Geleximco âm thầm gom cổ phần dự án rộng 35ha tại TP.HCM

Trần Anh - 14:42, 13/07/2021

TheLEADERChủ đầu tư dự án Khu dân cư Phú Mỹ rộng 35ha tại Quận 7, TP.HCM là SCREC, một công ty do nhà nước sở hữu 51%. Nhưng phần lớn cổ phần còn lại của công ty này đã được nắm giữ bởi các công ty liên quan đến Geleximco.

Theo một quyết định điều chỉnh quy hoạch 1/5000 của UBND TP.HCM năm 2015, dự án Khu dân cư tại phường Phú Mỹ, Quận 7 có tổng diện tích 35,4 ha do Công ty Cổ phần Đầu tư – Xây dựng và Kinh doanh nhà Sài Gòn làm chủ đầu tư.

Trong đó hơn 42% diện tích (khoảng 15ha) là đất nhà ở bao gồm liền kề, biệt thự và chung cư cao tối đa 30 tầng. Ngoài ra khoảng 4,6% đất dành cho mục đích thương mại, dịch vụ và văn phòng. Một nửa diện tích còn lại của dự án được quy hoạch đất công cộng, đường giao thông, cơ sở hạ tầng…

Quy hoạch đất ở của dự án gồm 2 khu đất rộng 3ha được sử dụng xây chung cư nhà ở xã hội, 3 khu khác rộng 2,5ha xây dựng chung cư thương mại. Các khu thấp tầng sẽ gồm 548 lô đất liền kề và 138 lô khác (hoán đổi tái định cư) và 115 lô biệt thự.

Geleximco âm thầm gom cổ phần dự án rộng 35ha tại Quận 7
Dự án Khu dân cư Phú Mỹ Quận 7, nằm gần KĐT Phú Mỹ Hưng

Trong một báo cáo cuối năm ngoái, chủ đầu tư cho biết đã hoàn tất đền bù 90% diện tích dự án. Đồng thời dự án đã được thông qua kết quả thẩm định thiết kế cơ sở công trình hạ tầng kỹ thuật.

Ban lãnh đạo công ty dự kiến triển khai dự án và ghi nhận doanh thu từ năm 2023 – 2025. Tuy nhiên các thủ tục pháp lý còn nhiều bất cập và vốn điều lệ thấp trong khi giá đất tăng nhanh thời gian qua đang ảnh hưởng đến quá trình đền bù giải phóng mặt bằng của dự án.

Công ty Cổ phần Đầu tư – Xây dựng và Kinh doanh nhà Sài Gòn (SCREC) tiền thân là doanh nghiệp nhà nước, được chuyển thành công ty cổ phần từ năm 2005 do Tổng công ty địa ốc Sài gòn nắm giữ 51%, trong số 30 tỷ đồng vốn điều lệ.

Hoạt động chính của SCREC là xây lắp dự án bất động sản với quy mô doanh thu vài trăm tỷ đồng môi năm và lợi nhuận khiêm tốn. Ngoài ra công ty đã đầu tư xây dựng một số chung cư tại TP.HCM. Hiện dự án Khu dân cư Phú Mỹ được coi là dự án quan trọng nhất của công ty trong thời gian tới.

Đáng chú ý ngoài 51% cổ phần do Nhà nước nắm giữ, số cổ phần còn lại của SCREC tập trung trong tay một số công ty liên quan đến Geleximco của doanh nhân Vũ Văn Tiền. Cụ thể, Công ty Geleximco Miền Nam từng nắm giữ 641.730 cổ phần và Công ty Geleximco Nam Sài Gòn từng nắm giữ 392.350 cổ phần của SCREC.

Số cổ phần này đều được hai công ty trên thế chấp tại ngân hàng An Bình, nơi ông Tiền đang là Phó Chủ tịch HĐQT.

Đặc biệt dự án Khu dân cư Phú Mỹ cũng được SCREC thế chấp toàn bộ quyền lợi kinh doanh khai thác vào ngân hàng An Bình từ nhiều năm trước để đảm bảo cho các khoản vay tại.

Năm ngoái, một số khoản vay của công ty tại An Bình đã bị quá hạn nhưng chưa thể thanh toán, dẫn đến các khoản vay tiếp theo để đầu tư cho dự án này bị ngưng lại. Đến cuối năm 2020, báo cáo tài chính của SCREC cho thấy công ty còn nợ khoảng 275 tỷ đồng.

Công ty kiểm toán cũng lưu ý, SCREC chưa ghi nhận hơn 6 tỷ đồng chi phí lãi vay đối với các khoản vay của ngân hàng An Bình. Nếu ghi nhận đầy đủ, kết quả kinh doanh của công ty có thể chuyển từ lãi sang lỗ.

Geleximco là tập đoàn đa ngành với nhiều dự án bất động sản lớn ở phía Bắc nhưng tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam chưa có nhiều dự án. Năm 2016, Geleximco từng giới thiệu dự án Elite Park tại Quận Bình Thành, TPHCM.

Gần đây công ty phụ trách bất động sản của tập đoàn là Glexhomes huy động thành công 500 tỷ trong kế hoạch 1000 tỷ đồng để phát triển dự án Khu dân cư An Long Nam Sài Gòn tại Long An.

Trước đó, Geleximco Miền nam từng nắm giữ số lượng lớn cổ phần của Tổng công ty Thủy sản (Seaprodex) nhằm phát triển dự án tại khu đất vàng 2-4-6 Đồng Khởi. Tuy nhiên đến cuối năm 2016, doanh nghiệp của ông Vũ Văn Tiền đã bán hết cổ phần tại Seaprodex và từ bỏ tham vọng đất vàng.