Giới trẻ mê nghỉ dưỡng ven đô

Hà Linh - 11:10, 10/09/2020

TheLEADERĐam mê du lịch và có kinh nghiệm thiết kế nhà nghỉ dưỡng cuối tuần, anh Đoàn Mạnh, Giám đốc công ty thiết kế và nội thất Combo Home, nhìn nhận về tiềm năng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ven đô.

Được biết anh đang xây dựng một căn nhà nghỉ dưỡng ở vùng ven Hà Nội cho gia đình. Ở lứa tuổi của anh, có vẻ như còn quá sớm để nghĩ đến đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng – loại hình vốn chỉ dành cho người có tuổi vì họ mới rủng rỉnh tiền bạc và có thời gian nghỉ dưỡng?

Giới trẻ mê nghỉ dưỡng ven đô
Anh Đoàn Mạnh, nhà sáng lập và Giám đốc Combo Home

Anh Đoàn Mạnh: Tôi đam mê du lịch từ hồi từ “phượt” còn chưa hình thành. Có thể đi xe máy, bắt xe khách, rồi đi máy bay, tôi đi đến những vùng đất du lịch còn sơ khai, người dân còn lạ lẫm với khách du lịch đến nơi họ sinh sống. Họ mời chào ăn uống, ngủ lại gia đình như một sự chia sẻ. Dần dà đi thêm nhiều nước, tôi nhận ra đất nước mình đẹp và chưa khai thác được hết tiềm năng về thiên nhiên, cảnh quan, văn hoá lẫn ẩm thực. Tôi tin rằng, nếu được gọt giũa, tập trung phát triển hạ tầng và dịch vụ, du lịch Việt Nam sẽ còn tiến xa.

Năm nay tôi 34 tuổi, chưa già lắm và cũng không quá trẻ. Sau nhiều năm du lịch đây đó, tôi có nghĩ đến không gian cho gia đình, bố mẹ và vợ con về chơi cuối tuần, lũ trẻ có không gian chạy nhảy mà Hà Nội không có nhiều.

Tiền bạc chắc chắn tôi không rủng rỉnh như nhiều người dành vài chục năm làm việc và tích cóp, nhưng giả sử nếu đầu tư 600-700 triệu đồng mua một mảnh đất ở ngoại ô thì ngoài lương còn có thể vay gia đình, có thể dùng đất thế chấp ngân hàng hay nhiều cách khác.

Giới trẻ hiện nay giỏi làm kinh tế hơn nên việc sở hữu một bất động sản ven đô không quá khó khăn. Trong 5-10 năm nữa, Việt Nam sẽ theo đà phát triển mạnh, giới trẻ cần chăm chỉ làm việc và nắm bắt cơ hội đầu tư và kinh doanh ở nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó, tôi cho rằng bất động sản là một mảng đầu tư hiệu quả.

Tại sao anh lại lựa chọn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ven đô và tiêu chí anh đặt ra khi đầu một khu nhà nghỉ dưỡng?

Anh Đoàn Mạnh: Tôi có tìm hiểu về các phân khúc bất động sản một thời gian và nhận thấy rằng, đất thổ cư sẽ hiệu quả về mặt đầu tư hơn trong khi chung cư có tỷ lệ mất giá cao và xuống cấp theo thời gian. Chung cư giải quyết được việc ở trước mắt 10-20 năm như nếu so sánh về hiệu quả đầu tư, đất nền giữ giá và tăng trưởng tốt hơn.

Tuy nhiên, trong thành thị, đầu tư đất nền đòi hỏi vốn rất lớn. Trong lúc làm nhà nghỉ dưỡng ngoại ô cho các khách hàng, tôi nhận ra thị trường nghỉ dưỡng ngoại ô đang tăng trưởng nhanh, hiệu quả và mức đầu tư phù hợp, từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng.

Những ngôi nhà nghỉ dưỡng ngoại ô có lối kiến trúc mở, tràn ngập ánh sáng tự nhiên và bao quanh bởi thiên nhiên, khác hẳn với không gian bí bách và thiết ánh sáng ở trung tâm thành phố. Bên cạnh đó, nhà nghỉ dưỡng ngoại ô giờ đây có thể mang lại cho chủ sở hữu nguồn thu hàng tháng từ việc cho thuê và chủ sở hữu còn có thể hưởng lợi từ giá trị bất động sản tăng trưởng nếu tìm đúng mảnh đất đẹp, giao thông đi lại tốt cũng như biết cách tạo giá trị cho nó.

