FPT thử nghiệm thành công xe điện tự lái trong khu đô thị Ecopark

Việt Hưng - 12:51, 31/10/2019

TheLEADERTheo đó, xe điện Yamaha tích hợp công nghệ xe tự hành do FPT phát triển đã chạy thử nghiệm thành công trên quãng đường 4km, qua 5 trạm xe buýt và nhiều điểm cua, nút giao cắt trong khuôn viên khu đô thị Ecopark.

Sau khoảng 6 tháng thử nghiệm, FPT Software và Tập đoàn Ecopark đã vận hành thành công xe tự hành trong khuôn viên khu đô thị theo đúng thỏa thuận hợp tác đã được ký kết hồi tháng 4/2019.

Theo đó, xe điện Yamaha tích hợp công nghệ xe tự hành do FPT phát triển đã chạy thử nghiệm thành công trên quãng đường 4km, qua 5 trạm xe buýt và nhiều điểm cua, nút giao cắt trong khuôn viên khu đô thị Ecopark.

Đặc biệt, người dùng có thể đặt xe từ xa thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh do FPT Software phát triển. Để đặt xe, người dùng chỉ cần chọn điểm khởi hành, điểm kết thúc trên ứng dụng, hệ thống tự động tính toán cung đường tối ưu để điều phối xe đón khách theo thứ tự thời gian gọi xe.

Trong thời gian di chuyển, xe tự động dừng, tránh các vật cản cố định và các vật cản xuất hiện bất ngờ cũng như các phương tiện cùng tham gia giao thông trên cung đường và dừng, đón trả khách tại các trạm chờ cố định với độ chính xác 100%. Khi kết thúc hành trình và không có khách xe tự động di chuyển về bãi đỗ xe.

FPT thử nghiệm thành công xe điện tự lái trong khu đô thị Ecopark
FPT thử nghiệm thành công xe điện tự lái trong khu đô thị Ecopark

Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software cho biết: "Đây là một cột mốc quan trọng đánh dấu những thành công của FPT Software trong nghiên cứu và phát triển công nghệ tự động hóa nói chung và công nghệ xe tự hành nói riêng, đồng thời mở ra cơ hội đưa công nghệ xe tự hành phục vụ việc vận chuyển người, hàng hóa trong các khu du lịch, sân golf, khu đô thị, sân bay cũng như các nhà máy. FPT Software tự hào là một trong những công ty Đông Nam Á đầu tiên thử nghiệm thành công công nghệ xe tự hành".

Nói thêm về công nghệ xe tự lái của FPT, ông Hoàng Nam Tiến cho hay, trên thế giới Hiệp hội Kỹ sư xe hơi (SAE) đưa ra thang đo 5 cấp độ của xe tự lái, thì công nghệ của FPT đang ở cấp độ 3, tích hợp trên xe ô tô thương mại 4 chỗ và xe điện cho sân golf.

Ở cấp độ đầu tiên, công nghệ xe tự lái giống như một trợ lý, tự động đưa ra cảnh báo, tự động giảm tốc độ. Cấp độ 2 là người lái có thể bỏ chận ra khỏi chân ga (leg-off). Cấp độ 3 là người lái có thể bỏ tay ra khỏi vô lăng (hand-off). Cấp độ 4 là người lái có thể nhắm mắt, hoặc ngủ (eye-off). Còn ở cấp độ 5 là người lái chỉ cần nhấn nút và xe sẽ đưa tới điểm cần đến (brain-off).

"Một ngày không xa những chiếc xe tích hợp công nghệ xe tự lái do FPT nghiên cứu và phát triển sẽ được ứng dụng trong thực tế, mang nhiều trải nghiệm mới cho việc di chuyển của cư dân, du khách trong các khu đô thị, khu du lịch cao cấp hay vận chuyển hàng hoá trong nhà máy, kho bãi", ông Tiến nói.

FPT thử nghiệm thành công xe điện tự lái trong khu đô thị Ecopark 1
Các tính năng của xe tương đương cấp độ 3 của xe tự hành do Hiệp hội kỹ sư xe hơi (SAE) đưa ra

Trước đó, vào tháng 10/2017, FPT đã ra mắt công nghệ xe tự lái tại Việt Nam, trở thành một trong số ít các công ty tiên phong trong lĩnh vực xe tự lái tại khu vực Đông Nam Á.

FPT cũng đã được Bộ Giao thông Vận tải đồng ý cho thử nghiệm công nghệ xe tự lái trong khuôn viên khu công nghệ cao. Hiện FPT đang nghiên cứu bổ sung thêm một số tính năng mới, gia tăng độ chính xác về khả năng di chuyển trên một nền tảng xe mới.

Ông Nguyễn Dũng Minh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Ecopark chia sẻ: "Chúng tôi hết sức vui mừng vì kết quả thử nghiệm xe tự hành với FPT Software đã thành công tốt đẹp. Tương lai tới đây, chúng tôi sẽ nghiên cứu về việc chính thức áp dụng công nghệ này phục vụ cư dân khu đô thị. Ecopark với kế hoạch khai thác sức mạnh từ công nghệ kỹ thuật số, đặt mục tiêu trở thành một đô thị Xanh thông minh vươn tầm thế giới. Cư dân Ecopark sẽ là những người đầu tiên được trải nghiệm những thành quả công nghệ tiên tiến nhất, được thụ hưởng những tiện ích hiện đại và dịch vụ quản lý chất lượng cao ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo tiên phong nhất, cùng những giải pháp sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng sạch, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên".