Giá USD trong nước quay đầu giảm mạnh

Tuệ Linh - 12:54, 20/08/2018

TheLEADERNhiều ngân hàng đã giảm trở lại giá USD vào sáng nay, theo đà sụt giảm của chỉ số đồng USD trên thị trường thế giới.

Tỷ giá trung tâm do NHNN công bố hôm nay (20/8) ở mức 22.684 VND/USD, giảm 5 VND so với cuối tuần trước.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 11h sáng nay, giá mua vào USD của BIDV đang đứng đầu với 23.255 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Vietinbank niêm yết ở mức thấp nhất 23.315 VND/USD.

Giá USD trong nước giảm mạnh, theo nhịp thế giới

So với sáng ngày 17/8, Vietcombank, ACB điều chỉnh giá USD xuống 20 VND. HDBank, Vietinbank, BIDV, VPBank giảm lần lượt 30 VND, 29 VND, 15 VND và 10 VND. Sacombank giảm 33 VND (mua vào) và 32 VND (bán ra). MB giảm 30 VND (mua vào) và 20 VND (bán ra). Techcombank giảm 20 VND (mua vào) và 15 VND (bán ra). VIB giảm 20 VND (mua vào) và 30 VND (bán ra).

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc thì 8 đồng được điều chỉnh tăng, trong đó CAD lên mạnh nhất với 0,57%. Riêng HKD giảm 0,08%, USD giảm 0,09%.

Giá USD trong nước giảm mạnh, theo nhịp thế giới 1

Trên thị trường thế giới, chỉ số đồng USD đã chứng kiến một sự sụt giảm nhẹ vào cuối tuần trước, đặc biệt là so với đồng Euro và đồng bảng Anh. Giới đầu tư đang hy vọng vào một thị trường ít rủi ro hơn trước cuộc đàm phán thương mại vào tuần này giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm giảm bớt căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã tăng trở lại từ cuối tuần trước sau những thông tin của cuộc đàm phán được tung ra. Giới đầu tư tại nước này tạm thời có thể bớt căng thẳng sau một thời gian khá dài nớm nớp lo sợ về tác động của cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Mặt khác, sự sụt giảm nghiêm trọng của đồng Lira vừa qua đang có nguy cơ dẫn tới hiện tượng bán thảo cổ phiếu và tiền tệ ở các thị trường mới nổi. Chỉ trong 2 tuần đầu tháng 8, đồng Lira đã rớt tới 28% về giá trị. Vào thứ năm tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Thổ Nhĩ Kỳ có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt bổ sung của Mỹ đối với việc giam giữ mục sư Andrew Brunson.

Giá USD trong nước giảm mạnh, theo nhịp thế giới 2
Diễn biến của chỉ số đồng USD trong 5 ngày giao dịch qua. Nguồn: Marketwatch

Đồng Euro tăng nhẹ trở lại từ mức thấp nhất trong 13 tháng do nhà đầu tư đang tạm nới lỏng những lo ngại về những tác động tiêu cực lên khu vực đồng tiền chung từ sự yếu kém về kinh tế ở Thổ Nhĩ Kỳ.

(*) Đây là các ngân hàng có quy mô vốn hoặc số chi nhánh/phòng giao dịch nhiều nhất.