Ngoài việc tự đầu tư, anh còn tư vấn và tham gia phát triển một số dự án bất động sản nghỉ dưỡng ở ven đô Hà Nội và Hoà Bình. Qua công việc này, anh nhìn nhận thế nào về khả năng phát triển của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ven đô trong những năm tới?

Anh Đoàn Mạnh: Tôi đánh giá thị trường này còn nhiều tiềm năng. Hầu như ai ở thành phố lớn đông đúc và ngột ngạt như Hà Nội cũng mong muốn đi du lịch và giờ đây, lái xe 1-2 tiếng ra ngoại ô khá đơn giản và dễ dàng. Hôm nay họ có thể đi với bè bạn, hôm sau đi với gia đình, hôm tới đi tiệc công ty, có rất nhiều lý do để du lịch ven đô tiếp tục phát triển.

Bên cạnh đó, do giao thông thuận tiện và dễ dàng hơn nên một số người cũng thích chuyển ra sống ở ven đô chứ không muốn suốt ngày bí bách trong không gian ngột ngạt của nội đô. Sống trong nội đô nhưng cũng thường mất 45 phút đến một tiếng di chuyển từ nhà đến chỗ làm trong khi cùng thời gian đó có thể di chuyển từ các vùng ngoại ô như Ba Vì và Sóc Sơn của Hà Nội hay thậm chí từ tỉnh Hòa Bình vào Hà Nội và không bị ức chế bởi tắc đường. Có những ngày tôi chịu cảnh tắc đường nội đô 1-2 tiếng nên cảm giác ngồi trong xe rất khó chịu.

Hiện tại và tương lai là sẽ là xu thế của bất động sản ngoại ô. Hiện giờ là những ngôi nhà tự phát xây mọc lên và cũng có thể đón tiếp một lượng khách vào cuối tuần. Nhưng tương lai, những dự án quy mô 20-30 nhà trở lên mà dịch vụ lẫn đường xá, hạ tầng, tiện nghi đầy đủ, sẽ hấp dẫn cả nhà đầu tư lẫn khách du lịch.

Sở hữu bất động sản ven đô sẽ không chỉ là hiệu quả đầu tư về mặt tài chính mà còn là đầu tư cho sức khỏe và tương lai nhiều hơn.

Với kinh nghiệm 5 năm trong nghề thiết kế thi công các homestay từ trong phố cổ đến homestay ở ngoại ô Hà Nội, anh nhìn nhận thế nào về thị trường này?

Anh Đoàn Mạnh: Khi Việt Nam bắt đầu rộ lên phong trào homestay thì công ty thiết kế Combo Home bắt đầu có những đơn hàng về cải tạo nhà, ban đầu là nhà tại phố cổ dành cho khách nước ngoài thuê, sau dần lan ra khu ngoại ô như Sóc Sơn, Ba Vì và Hòa Bình dành cho các bạn trẻ đi chơi cuối tuần như là xu hướng mới. Tôi cũng khá ngạc nhiên và cảm thấy rất vui khi những ngôi nhà do chúng tôi làm đều kín khách nên chủ nhà đều khá hài lòng.

Những ngôi nhà nghỉ dưỡng ở ngoại thành Hà Nội do Combo Home thiết kế và thi công

Nhưng khi dịch Covid-19 xảy ra, thị trường homestay tại phố cổ gần như trở về con số 0. Tôi cũng có một căn homestay tại phố cổ nhưng may mắn là cho thuê dài hạn

Còn ở ngoại ô, ban đầu tôi nghĩ rằng thị trường cũng sẽ đi xuống theo thị trường du lịch nói chung. Nhưng thực tế, homestay ngoại ô lại không bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí có nhà cho thuê 1-2 tháng để khách hàng tránh dịch. Tất nhiên, số lượng và độ phủ có đi xuống tùy vào từng nhà, nhưng những ngôi nhà có vị trí tốt, đẹp hay kiến trúc hay và kèm theo dịch vụ tốt, có nhà hàng trong khu – những yếu tố quyết định đến việc khách hàng đến và trở lại - có độ phủ phòng từ 40% - 80% và đều kín khách vào dịp cuối tuần.

Vì thế, tôi thấy rằng, du lịch ngoại ô ban đầu là một xu hướng, sau dần thành một thói quen và thói quen đó tốt cho tinh thần, nhất là giao thông hạ tầng cải thiện, thu nhập người dân tốt lên cũng như nhiều người sở hữu ô tô hơn hoặc thuê xe dễ dàng hơn thì du lịch ven đô sẽ bùng nổ ở ven những thành phố lớn như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh.