Gần 90% doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam vỡ kế hoạch vì Covid-19

Minh Nhật - 17:26, 31/03/2020

TheLEADERSự bùng phát của dịch Covid-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam dừng tuyển dụng nhân viên mới, cắt giảm giờ làm việc cũng như giảm lương, giảm chế độ đãi ngộ.

Chỉ 13% số doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam cho biết dự kiến đạt hoặc vượt mục tiêu kinh doanh trong năm nay, số còn lại chủ yếu cho rằng đạt mức 75% mục tiêu, theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (Amcham) về ảnh hưởng của dịch Covid-19.

80% doanh nghiệp được khảo sát rất quan tâm tới tác động kinh tế của dịch bệnh này.

Gần 50% doanh nghiệp trả lời khảo sát cho biết vi rút Corona sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh ở mức độ lớn, 36% cho rằng sẽ ảnh hưởng phần nào. Do tác động trực tiếp của dịch bệnh, khoảng 1/3 doanh nghiệp Mỹ xem xét, đánh giá lại chiến lược kinh doanh tại Việt Nam.

Đối với các doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam, sụt giảm doanh thu/ nhu cầu đối với sản phẩm hoặc dịch vụ hiện là thách thức kinh doanh lớn nhất, tiếp đến là giảm năng suất làm việc do thay đổi môi trường làm việc và sự không chắc chắn của nền kinh tế.

Ngoài ra, các thành viên Amcham còn cho biết kinh doanh khó khăn do không thể có được nhân viên phù hợp nhu cầu bởi các lệnh cấm di chuyển, gia tăng chi phí cũng như khó quản lý đội ngũ.

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, giảm nhu cầu với sản phẩm; dịch vụ vận chuyển, hậu cần (logistics) và quản lý dòng tiền mặt hiện là những thách thức lớn nhất.

Dựa trên những bất ổn kinh tế hiện tại, 50% doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam tạm dừng tuyển dụng nhân viên mới, 27% giảm giờ làm, 12% giảm lương hoặc các quyền lợi khác và khoảng 10% cắt giảm việc làm.

3/4 đơn vị trả lời khảo sát cho rằng chính phủ Việt Nam đang thực hiện các biện pháp hiệu quả hoặc cực kỳ hiệu quả trong đối phó với dịch bệnh mới.

44% thành viên Amcham nhận định GDP Việt Nam 2020 sẽ giảm hơn 2%, 35% cho rằng giảm từ 1 – 2 % do tác động từ Covid-19.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 cũng được đánh giá mang lại những ảnh hưởng tích cực như giảm lượng giao thông hay chất lượng không khí tốt hơn.