Giải mã xu hướng livestream bán hàng trên toàn thế giới

Việt Hưng - 16:33, 10/12/2020

TheLEADERBán hàng trực tuyến (livestream) giúp nhiều nhà bán hàng không cần giỏi công nghệ cũng có thể trở thành triệu phú USD.

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên toàn thế giới và khả năng bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào đang đe dọa đẩy các nền kinh tế vào chu kỳ suy giảm mới trong năm 2021. Trong bối cảnh đó, chuyển đổi số các hoạt động kinh doanh lên mạng đã trở thành lựa chọn tất yếu cho mọi doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Đã từng có nhận định cảm quan rằng 10 năm tuyên truyền và thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam không bằng 1 năm Covid-19.

Tuy nhiên nền “kinh tế không chạm” với hình thức đăng tin bán với nội dung chữ (text), hình ảnh và video truyền thống còn đơn điệu và nhàm chán, không có sự tương tác tức thời với khách hàng nên chưa thể sánh được với hình thức mua bán truyền thống có tiếp xúc tại cửa hàng.

Để khắc phục những nhược điểm đó, bán hàng thông qua truyền hình trực tiếp (livestream, hay còn gọi là livecommerce) đã bùng nổ tại Trung Quốc và trở thành xu hướng lan ra toàn cầu với nhiều câu chuyện truyền cảm hứng.

Như Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình thúc giục quan chức livestream bán sản vật địa phương, Tỷ phú Jack Ma livestream bán son, livestream bán từ nhà đất cho đến siêu xe và tên lửa, hơn 500 triệu người dùng livestream tại Trung Quốc, KOL doanh thu nghìn tỷ sau 30 phút bán livestream, livestream bán hàng được công nhận là một nghề...

Có thể nói, livestream bán hàng không chỉ giúp nhiều nhà bán hàng không cần giỏi công nghệ mà chỉ với cái duyên ăn nói đã đổi đời trở thành triệu phú USD, mà còn là “cứu cánh” cho nền thương mại nước này trong dịch bệnh Covid-19.

Giải mã xu hướng livestream bán hàng trên toàn thế giới
Giải mã xu hướng livestream bán hàng trên toàn thế giới

Tại Việt Nam, livestream bán hàng cũng chớm trở thành trào lưu và hứa hẹn trở thành phương cách làm giàu mới cho bất kỳ ai. Tuy nhiên do phát triển tự phát nên các livetreamer còn thiếu nhiều kỹ năng và kỹ thuật chuyên nghiệp để thành công, thậm chí hình thức này còn bị nhiều “giang hồ mạng” lạm dụng gây ra nhiều hình ảnh không tốt trong thời gian qua.

Trong khi đó nếu được trang bị kiến thức, kết hợp với cá tính và cái duyên riêng, hàng vạn người trẻ trên toàn quốc hoàn toàn có thể đổi đời nhờ bán hàng online thay vì chạy xe công nghệ hoặc các công việc phổ thông khác.

Dựa trên nền tảng 20 năm kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái thương mại điện tử của NextTech và sự hợp tác với các chuyên gia nhiều kinh nghiệm từ Trung Quốc, học viện Live Stream NextOn.vn ra đời với sứ mệnh “nuôi dưỡng cộng đồng livestreamer nhân văn”.

Theo đó, NextOn trang bị kiến thức, kỹ năng, kỹ thuật và kinh nghiệm cho hàng trăm ngàn streamer tại Việt Nam, đồng thời kết nối việc làm bán hàng online tới hàng vạn doanh nghiệp trên toàn quốc đang sử dụng các dịch vụ chuyển đổi số của NextTech.

Khóa cơ bản của NextOn thiên về trang bị kỹ năng, bao gồm: kế hoạch và lập kịch bản, chuẩn bị diện mạo và thuyết trình trước ống kính, tương tác với khán giả và nghệ thuật chốt đơn, cơ bản về xây dựng nhân hiệu và tạo ảnh hưởng trên mạng v.v... 

Trong khi khóa nâng cao tập trung các vấn đề kỹ thuật như: lựa chọn hàng hóa, thiết lập & vận hành phòng livestream, chốt đơn - xử lý và hoàn tất đơn hàng, quảng bá & thu hút khán giả cho phiên bán v.v...

Định hướng đào tạo của NextOn là thực chiến nên sẽ đi tập trung vào kỹ năng, minh họa bằng các case study thành công từ thị trường Trung Quốc và Việt Nam; thực hành bằng các công cụ hỗ trợ thương mại điện tử tiên tiến nhất hiện nay từ hệ sinh thái của tập đoàn NextTech và mạng lưới đối tác liên kết.