Giao Hàng Nhanh muốn dẫn đầu mảng logistics ở Việt Nam

Việt Hưng - 11:56, 08/11/2019

TheLEADERTrong chiến lược phát triển dài hạn, Giao Hàng Nhanh (GHN) dự kiến sẽ lập ngân sách 30 triệu USD để xây dựng 10 trung tâm phân loại hàng hoá tự động khắp Việt Nam.

Ít ngày sau khi nhận vốn từ Quỹ đầu tư Temasek của Singapore, startup trong lĩnh vực logistics trực thuộc Scommerce là Giao Hàng Nhanh (GHN) đã đưa vào vận hành kho phân loại hàng hoá tự động có công suất lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Trước GHN, hệ thống của Viettel Post tại Hà Nội từng nắm giữ kỉ lục này, với công suất lên tới 36.000 kiện bưu phẩm/giờ. Trong khi kho phân loại của GHN có công suất tối đa 40.000 kiện bưu phẩm/giờ, diện tích 3.000 mét vuông đặt tại TP. HCM.

Ông Nguyễn Hà Anh - Giám đốc vận hành GHN, cho biết công ty đã đầu tư khoảng 2 triệu USD cho kho phân loại tự động này. Và đây cũng là kho phân loại duy nhất tại Việt Nam được thiết kế hai tầng, do đó tiết kiệm được diện tích, tăng năng suất.

"Thông thường để vận hành kho với diện tích này, chúng tôi phải thuê 400-500 nhân công. Tuy nhiên với quy trình tự động hóa, chúng tôi cắt giảm được tới 3/4 lượng nhân sự", ông Nguyễn Hà Anh chia sẻ.

Theo vị lãnh đạo GHN, ở quy trình phân loại thủ công, thời gian từ khi một đơn hàng được tiếp nhận tới lúc giao hàng đến tay người dùng là tốn khá nhiều thời gian. Trong khi với hệ thống phân loại tự động, GHN tiết kiệm được 2-3 tiếng đồng hồ với các đơn giao trong ngày, nâng tỷ lệ giao hàng thành công trong ngày từ 60% lên 85 - 90%.

Giao Hàng Nhanh muốn dẫn đầu mảng logistics ở Việt Nam
Kho phân loại của GHN có công suất tối đa 40.000 kiện bưu phẩm/giờ

Còn theo ông Lương Duy Hoài - đồng sáng lập kiêm CEO GHN, kho phân loại tự động này chỉ là một phần nhỏ trong kế hoạch phát triển hệ thống kho bãi của công ty.

"Riêng hệ thống phân loại tự động ở Hà Nội và TP. HCM của GHN đã dẫn đầu thị trường, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư thêm để dẫn đầu ở những mảng khác trong logistics", ông Hoài nói.

Đồng thời, CEO GHN tiết lộ, trong chiến lược phát triển dài hạn, startup này dự kiến sẽ lập ngân sách 30 triệu USD để xây dựng 10 trung tâm phân loại hàng hoá tự động khắp Việt Nam. Hiện GHN cũng vừa khởi công xây dựng một kho có tổng diện tích lên đến 50.000 mét vuông tại Hà Nội để sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo.

Giao Hàng Nhanh được thành lập vào tháng 6/2012. Giai đoạn 2013 - 2015, Giao Hàng Nhanh (GHN) mở rộng mạng lưới giao nhận, trở thành mạng lưới lớn thứ 3 tại Việt Nam. Năm 2015, Giao Hàng Nhanh thành lập công ty con là Ahamove hướng đến cung cấp dịch vụ giao hàng tức thời.

Tới năm 2017, GHN thành lập Gido - công ty chuyên cung cấp dịch vụ mua hộ hàng Mỹ, cũng như GHN Logistics - chuyên cung cấp dịch vụ kho bãi và vận tải.

Cũng trong năm 2017, Giao Hàng Nhanh đổi tên thành Scommerce và ông Lương Duy Hoài lên nắm quyền điều hành Scommerce - chủ quản của nhiều startup như: Giao Hàng Nhanh Express, Giao Hàng Nhanh Logistics, AhaMove, Gido.