Hạ tầng liên vùng phát triển, nhà đất giữ giá

Đan Thanh - 14:30, 17/06/2020

TheLEADERTừ tác động của Covid-19, thị trường bất động sản trầm lắng trong thời gian qua là không thể tránh khỏi. Nhưng khi nhu cầu vẫn lớn, các bệ đỡ về chính sách cùng yếu tố hạ tầng liên vùng phát triển mạnh đã giúp bất động sản không giảm giá trị mà còn sẵn sàng tăng.

Triển khai hàng loạt dự án hạ tầng

Bệ đỡ chính sách thúc đẩy các dự án hạ tầng giao thông đang được kỳ vọng tạo đòn bẩy cho thị trường phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ hơn sau giãn cách xã hội kết thúc.

Đơn cử như khu Đông của TP. HCM với các tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam là Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu đã và đang chuẩn bị triển khai hàng loạt dự án trọng điểm nhằm tăng tính kết nối vùng.

Hạ tầng liên vùng phát triển, nhà đất giữ giá
Tuyến đường ven biển Hồ Tràm dự kiến được mở rộng từ hiện trạng 12m lên đến 42m

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giải ngân 17.000 tỷ đồng để thực hiện đền bù giai đoạn 1 dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm chủ đầu tư dự án đường cao tốc Đồng Nai - Vũng Tàu, song song đó sẽ mở rộng tuyến quốc lộ 51, 56, nâng năng suất khai thác cảng Cái Mép - Thị Vải.

Đầu năm 2020, Bà Rịa – Vũng Tàu đã khởi động lại dự án sân bay chuyên dụng Lộc An Hồ Tràm với khoảng vốn đầu tư 23.000 tỷ đồng.

Tương lai, những tuyến đường này kết hợp với cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây đang chuẩn bị mở rộng lên 8 làn xe, Metro số 1 sẽ kéo Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu về gần TP. HCM hơn, rút ngắn thời gian di chuyển.

Những yếu tố cộng hưởng trên là cầu nối quan trọng giúp Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách và giới đầu tư bất động sản trong thời gian tới.

Giá nhà đất “miễn nhiễm” với dịch bệnh

Việc tăng kết nối hạ tầng của các địa phương cũng như xu hướng đổ về các tỉnh lân cận TP. HCM để phát triển dự án đang làm cho thị trường bất động sản Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu trở nên sôi động hơn.

Cùng với Long Thành (Đồng Nai), Bà Rịa – Vũng Tàu được đánh giá là một trong những thị trường bắt nhịp nhanh ngay sau lệnh giãn cách được tháo gỡ.

Số liệu của Batdongsan.com.vn trong tháng 5/2020 cho thấy, nhu cầu tìm kiếm nhà đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu tăng gần 25% so với tháng 4. Đặc biệt, cung đường ven biển khu vực Xuyên Mộc, Hồ Tràm, nơi có những dự án lớn được công bố đầu tư giá tăng từ 5-10% so với mức rao bán cuối năm 2019.

Cụ thể, đất ven biển khu vực Xuyên Mộc - Hồ Tràm hiện có giá từ 35,7-43 triệu/m2, tăng từ 7-10% so với cuối năm ngoái. Năm 2019, các lô đất biệt thự diện tích 300-450m2 khu ven biển có giá từ 5-7 tỷ đồng nhưng từ đầu tháng 6 lô có diện tích từ 350m2 trở lên giá tăng lên từ 7-9 tỷ đồng. Riêng các khu biệt thự biển nằm trong các đại dự án quy hoạch nhiều tiện ích giải trí lớn thì mức giá lên đến trên 25-40 tỷ.

Hạ tầng liên vùng phát triển, nhà đất giữ giá 1
Khu biệt thự biển với số lượng giới hạn được giới thiệu trong năm 2020 của Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí NovaWorld Ho Tram. (Ảnh: Novaland)

Sở dĩ thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu hồi phục nhanh ngoài yếu tố vị trí, hạ tầng, tiềm năng sẵn có…thì điều quan trọng nữa đó là trong khoảng hai năm trở lại đây địa phương này nổi lên là điểm đến của các ông lớn trong ngành bất động sản như VinGroup, Hưng Thịnh, Novaland, Đạt Gia...với những dự án lớn được kỳ vọng sẽ góp phần làm thay đổi bộ mặt ngành du lịch của địa phương.

Đơn cử như Công ty TNHH Tư vấn và Kinh doanh nhà Đạt Gia đang phát triển dự án khu nghỉ dưỡng Lagoona Bình Châu. Dự án hai phân khu là Premier Village và Luxury Villas & Resort với các loại hình như căn hộ nghỉ dưỡng, biệt thự kinh doanh, biệt thự nghỉ dưỡng, trung tâm hội nghị ven biển sức chứa 1.000 chỗ.

Tuy nhiên ghi dấu ấn hơn cả là sự ra đời của tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng và giải trí NovaWorld Ho Tram của Novaland.

Dự án có quy mô khoảng 1000ha, được chia làm 10 giai đoạn phát triển. Năm 2019, dự án đã ra mắt phân kỳ The Tropicana 100ha và nhận được sự đón nhận của khách hàng nhờ đa dạng sản phẩm: biệt thự, nhà phố, nhà phố thương mại… cùng chuỗi tiện ích nội khu hoàn chỉnh. 

Trong năm 2020, dự án tiếp tục hoàn thiện nhiều tiện ích và giới thiệu ra thị trường khu biệt thự biển với số lượng giới hạn nằm tại vị trí đẳng cấp nhất của phân kỳ.

Đại diện Tập đoàn Novaland cho biết, những tháng đầu năm, công trường dự án vẫn hoạt động ngày đêm để đảm bảo tiến độ. Thời gian tới, tập đoàn sẽ giới thiệu ra thị trường những phân kỳ tiếp theo của tổ hợp đáp ứng xu hướng, thị hiếu mới của khách hàng.

Chính những dự án lớn, được quy hoạch bài bản, đa dạng tiện ích, quản lý chuyên nghiệp đã làm tăng giá trị bất động sản nội khu cũng như xung quanh và đây cũng là một trong những yếu tố giúp giá bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu “miễn nhiễm” với dịch Covid – 19.