƯƠNG TRẦN KIỀU DUNG

- Phó chủ tịch FLC Group

Explus Graphic

Mặc dù thị trường bất động sản du lịch khu vực Tây Nguyên còn sơ khai nhưng bà Dung tin rằng sẽ sớm phát triển giống như ở Quy Nhơn khi có những dự án đầu tư lớn đổ vào đây.

Theo bà Dung, Quy Nhơn từng là một điểm đến còn nhiều tiềm năng chưa được khai mở, nhưng sự hình thành của hệ sinh thái đô thị nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn đã góp phần tạo nên một bước chuyển rõ rệt không chỉ về hạ tầng, mà về dòng khách và vị thế điểm đến.

Quần thể FLC Quy Nhơn Beach & Golf Resort khánh thành năm 2016 có quy mô 1.300 ha, tổng vốn đầu tư 20.000 tỷ đồng đã thực sự tái định hình diện mạo và vị thế của cả một tỉnh khi đón hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước.

Trong đó, khách Hàn Quốc chiếm hơn 20% tổng lượng khách quốc tế, đưa Quy Nhơn từ một cái tên ít người biết trở thành điểm đến quen thuộc của khách du lịch Đông Bắc Á nói riêng và khách quốc tế nói chung.

"Từ kinh nghiệm đó, chúng tôi tin rằng, nếu Quy Nhơn là biểu tượng của biển – năng động và lan tỏa, thì Pleiku, và đặc biệt là Đắk Đoa, sẽ là đại diện của cao nguyên – sâu lắng, khác biệt và giàu bản sắc.

Khi biển và cao nguyên được kết nối, chúng ta không chỉ nối hai không gian địa lý, mà mở ra một hành trình phát triển mới, nơi giá trị được tạo nên từ sự cộng hưởng của trải nghiệm và cảm xúc", bà Dung nói.

Ở góc độ thiết kế và thi công, ông Martin Moore, Chủ tịch công ty quản lý thi công sân golf Flagstick, nhận định: “Quần thể FLC Pleiku mang bản sắc rất riêng của vùng Tây Nguyên và tiềm năng phát triển rất lớn. Đây là dự án sân golf thứ 7 Flagstick hợp tác cùng FLC, với 36 hố golf được xây dựng trên địa hình cao nguyên độc đáo, hứa hẹn sẽ mang lại một trải nghiệm hoàn toàn mới.”

Ông cho biết thêm: “Đặc biệt, một tiêu chí quan trọng được địa phương và chủ đầu tư FLC đề cao trong thiết kế là bảo tồn tối đa các cây thông bonsai hiện hữu. Trong suốt quá trình triển khai, yếu tố này luôn được đặt lên hàng đầu.”

Bên cạnh việc khẳng định đây sẽ là sân golf hàng đầu Việt Nam khi hoàn thành, ông Martin Moore cho biết đang làm việc chặt chẽ với chủ đầu tư để có thể đưa một phần sân golf vào hoạt động cuối năm nay.

Dự án có sự tham gia tài trợ vốn từ Ngân hàng TMCP Phương Đông. Ngân hàng này cũng xây dựng các gói tín dụng linh hoạt, hỗ trợ khách hàng cá nhân có nhu cầu sở hữu bất động sản tại dự án.

Việc đồng thời triển khai tài trợ tài chính và kích hoạt hệ thống phân phối với 22 đối tác ngay từ giai đoạn đầu cho thấy kỳ vọng lớn từ phía chủ đầu tư. 

Giới quan sát cho rằng dự án tại Pleiku có thể mở ra một hướng đi mới cho bất động sản nghỉ dưỡng nội địa, nhưng hiệu quả dài hạn sẽ phụ thuộc vào khả năng thu hút khách, tiến độ hoàn thiện hạ tầng và sức cầu thực tế đối với phân khúc cao cấp.

Ông Trịnh Văn Quyết quay lại ghế chủ tịch, FLC tìm ‘điểm bùng nổ’ cho Gia Lai

Ông Trịnh Văn Quyết quay lại ghế chủ tịch, FLC tìm ‘điểm bùng nổ’ cho Gia Lai

Doanh nghiệp -  1 tháng

Lãnh đạo Tập đoàn FLC hé lộ những dự án bất động sản du lịch quy mô lớn chuẩn bị triển khai xây dựng và bán hàng tại Gia Lai.

Vietcombank tài trợ tín dụng cho dự án của FLC

Vietcombank tài trợ tín dụng cho dự án của FLC

Doanh nghiệp -  2 tháng

Nguồn tài trợ của Vietcombank đến khi một cựu lãnh đạo của nhà băng này - ông Phạm Mạnh Thắng vừa gia nhập FLC.

Đánh thức 'người khổng lồ' du lịch Gia Lai

Đánh thức 'người khổng lồ' du lịch Gia Lai

Tiêu điểm -  1 tháng

Giải bài toán về hạ tầng kết nối, sự đứt gãy trong chuỗi cung ứng dịch vụ và thu hút các nhà đầu tư chiến lược sẽ là chìa khóa đánh thức 'người khổng lồ' du lịch Gia Lai đang ngủ quên.

