Leader talk

GS.TS Vũ Minh Khương: Kinh tế tư nhân cần nhiều 'Thánh Gióng' để vươn mình

Đặng Hoa Thứ tư, 21/05/2025 - 16:30
Nghe audio
0:00

Để kinh tế tư nhân trở thành lực đẩy chiến lược, GS.TS Vũ Minh Khương nhấn mạnh, Việt Nam cần một cuộc chuyển mình toàn diện từ tư duy đến hành động, khơi dậy niềm tin, phát hiện nhân tài và kiến tạo chiến lược phát triển mang tính thông tuệ.

“Chúng ta hãy làm tất cả những gì có thể làm được ngày hôm nay, với mong muốn để lại cho thế hệ mai sau không chỉ một thế giới tốt đẹp hơn, mà cả niềm tin và sự cảm phục về ý thức trách nhiệm và sự thông tuệ của thế hệ hôm nay”.

Hai chữ “thông tuệ” trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) vẫn còn vang vọng trong tâm trí GS.TS Vũ Minh Khương, Giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu - Đại học Quốc gia Singapore.

“Thông tuệ” không chỉ là sự hiểu biết rộng lớn mà còn là khả năng vận dụng tri thức một cách tinh tế, linh hoạt, có chiều sâu, có tầm nhìn chiến lược.

Lần đầu tiên trong lịch sử, cộng đồng doanh nghiệp tư nhân được đặt ở vị trí trung tâm, được coi là động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc gia thông qua Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị. Chỉ hai tuần sau đó, nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân đã chính thức được Quốc hội thông qua, kỳ vọng sẽ tạo bước ngoặt trong cải thiện môi trường đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Tổng Bí thư thăm và trò chuyện với lãnh đạo Tập đoàn TTC tại Triển lãm kinh tế tư nhân toàn quốc. 

GS.TS Vũ Minh Khương cho rằng, những nỗ lực này trước hết sẽ tạo nguồn cổ vũ, động viên tinh thần rất lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp tư nhân, để họ xác định hướng đi rõ ràng hơn cho tương lai.

Tuy nhiên, khác với hai cột mốc lịch sử năm 1990 và 1999, khi Nhà nước chủ yếu tập trung hoàn thiện khung pháp lý và tiến hành “cởi trói” cho khu vực kinh tế tư nhân, những nỗ lực hiện nay đòi hỏi phải vượt lên, hướng đến các kiến tạo mang tính thông tuệ nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững và toàn diện.

Ba chân kiềng cho kinh tế tư nhân

Việc vừa xóa bỏ định kiến, vừa nâng kinh tế tư nhân lên một tầm cao mới ở vị trí trung tâm là một bước chuyển mang tính cách mạng về mặt tư duy. Điều đó không chỉ thể hiện bằng nghị quyết mà cần có sự ủng hộ và thôi thúc doanh nghiệp phát triển xứng tầm, xứng đáng với trọng trách. Để doanh nghiệp tư nhân thật sự vươn mình cùng đất nước vào kỷ nguyên mới, vị giáo sư nhấn mạnh ba vấn đề then chốt.

Một là lòng tin, được vận hành như một điệu valse, lòng tin đòi hỏi sự phối hợp hài hòa, nhịp nhàng giữa hai phía. Không chỉ lòng tin của chính quyền đặt vào kinh tế tư nhân như một bước ngoặt mà còn là niềm tin từ khối kinh tế tư nhân vào chính quyền. Bên cạnh đó còn là niềm tin của cả xã hội vào kinh tế tư nhân với vai trò nòng cốt để phát triển đất nước.

Những biện pháp như xử phạt giao thông nghiêm khắc, miễn giảm học phí hay thuế chỉ là những nỗ lực vận hành mang tính bước đầu. Điều xã hội kỳ vọng hơn cả là sự quyết tâm trong việc chống hàng giả, hàng nhái để người dân hoàn toàn tin tưởng vào thị trường. Kinh tế tư nhân từ lâu vẫn chịu nhiều định kiến tiêu cực, bị xem là nơi tồn tại sự gian lận và cạnh tranh không lành mạnh. Chỉ cần một vài hành vi không trung thực dù rất nhỏ cũng đủ làm giảm uy tín của toàn bộ khu vực này.

Do đó, việc đầu tiên là khôi phục và bảo vệ niềm tin với việc xây dựng một môi trường minh bạch, trong sáng, có sự cam kết toàn tâm toàn ý. Những người làm tổn hại đến niềm tin ấy phải được đưa ra ánh sáng và xử lý một cách công khai, minh định. Những ai không xứng đáng mang danh doanh nhân tư nhân chân chính thì không thể tiếp tục hiện diện như thể họ đại diện cho một lực lượng kiến tạo tương lai.

