Giá dầu thế giới chạm mức cao nhất kể từ tháng 5

Nguyễn Lê - 13:06, 31/07/2017

TheLEADERGiá dầu vào thứ Hai (31/7) đã chạm mức cao trong vòng 2 tháng qua, do thị trường dầu thô Mỹ thắt chặt và đe doạ trừng phạt đối với ngành dầu khí Venezuela.

Giá dầu thế giới chạm mức cao nhất kể từ tháng 5
Ảnh: Internet

Dầu thô Brent tương lai, mức chuẩn quốc tế về giá dầu, đã tăng 24 cent, tương đương 0,5%, ở mức 52,76 USD/thùng vào ngày thứ Hai, mức cao nhất kể từ ngày 25/5.

Giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) tương lai tăng 15 cent, tương đương 0,3%, lên mức 49,86 USD/thùng.

Mức tăng này đã làm cho cả hai chỉ số dầu thô đều tăng trong phiên thứ 6 liên tiếp.

Giá dầu đã tăng khoảng 10% kể từ cuộc họp cuối cùng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn khác, trong đó có Nga, khi nhóm này thảo luận các biện pháp để thắt chặt hơn nữa thị trường dầu thế giới.

"Giá dầu WTI đe doạ sẽ vượt qua ngưỡng 50 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent được đẩy lên trên 52 USD/thùng do các nguyên tắc thị trường cơ bản tiếp tục điều chỉnh, giúp thị trường cân bằng hơn", ngân hàng ANZ cho biết.

Giá Brent giao tháng 9 hiện cao hơn 35 cent so với tháng 10.

Các nhà kinh doanh cho biết giá dầu tăng gần đây phần lớn do thị trường dầu mỏ Mỹ đang siết chặt.

Sự tiếp nối của xu hướng này có thể giúp thị trường dầu mỏ trở nên cân bằng nhờ các biện pháp cắt giảm sản lượng của OPEC và Nga.

Sau khi tăng hơn 10% kể từ giữa năm 2016, sản lượng dầu của Mỹ đã giảm 0,2% xuống còn 9,41 triệu thùng mỗi ngày (bpd) tính đến ngày 21/7.

Trữ lượng dầu thô của Mỹ đã giảm gần 10% so với mức cao nhất trong tháng 3 (483,4 triệu thùng).

Số lượng dàn khoan dầu Mỹ cũng đang tăng chậm lại, với chỉ 10 giàn khoan được đưa thêm vào hoạt động trong tháng 7, số lượng ít nhất kể từ tháng 5/2016.

Thị trường cũng đang quan ngại đối với báo cáo gần đây rằng Mỹ đang xem xét áp đặt lệnh trừng phạt đối với ngành dầu khí của Venezuela để phản đối lại cuộc bầu cử mà Washington cáo buộc là một cuộc bỏ phiếu "giả dối" tại nước này.