Giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng nhanh nhất thế giới

Nhật Hạ - 15:01, 24/12/2020

TheLEADERNhờ nỗ lực chống Covid-19, Việt Nam đang là điểm đến hàng đầu tại Đông Nam Á trong hoạt động sản xuất và có giá trị thương hiệu quốc gia tăng mạnh nhất thế giới.

Giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng nhanh nhất thế giới
Việt Nam hiện là một trong số ít các quốc gia được IMF dự báo tăng trưởng dương trong năm nay.

Theo báo cáo mới nhất về thương hiệu quốc gia năm 2020 (Nation Brands 2020) của Brand Finance – hãng định giá thương hiệu của Anh, Việt Nam là thương hiệu quốc gia tăng giá trị nhanh nhất thế giới năm nay, với 29% lên 319 tỷ USD.

Nhờ đó, Việt Nam đã tăng hạng 9 bậc lên vị trí thứ 33 trong Top 100 thương hiệu quốc gia giá trị nhất thế giới.

Năm 2020, Brand Finance đánh giá cao công tác xử lý khủng hoảng y tế và kinh tế của Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh đây là thời điểm tốt để các nước như Việt Nam tăng cường thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

“Việt Nam ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 và tử vong thấp một cách đáng ngạc nhiên. Việt Nam cũng đang nổi lên là điểm đến hàng đầu tại Đông Nam Á cho hoạt động sản xuất, và ngày càng hấp dẫn nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư Mỹ đang tìm cách chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc. Các hiệp định thương mại gần đây với Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ hỗ trợ tăng trưởng", báo cáo viết.

Bên cạnh đó, Việt Nam còn xếp thứ 57 về hạng mục "kinh tế mạnh mẽ và ổn định", hiện là một trong số ít các quốc gia được IMF dự báo tăng trưởng dương trong năm nay.

Theo Brand Finance, 2020 là phép thử với tất cả quốc gia trên thế giới, khi Covid-19 tác động đến dự báo GDP, lạm phát và bất ổn kinh tế trên toàn cầu. Hãng này ước tính 100 thương hiệu giá trị nhất thế giới năm nay mất 13.100 tỷ USD do Covid-19, giảm từ 98.000 tỷ USD năm 2019 xuống còn 84.900 tỷ USD.

Toàn bộ top 10 năm nay đều giảm giá trị thương hiệu. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc vẫn là hai cái tên dẫn đầu, với giá trị thương hiệu lần lượt là hơn 23.000 tỷ USD và 18.700 tỷ USD, giảm tương ứng 14,5% và 3,7%. Nhật Bản tăng từ hạng 4 năm 2019 lên thứ 3 năm nay. Còn Đức là quốc gia có giá trị thương hiệu giảm mạnh nhất trong top 10 với việc giảm 21,5%, rơi từ thứ 3 xuống 4.

Trong khi đó, Ireland là nước duy nhất trong top 20 có giá trị thương hiệu tăng với mức 11% lên 670 tỷ USD nhờ xuất khẩu và chi tiêu tiêu dùng trogn nước.

Brand Finance định giá thương hiệu quốc gia dựa trên mô hình tương tự như với doanh nghiệp khi sử dụng các chỉ số về sức mạnh thương hiệu, GDP dự báo và phương pháp tính giá trị ròng (NPV) để đưa ra kết quả cuối cùng.

Ngoài định giá thương hiệu quốc gia, Brand Finance còn chấm điểm sức mạnh thương hiệu các nước. Theo đó, Đức là thương hiệu quốc gia mạnh nhất thế giới với điểm 84,9 trên 100 và mức đánh giá AAA.

Được thành lập năm 1996, Brand Finance là hãng định giá thương hiệu và tư vấn chiến lược độc lập có trụ sở tại London (Anh). Hàng năm, hãng này công bố nhiều báo cáo, từ xếp hạng thương hiệu bất động sản, viễn thông, đồ chơi, câu lạc bộ bóng đá đến thương hiệu riêng của từng quốc gia.