Lịch sử cho thấy, khi khởi sự một sự nghiệp lớn, điều tiên quyết không phải là tiền bạc hay nguồn lực mà chính là lòng tin, được xây dựng và cụ thể hóa bằng những hành động dù là nhỏ nhất. Đó từng là nền tảng để cả dân tộc Việt Nam làm nên kỳ tích Đường Trường Sơn và hôm nay vẫn phải là gốc rễ cho mọi cuộc kiến tạo có tầm vóc.

“Coi doanh nhân là người chiến sĩ trên mặt trận kinh tế thì bộ máy nhà nước phải là đội quân yểm trợ tận tụy như dân quân hỏa tuyến. Không gây rào cản thì đáng mừng, nhưng nếu chỉ dừng ở đó, chúng ta không thể đi xa trong cuộc cạnh tranh toàn cầu”, GS.TS. Vũ Minh Khương nhấn mạnh.

Trong bối cảnh mới, đội ngũ cán bộ thuộc các lĩnh vực có ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường kinh doanh như thuế, tài chính, đầu tư cần được đặt ra yêu cầu cao hơn. Không chỉ giỏi chuyên môn, họ còn cần tư duy phục vụ, biết đồng hành cùng doanh nghiệp. Ông Khương đề xuất xây dựng một cơ chế đánh giá khách quan và thực chất để chọn đúng người cho đúng vai, tạo chuyển biến thực sự.

Hai là nhân tài, không có nhân tài thì khó làm nên sự nghiệp lớn. Hiện nay, sự phát triển của kinh tế Việt Nam vẫn chủ yếu dựa vào các doanh nghiệp lớn, với một số gương mặt quen thuộc. Sự hiện diện của họ là điều rất đáng quý và cần được khuyến khích.

Tuy nhiên, đôi khi chính họ lại trở thành lực cản vì nắm giữ quá nhiều nguồn lực nhưng chưa chắc đã phát huy được hiệu quả cao nhất trong bối cảnh đổi thay. Họ thường mang theo những thiên kiến, lối nghĩ cũ. Trong khi đó, quy mô lớn nhất chưa hẳn là đại diện cho xu thế của thời đại, của tương lai.

Trong công cuộc chấn hưng kinh tế tư nhân, Việt Nam cũng cần những hào kiệt thời đại, đặc biệt là những Thánh Gióng dám nghĩ lớn, làm thật và vươn ra thế giới

GS.TS Vũ Minh Khương

Trường Chính sách công Lý Quang Diệu  Đại học Quốc gia Singapore

Explus Graphic

Vì thế, chỉ dựa vào họ là không đủ. Trong giai đoạn cần bứt phá, điều quan trọng là nhận diện và nuôi dưỡng những nhân tố mới trong khu vực tư nhân. Nhân tài nhiều khi còn đang trong giai đoạn “thai nghén”, chờ cơ hội để bùng nổ. Phải chủ động tìm ra những “Thánh Gióng” của thời đại.

Họ là những người tầm nhìn vượt ra khỏi lối suy nghĩ thông thường, dám đặt câu hỏi lớn và tìm lời giải cho bài toán sống còn của đất nước là làm sao để phát triển kinh tế tư nhân vì một Việt Nam thịnh vượng.

Họ cũng là những người có tinh thần cống hiến và giá trị để lại. Thành công của họ phải truyền cảm hứng và làm cho hình ảnh doanh nhân tư nhân trở nên cao quý, gắn liền với những giá trị cao đẹp chứ không phải là thứ xôi thịt, ăn chơi, mua sắm phô trương. Phải khuyến khích đầu tư hơn đầu cơ, sáng tạo hơn khôn lỏi và quan trọng nhất là khơi dậy khát vọng để lại di sản chứ không chỉ là tài sản.

Cần phải chủ động “căng mắt đại bàng” để tìm kiếm, thậm chí cần có cơ chế đặt hàng và trao cơ hội. Ông Khương hy vọng, các nhà lãnh đạo đất nước cần có những khoảnh khắc thực sự rung động khi gặp một nhân tố mới nào đó mà thốt lên ‘Đây rồi, một nhân tài thực thụ!’ Chỉ khi những khoảnh khắc ấy diễn ra thường xuyên, niềm tin mới lan tỏa và thế hệ trẻ tài năng mới tự tin bước ra.

“Nguyễn Trãi từng viết, tuy mạnh yếu từng lúc khác nhau, song hào kiệt đời nào cũng có. Trong công cuộc chấn hưng kinh tế tư nhân, Việt Nam cũng cần những hào kiệt thời đại, đặc biệt là những Thánh Gióng dám nghĩ lớn, làm thật và vươn ra thế giới”, ông Khương nhấn mạnh.

