FPT bắt tay Bosch Việt Nam phát triển giải pháp giao thông thông minh

Thiên Ân - 09:08, 28/11/2019

TheLEADERFPT IS sẽ là nhà tích hợp hệ thống và cung cấp các dịch vụ giải pháp công nghệ, Bosch Việt Nam cung cấp thiết bị và nền tảng quản lý hệ thống giám sát an ninh và an toàn cho 200.000 điểm.

Đại diện Tập đoàn Bosch Việt Nam và Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) đã kí kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác chiến lược phát triển giải pháp giao thông thông minh tầm nhìn đến năm 2030.

FPT bắt tay Bosch Việt Nam phát triển giải pháp giao thông thông minh
Tập đoàn Bosch Việt Nam và FPT IS sẽ cùng nhau xây dựng các giải pháp thông minh.

Theo đó, FPT IS sẽ là nhà tích hợp hệ thống và cung cấp các dịch vụ giải pháp công nghệ, Bosch Việt Nam sẽ cung cấp thiết bị (phần cứng) và nền tảng quản lý hệ thống giám sát an ninh và an toàn cho 200.000 điểm.

Hiện TP. HCM, Hà Nội và Đà Nẵng đang là ba thành phố thí điểm trong mạng lưới thành phố thông minh ASEAN (ASEAN Smart Cities Network).

Bên cạnh mảng Chính phủ điện tử và tòa nhà kết nối, giao thông thông minh là một yếu tố quan trọng mô hình đô thị thông minh. Thời gian tới, dự kiến toàn bộ tuyến đường trong các thành phố lớn sẽ được nâng cấp với giải pháp quản lý và giám sát hiện đại.

Thêm vào đó, các tỉnh thành khác cũng đang trong giai đoạn lên kế hoạch triển khai hệ thống giao thông thông minh nhằm giảm tải nguồn nhân lực thủ công trong công tác quản lý.

Dự kiến trong 5 năm tới, các đô thị đặc biệt và đô thị loại 1 tại Việt Nam sẽ được trang bị giải pháp giao thông thông minh.

Song song đó, Myanmar và Campuchia được dự đoán sẽ có sự chuyển mình mạnh mẽ trong thời gian tới, nhờ nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài để phát triển hệ thống giao thông đô thị dành cho hai thị trường mới nổi này.

Nhận thấy tiềm năng này, Tập đoàn Bosch Việt Nam và FPT IS sẽ xây dựng các giải pháp thông minh hiện đại để giúp giải quyết được nhu cầu cuộc sống của mọi người.

Bosch Việt Nam đã triển khai hệ thống video giám sát với các tính năng phân tích video thông minh hiện đại, cùng nền tảng công nghệ cho phép quản lý và vận hành 200.000 điểm giám sát cùng lúc, và các công nghệ được phát triển dựa trên AI (trí tuệ nhân tạo) và Machine Learning (máy tự học) cho hàng trăm dự án giao thông trên thế giới.

Bên cạnh đó, hệ thống âm thanh thông báo và công nghệ báo cháy qua camera cũng được áp dụng tại các công trình để tăng cường khả năng giám sát và bảo vệ con người, phương tiện lưu thông.

Hiện FPT IS cung cấp 4 nhóm giải pháp phục vụ cho giao thông vận tải: Pháp luật và thực thi, quản lý hạ tầng giao thông, quản lý thiết bị đầu cuối và quản lý giao thông (ITS). Đây cũng là lĩnh vực hiện đang được Bosch Việt Nam chú trọng.

Thông qua lần hợp tác này, các hạng mục triển khai bao gồm hệ thống video giám sát dùng cho quản lý giao thông như: phạt nguội, đo lường lưu lượng, mật độ để điều tiết giao thông, và quy hoạch đô thị: cải thiện tuyến đường, mở rộng, thay đổi các chốt giao thông.