Grab tiến vào thị trường cho 'vay nóng'

Việt Hưng - 15:58, 08/05/2023

TheLEADERThông qua GXS Bank - ứng dụng ngân hàng số có 60% cổ phần của Grab, người tiêu dùng giờ đây có thể vay nhanh số tiền từ 3,5 triệu đồng và không phải chịu phí trả nợ trước hạn.

Khu vực Đông Nam Á được xem là thị trường tiềm năng với lĩnh vực tài chính tiêu dùng, khi có tới 70% dân số chưa được tiếp cận với ngân hàng, nhất là các đối tượng công nhân, hay các lao động tự do chủ yếu dùng tiền mặt.

Để giải quyết nhu cầu vay tiêu dùng của phần lớn người lao động, ngân hàng số GXS Bank tại Singapore đã bắt đầu đưa vào tính năng cho vay tức thời, theo Nikkei Asia.

Đáng chú ý, GXS Bank là liên doanh được thành lập vào năm 2020 giữa Grab Holdings và Singapore Telecommunications (Singtel) với giấy phép ngân hàng số. Trong đó, Grab sẽ nắm 60% cổ phần liên doanh này.

Theo mô tả của Nikkei Asia, chỉ với một vài thao tác trên GXS Bank, người tiêu dùng có thể vay nhanh số tiền từ 150 USD (tương đương 3,5 triệu đồng) với thời hạn ngắn nhất là 2 tháng, và không phải chịu phí trả nợ trước hạn.

Không giống như các khoản vay ngân hàng thông thường, lãi suất được tính hàng ngày và chỉ được tính trên số dư nợ chưa thanh toán vào một ngày nhất định.

Grab tiến vào thị trường cho 'vay nóng'
Grab tiến vào thị trường cho 'vay nóng'

Ban đầu, Grab kì vọng GXS Bank sẽ phục vụ nhu cầu tài chính cho người dùng và tài xế trong hệ sinh thái của hãng. Giờ đây, có vẻ như các dịch vụ này đang được ngày càng mở rộng, nhằm đáp ứng thị trường tài chính tiêu dùng tiềm năng.

Tham vọng của Grab sẽ ngày càng lớn, khi công ty liên tiếp nhận được các giấy phép thành lập ngân hàng số tại nhiều quốc gia trong khu vực.

Tại Indonesia, Grab dự định thành lập ngân số thông qua việc bắt tay với Bank Fama International - được kiểm soát bởi Emtek Group của Indonesia.

Tại Malaysia, Grab đã giành được giấy phép triển khai dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số từ Bank Negara Malaysia vào tháng 4/2022 và đang đàm phán để mua phần lớn cổ phần của ngân hàng Malaysia AMMB Holdings (AmBank).

Tại Việt Nam, mặc dù Grab chưa có ý định thành lập ngân hàng số, nhưng các hoạt động hỗ trợ, cho vay tiêu dùng đã được công ty này triển khai từ lâu.

Các gói vay chủ yếu được áp dụng với đối tượng là tài xế Grab nhằm hỗ trợ mua điện thoại, hoặc ứng trước tiền cho các đối tác nhà hàng mà không cần chứng minh thu nhập.

Với các khoản vay này, Grab đứng ở vai trò trung gian, kết nối người vay với ngân hàng. Mỗi khoản vay tối đa lên tới 200 triệu đồng, cùng lãi suất từ 0,89%/tháng.