Ba là tính thực tế chiến lược. Muốn đi xa, không thể chỉ chạy theo nắm bắt cơ hội mà phải có chiến lược rõ ràng với tính thực tiễn cao, xác định thấu đáo thách thức cốt tử và phương cách vượt qua và biến chúng thành nguồn động lực xây dựng sức mạnh đặc thù. Khi đó, cả cơ hội và thách thức đều trở thành nguồn lực tạo nên sức mạnh nội sinh; càng nỗ lực hành động, càng mạnh mẽ và tiến nhanh hơn về phía trước.

Đổ nguồn lực vào những hướng thiếu cân nhắc như cạnh tranh làm ô tô và các siêu dự án mà mình không có thể mạnh đặc biệt trong một sân chơi toàn cầu khốc liệt thì rất khó tạo đột phá.

Trong khi đó, nó sẽ làm chúng ta mất đi nguồn lực để tập trung cho những dự án sống còn như hệ thống điện quốc gia, mạng lưới đường sắt đô thị ở hai thành phố lớn TP.HCM và Hà Nội, và vươn lên làm chủ các ngành công nghiệp cốt lõi như bán dẫn, thiết bị bay không người lái, tuabin gió ngoài khơi.

Tư nhân nếu không định vị được chiến lược đúng, không tạo ra giá trị thực chất, không góp phần giải bài toán lớn của quốc gia thì sẽ lạc khỏi dòng chảy chính của thời đại. Một chiến lược tốt không chỉ giúp doanh nghiệp phát triển mà còn tạo được sức cộng hưởng, kết nối được tinh hoa và nguồn lực trong dân tộc.

Thời khắc bùng nổ

Thời khắc bùng nổ

Leader talk -  8 tháng
Cải cách đột phá có thể giúp các yếu tố thuận lợi đồng loạt hội tụ, hứa hẹn mở ra khả năng tạo nên bước nhảy vọt về vị thế quốc gia và hiện thực hoá tầm nhìn chiến lược dài hạn.
Thời khắc bùng nổ

Thời khắc bùng nổ

Leader talk -  8 tháng
Cải cách đột phá có thể giúp các yếu tố thuận lợi đồng loạt hội tụ, hứa hẹn mở ra khả năng tạo nên bước nhảy vọt về vị thế quốc gia và hiện thực hoá tầm nhìn chiến lược dài hạn.
Chuyên gia Phạm Chi Lan: Nghị quyết 68 đang kích hoạt những thay đổi chưa từng có

Chuyên gia Phạm Chi Lan: Nghị quyết 68 đang kích hoạt những thay đổi chưa từng có

Leader talk -  5 tháng

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan phân tích những tín hiệu tích cực từ Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị, kỳ vọng vào bước chuyển thực chất của kinh tế tư nhân trong giai đoạn phát triển mới.

Trách nhiệm và cơ hội lịch sử cho doanh nhân Việt từ Nghị quyết 68

Trách nhiệm và cơ hội lịch sử cho doanh nhân Việt từ Nghị quyết 68

Leader talk -  5 tháng

Nghị quyết 68 đánh dấu bước ngoặt chính sách của Đảng trong phát triển kinh tế tư nhân, mở ra cơ hội và đặt ra trách nhiệm lịch sử mới cho doanh nhân Việt trong công cuộc chấn hưng kinh tế quốc gia.

Thế giới đang chuyển pha và ngã rẽ lịch sử của Việt Nam

Thế giới đang chuyển pha và ngã rẽ lịch sử của Việt Nam

Leader talk -  6 tháng

Ông Trần Sĩ Chương, chuyên gia kinh tế và chiến lược phát triển doanh nghiệp cho rằng, nếu chỉ tiếp tục tư duy phát triển như cũ, chúng ta sẽ rơi vào thời kỳ suy thoái kéo dài. Nhưng nếu biết “đổi pha” đúng lúc, đây có thể là khởi đầu cho một thời kỳ phục hưng mới.

Thời cơ cho doanh nghiệp tư nhân Việt vươn mình

Thời cơ cho doanh nghiệp tư nhân Việt vươn mình

Leader talk -  23 giờ

Phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam lớn mạnh là bước đi cần thiết nhằm xây dựng một nền kinh tế vững vàng, độc lập và tự chủ.

Người phụ nữ tiên phong kiến tạo chuyển dịch năng lượng bền vững

Người phụ nữ tiên phong kiến tạo chuyển dịch năng lượng bền vững

Leader talk -  3 ngày

Bà Jessica Nga Trần, Giám đốc điều hành Quỹ Clime Capital tại Việt Nam, tin rằng, chọn đúng người, làm đúng việc, theo cách đúng đắn sẽ mang lại những kết quả bền vững.