Ngân hàng Phương Đông khẳng định không liên quan đến tiền điện tử OCB

Ngân hàng Phương Đông khẳng định không liên quan đến tiền điện tử OCB

Nhịp cầu kinh doanh -  1 ngày

Ngân hàng Phương Đông (OCB) khẳng định không phát hành, tham gia hay liên kết với bất kỳ dự án tiền điện tử, tiền ảo, token hay blockchain nào mang tên “OCB token”.

LuxGroup tính rót 1.000 tỷ đóng du thuyền hạng sang

LuxGroup tính rót 1.000 tỷ đóng du thuyền hạng sang

Nhịp cầu kinh doanh -  1 ngày

LuxGroup vừa công bố kế hoạch đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng để phát triển 10 du thuyền boutique, nhằm khai thác tuyến du lịch trên các sông đô thị và vùng biển phía Nam.

Bất động sản TP.HCM  'nín thở' trước thời khắc quan trọng của khu Tây Bắc

Bất động sản TP.HCM 'nín thở' trước thời khắc quan trọng của khu Tây Bắc

Nhịp cầu kinh doanh -  1 ngày

Ngày 16/5 tới đây, siêu đô thị Vinhomes Sài Gòn Park quy mô 1.080 ha sẽ chính thức ra mắt, mang theo sứ mệnh trở thành hạt nhân của cực tăng trưởng mới ở Tây Bắc TP.HCM.

True concert 2026 – “tình đất”: TH viết tiếp kỳ tích anh hùng với lòng biết ơn và khát vọng vươn xa

True concert 2026 – “tình đất”: TH viết tiếp kỳ tích anh hùng với lòng biết ơn và khát vọng vươn xa

Nhịp cầu kinh doanh -  2 ngày

Tối 14/5/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), chương trình nghệ thuật đặc biệt Ttrue concert 2026 với chủ đề “Tình đất” chính thức diễn ra.

PVcomBank ký hợp tác toàn diện với bệnh viện Quân y 7A

PVcomBank ký hợp tác toàn diện với bệnh viện Quân y 7A

Nhịp cầu kinh doanh -  2 ngày

Nối tiếp chiến lược mở rộng hệ sinh thái hợp tác trong lĩnh vực y tế, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với bệnh viện Quân y 7A ngày 14/5 tại TP.HCM.

Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi

Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi

Leader talk -  2 giờ

Tòa soạn trân trọng giới thiệu bài viết ‘Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi’ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Kinh tế Việt Nam đối mặt rủi ro suy giảm sau cú sốc giá dầu

Kinh tế Việt Nam đối mặt rủi ro suy giảm sau cú sốc giá dầu

Tiêu điểm -  6 giờ

Triển vọng kinh tế của Việt Nam trong năm nay đối diện nhiều thách thức trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và bất định gia tăng, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới.

Nhiều dự án đô thị phát hiện sai sót trong định giá đất

Nhiều dự án đô thị phát hiện sai sót trong định giá đất

Tiêu điểm -  7 giờ

Việc tính toán, xác định giá đất tại một số dự án đô thị trên địa bàn Hà Nội gặp sai sót, có khả năng làm giảm số tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách.

Thanh khoản Việt Nam so với khu vực: Bứt phá để nâng hạng

Thanh khoản Việt Nam so với khu vực: Bứt phá để nâng hạng

Sổ tay quản trị -  7 giờ

Thanh khoản Việt Nam đang ghi nhận những con số bùng nổ, đưa thị trường vốn quốc gia trở thành một trong những điểm đến sôi động nhất khu vực Đông Nam Á.

Những lần phải trả giá đắt của Chủ tịch Sunhouse

Những lần phải trả giá đắt của Chủ tịch Sunhouse

Doanh nghiệp -  8 giờ

Chủ tịch Sunhouse Nguyễn Xuân Phú cho biết, doanh nghiệp tiến ra toàn cầu không chỉ có sản phẩm, mà còn là am hiểu về thị trường và công nghệ.

Khởi tố ông Trịnh Văn Tuấn cùng nhiều lãnh đạo tập đoàn PC1

Khởi tố ông Trịnh Văn Tuấn cùng nhiều lãnh đạo tập đoàn PC1

Hồ sơ quản trị -  16 giờ

Công ty Cổ phần Tập đoàn PC1 cho biết Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Tuấn cùng 6 lãnh đạo, nhân sự chủ chốt đã bị khởi tố và tạm giam.

Tri thức đại học phải được chuyển hoá thành chính sách tốt hơn

Tri thức đại học phải được chuyển hoá thành chính sách tốt hơn

Leader talk -  21 giờ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, tri thức đại học phải được chuyển hóa thành chính sách tốt hơn, công nghệ hữu ích hơn, doanh nghiệp mạnh hơn, địa phương phát triển hơn và cuộc sống người dân tốt đẹp hơn.