Giữa nguy cơ chiến tranh thương mại, Trung – Nhật đối thoại lần đầu sau 8 năm

Thùy Dung - 15:39, 16/04/2018

TheLEADERNhật Bản và Trung Quốc mới đây đã tổ chức cuộc đối thoại kinh tế cấp cao đầu tiên trong gần 8 năm tại Tokyo giữa bối cảnh nguy cơ chiến tranh thương mại từ Mỹ.

Giữa nguy cơ chiến tranh thương mại, Trung – Nhật đối thoại lần đầu sau 8 năm
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và Nhật Bản trong buổi đối thoại. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, ông Kono cho biết tại buổi đối thoại này, Trung Quốc được yêu cầu đảm bảo việc chuyển giao công nghệ cũng như trao đổi quyền sở hữu trí tuệ một cách công bằng và tự do, theo Bloomberg.

Đây cũng là lý do Mỹ đưa ra đối với việc đe dọa thuế quan lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với giá trị khoảng 50 tỷ USD nhằm giải quyết các vấn đề Mỹ gọi là "hành động kinh tế bất công", gia tăng lo ngại về bùng nổ chiến tranh thương mại

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng đưa ra yêu cầu đối với Trung Quốc liên quan đến vấn đề sản xuất thép dư thừa, bác bỏ thông tin trước đó của Kyodo News cho rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang "nhờ vả" Nhật Bản trong vấn đề thuế thép từ Mỹ.

Kể từ trước khi trở thành tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích chính sách thương mại của cả Trung Quốc và Nhật Bản gây tổn hại cho nước Mỹ. Vấn đề này có thể được bàn tới khi cuộc gặp giữa thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe với ông Trump dự kiến diễn ra vào cuối tuần này nhưng một điều rõ ràng là, sự gia tăng thương mại nội Á đã làm suy yếu đi những nỗ lực kìm kẹp của Mỹ.

Ông Kono cho biết: "Kể từ năm ngoái, mối quan hệ với Trung Quốc đã cho thấy những thông điệp tích cực và thái độ thân thiện. Thông qua chuyến thăm lẫn nhau giữa lãnh đạo hai nước, chúng tôi đều đồng ý theo đuổi một mối quan hệ hợp tác rộng khắp và ngày càng được nâng cao", Reuters đưa tin.

Về phía Trung Quốc, việc đối thoại với Nhật Bản được Asian Nikkei đánh giá sẽ mở rộng thêm cánh cửa hợp tác, đẩy mạnh kế hoạch mở rộng tầm ảnh hưởng trên khắp châu Á.

Quốc gia này đang ngày càng thay thế Mỹ trở thành đối tác thương mại hàng đầu của hầu hết quốc gia châu Á, kể cả những quốc gia có liên minh với Mỹ như Hàn Quốc, Nhật Bản hay Úc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này còn là một nguồn quan trọng về đầu tư cũng như khách du lịch, hai yếu tố giúp tăng sức mạnh thương lượng đối với các nước trong khu vực.