Nghị quyết 70 và cú hích mới hút vốn FDI vào điện tái tạo

Nghị quyết 70 và cú hích mới hút vốn FDI vào điện tái tạo

Leader talk -  3 ngày

Nghị quyết 70 mở đường cho làn sóng FDI mới vào năng lượng tái tạo, tạo cú hích để Việt Nam tiến gần hơn mục tiêu 30% điện xanh vào năm 2030.

Khi chất Việt trở thành triết lý quản trị hiện đại

Khi chất Việt trở thành triết lý quản trị hiện đại

Leader talk -  3 ngày

Với CEO The MAP Đỗ Thùy Dương, “chất Việt” là triết lý quản trị có thể dẫn dắt doanh nghiệp Việt đi xa hơn trong kỷ nguyên toàn cầu hóa.

Tự do có trách nhiệm: Triết lý lãnh đạo làm nên HPT của Chủ tịch Ngô Vi Đồng

Tự do có trách nhiệm: Triết lý lãnh đạo làm nên HPT của Chủ tịch Ngô Vi Đồng

Leader talk -  5 ngày

Hơn ba thập kỷ qua, HPT dưới sự dẫn dắt của ông Ngô Vi Đồng đã vun đắp “niềm tin và trí tuệ Việt” thành biểu tượng đổi mới của doanh nghiệp công nghệ Việt.

Khu nghỉ dưỡng đậm chất người Dao giữa ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Khu nghỉ dưỡng đậm chất người Dao giữa ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Ống kính -  49 phút

Panhou Retrear, nơi giúp ta sống chậm - tránh xa phố thị ồn ào, hoà mình với văn hoá người Dao ở Tuyên Quang và chạm vào thiên nhiên với nhiều cung bậc cảm xúc.

Thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria

Thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria

Tiêu điểm -  50 phút

Với quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Bulgaria, hai bên đặt mục tiêu tăng kim ngạch thương mại song phương lên gấp đôi trong những năm tới.

Chủ tịch AutoAgri Nguyễn Thành Thực: Học cả đời, trả nghĩa cho nông nghiệp

Chủ tịch AutoAgri Nguyễn Thành Thực: Học cả đời, trả nghĩa cho nông nghiệp

Diễn đàn quản trị -  1 giờ

Với bà Nguyễn Thị Thành Thực, Chủ tịch AutoAgri, học để mở rộng tri thức và để trả nghĩa cho nông nghiệp, nuôi dưỡng khát vọng đưa nông sản Việt bước ra thế giới.

Onboard đại học không lo áp lực: Thích nghi, kết nối và giữ năng lượng

Onboard đại học không lo áp lực: Thích nghi, kết nối và giữ năng lượng

Tiêu điểm -  1 giờ

Bước qua cánh cổng đại học, tân sinh viên chính thức “onboard” vào một thế giới hoàn toàn mới, nơi không chỉ có bài vở, mà còn là những trải nghiệm mới mẻ: sống xa nhà, tự lập, khám phá bản thân giữa thành phố rộng lớn. Giữa nhịp sống hối hả ấy, ai cũng phải học cách thích nghi, kết nối bạn bè, và giữ tinh thần tích cực để không bị cuốn vào guồng quay áp lực.

Những 'tấm vé vàng' của 8Wonder Winter 2025

Những 'tấm vé vàng' của 8Wonder Winter 2025

Nhịp cầu kinh doanh -  15 giờ

Hà Nội đang nóng hơn bao giờ hết khi khán giả sẵn sàng “cháy” hết mình cùng Alicia Keys - huyền thoại âm nhạc sở hữu 17 giải Grammy, giọng hát thiên thần Dimash và dàn nghệ sĩ Văn Mai Hương, HIEUTHUHAI, Maydays tại đại nhạc hội Symphony of Stars.

PVcomBank đồng hành cùng 5AM đánh thức giác quan giữa lòng di sản

PVcomBank đồng hành cùng 5AM đánh thức giác quan giữa lòng di sản

Nhịp cầu kinh doanh -  16 giờ

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vinh dự và tự hào là đơn vị đồng hành vàng cùng chuỗi hoạt động âm nhạc đón bình minh đầu tiên tại Việt Nam (5AM Eye-Conic) - mở ra hành trình “đánh thức giác quan” giữa lòng di sản Thủ đô Hà Nội vào ngày 1/11/2025.

Hà Nội có xã đầu tiên trong cả nước phê duyệt quy hoạch 1/500 khu đô thị cao cấp 205ha

Hà Nội có xã đầu tiên trong cả nước phê duyệt quy hoạch 1/500 khu đô thị cao cấp 205ha

Tiêu điểm -  16 giờ

UBND xã Quang Minh, TP. Hà Nội vừa ban hành quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị cao cấp Mê Linh với tổng diện tích khoảng 205ha.

Đọc nhiều