Giá Bitcoin hôm nay 21/5: Khởi đầu thuận lợi

Phương Anh - 09:40, 21/05/2018

TheLEADERSau một tuần chủ yếu sụt giảm, giá Bitcoin nói riêng và các đồng tiền ảo khác nói chung đã phục hồi trở lại.

Giá Bitcoin hôm nay 21/5: Khởi đầu thuận lợi
Diễn biến giá Bitcoin 24 giờ qua. Ảnh: CoinDesk

Theo cập nhật mới nhất từ Coinmarketcap, giá Bitcoin hôm nay tăng trưởng 3,3% so với 24 giờ trước đó, dừng ở mức 8.507 USD.

Tốc độ tăng trưởng trên giúp vốn hóa thị trường của Bitcoin đạt 145 tỷ USD và thị phần trong thế giới tiền ảo đạt 37,2%.

Tổng giá trị trao đổi trong ngày vẫn duy trì ở mức thấp với gần 5,2 tỷ USD.

Không chỉ có Bitcoin, hầu hết đồng tiền kỹ thuật khác đều diễn biến tích cực những giờ qua.

Hai phiên bản phân tách của Bitcoin, Bitcoin Cash và Bitcoin Gold gia tăng giá trị với tốc độ lần lượt gần 8% và 5%, giữ nguyên vị trí thứ 4 và 26 trong bảng xếp hạng theo vốn hóa thị trường.

Ethereum tiếp tục phục hồi từ mức đáy tuần, duy trì giá trên ngưỡng 700 USD. Với tốc độ tăng gần 3%, giá Ethereum hiện đạt 715 USD, đẩy vốn hóa thị trường đạt trên 70 tỷ USD.

Ripple tăng nhẹ 3,3% và có dấu hiệu phục hồi chậm. Vốn hóa thị trường của đồng tiền này hiện còn ở vị trí rất xa so với con số của Ethereum khi mới đạt 27 tỷ USD.

Theo hackernoon, việc thay đổi giá Bitcoin xuất phát từ tác động của một số yếu tố chính.

Thứ nhất, mối quan hệ giữa cung và cầu. Nguồn cung Bitcoin giống như vàng, nghĩa là đạt một số lượng nhất định và gia tăng cung bằng cách khai thác. Nhu cầu đối với Bitcoin cũng tương tự, nghĩa là càng nhiều người muốn mua, mức giá càng tăng lên.

Thứ hai, vấn đề truyền thông. Khi Bitcoin được truyền thông càng nhiều, số lượng người biết đến càng tăng lên và thúc đẩy khả năng đầu tư. Tin tức tích cực được phát tán sẽ ảnh hưởng tốt đến mức giá và ngược lại.

Yếu tố này có thể thấy rõ trong thời gian vừa qua, đặc biệt là khi những ý kiến trái chiều của những người có uy tín trong việc đầu tư như Warren Buffett hay CEO JPMorgan Chase thực sự khiến giá Bitcoin dao động.

Thứ ba, sự thay đổi chính trị. Cảm giác thiếu chắc chắn đối với một nền kinh tế sẽ đẩy người dân tìm đến với Bitcoin và tiền kỹ thuật số nhiều hơn do tính không bị kiểm soát bởi chính phủ.

Cuộc khủng hoảng kinh tế tại Hy Lạp năm 2015 hay tại Venezuela gần đây đã cho thấy hiệu ứng rõ ràng của yếu tố này. Không chỉ vậy, các lệnh trừng phạt cũng là nguyên nhân gia tăng mối quan tâm đối với các loại tiền ảo.

Thứ tư, sự thay đổi trong quy định của chính phủ. Sau khoảng thời gian tăng rất nhanh hồi cuối năm 2017, Bitcoin đã ngay lập tức chững lại khi hàng loạt quy định mới từ phía quản lý của các nước được đưa ra.

Việc kiểm soát ngày càng chặt chẽ hơn từ phía cơ quan quản lý khiến Bitcoin trở nên kém hấp dẫn hơn và rõ ràng, sẽ khó tiến hành giao dịch hơn.