Doanh nghiệp
Hải Phát Invest chuẩn bị lên sàn, đặt mục tiêu lợi nhuận 450 tỷ
Công ty cũng dự kiến tăng vốn điều lệ từ 1.500 tỷ đồng lên 2.500 tỷ đồng ngay trong năm 2018 này để phát triển các dự án nhà ở.

Trong buổi họp mặt các nhà phân tích mới diễn ra, công ty cổ phần đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest - HPX) đã cung cấp nhiều thông tin liên quan hoạt động niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TPHCM.
Không công bố thông tin cụ thể ngày lên sàn, song ban lãnh đạo của HPX cho biết, thời điểm thích hợp sẽ là khoảng cuối tháng 6, đầu tháng 7 năm nay. Hoạt động chuẩn bị cho quá trình niêm yết của HPX đã được khởi động từ 3 năm trước.
Cuối năm ngoái, HPX đã mời gọi thành công một tổ chức nước ngoài là Dragon Capital trở thành cổ đông chiến lược của công ty với tỷ lệ cổ phần tham gia là 15% vốn điều lệ.
Hoạt động niêm yết của HPX hướng tới mục tiêu quan trọng là gọi vốn từ phía các nhà đầu tư. Ban lãnh đạo của công ty cho biết, quỹ đất của HPX hiện đủ để triển khai các dự án trong vòng 15 năm tới và công ty cần bổ sung nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu phát triển.
Công ty dự kiến tăng vốn điều lệ từ 1.500 tỷ đồng lên 2.500 tỷ đồng ngay trong năm 2018 này thông qua 2 đợt tăng vốn. Đợt 1 sẽ tăng vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng từ nguồn vốn thặng dự và đợt 2 tăng lên 2.500 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phần riêng lẻ.
Bên cạnh đó, HPX cũng sẽ phát hành trái phiếu kỳ hạn 5 năm, với tổng giá trị phát hành khoảng 1.000 tỷ đồng.
Kế hoạch tăng vốn điều lệ nhằm hỗ trợ HPX triển khai các dự án đất nền, vốn đòi hỏi cần một khoản tiền đầu tư ban đầu lớn.
Song song với việc gọi vốn, HPX cũng sẽ tiến hành tái cơ cấu các khoản nợ của mình từ nợ ngắn hạn sang nợ trung và dài hạn. Phía công ty cho biết, việc chuyển dịch giúp tránh áp lực nợ, đồng thời phù hợp với các dự án đầu tư.
Sẽ sáp nhập Hải Phát Thủ Đô và Cienco5
Thành lập năm 2003 với vốn điều lệ chỉ 8 tỷ đồng, sau 15 năm, HPX đã phát triển nhanh thành cái tên đáng chú ý trên thị trường bất động sản. Thế mạnh của HPX đó là nắm giữ một lượng lớn các dự án nhà ở thông qua các thương vụ M&A, hợp tác, chuyển nhượng, đấu giá.
Đến nay, HPX có hơn 30 dự án lớn nhỏ khác nhau, tập trung dọc theo tuyến đường giao thông quận Hà Đông, kéo dài vào cả miền Trung và vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Một số dự án nổi bật của HPX có thể kể tới The Pride, Tân Tây Đô, Roman Plaza,... tập trung vào phân khúc bất động sản trung cấp.
Để chuẩn bị vốn cho các dự án sắp triển khai, bên cạnh nguồn lực tự có, HPX cũng có sự hỗ trợ từ phía các tổ chức tín dụng đủ để áp ứng nguồn lực trung và dài hạn để phát triển dự án. Chẳng hạn, với các dự án BT ở Hà Đông, công ty đã thu xếp xong nguồn vốn đối ứng trên 2.000 tỷ đồng với Vietcombank.
HPX đặt mục tiêu kinh doanh tham vọng sau niêm yết. Tới năm 2020, HPX đặt mục tiêu doanh thu 5.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 950 tỷ đồng, tương đương mức tăng trưởng 5 lần doanh thu và lợi nhuận chỉ sau 5 năm.
Riêng năm 2018, công ty đặt mục tiêu đạt doanh thu thuần 3.200 tỷ đồng, tăng hơn gấp đôi so với năm 2017. Doanh thu đến tập trung vào các dự án The Vesta (1.756 tỷ đồng), Khu đô thị mới Phú Lương (1.159 tỷ đồng), Roman Plaza (736 tỷ đồng), nhà thấp tầng Trầu Quỳ (192 tỷ đồng).
Về lợi nhuận, HPX đặt mục tiêu năm 2018 lãi ròng 450 tỷ đồng. Mục tiêu này khá cao khi ban lãnh đạo công ty cho biết sau 6 tháng đầu năm, HPX mới ghi nhận lợi nhuận sau thuế 180 tỷ đồng.
Mặc dù vậy, ông Đoàn Hòa Thuận, phó Tổng giám đốc HPX cho biết, công ty vẫn tự tin sẽ đạt được mục tiêu đề ra với sự hỗ trợ của các phương án sát nhập với các công ty thành viên.
Hiện tại, HPX đang lên kế hoạch sáp nhập Hải Phát Thủ Đô, đơn vị nổi tiếng trong thương vụ giải cứu Usik City và đang triển khai 2 dự án là HPC Land mark và Hà Nội Homeland. HPX hiện sở hữu trực tiếp 14% cổ phần tại Hải Phát Thủ Đô cộng với cổ phần do chủ tịch Đỗ Quý Hải và các cá nhân có liên quan nắm giữ, tỉ lệ sở hữu của HPX tại Hải Phát Thủ Đô là khoảng 60%. Trong năm nay, HPX sẽ thâu tóm nốt 40% cổ phần tại Hải Phát Thủ Đô để biến Hải Phát Thủ Đô thành công ty con.
Một công ty khác sẽ sáp nhập HPX là Cienco5. Hiện tại, HPX đang nắm giữ 60% cổ phần Cienco5 và dự kiến sẽ thâu tóm nốt 40% còn lại để hợp nhất doanh thu và lợi nhuận vào báo cáo tài chính. Ngoài ra, HPX cũng sẽ thoái vốn khỏi địa ốc Hải Phong.
Ông Đỗ Quý Hải, chủ tịch HPX cũng chia sẻ, trong tương lai, HPX có thể sẽ tham gia vào quá trình tăng vốn của Hải Phát Land và sẽ nắm ít nhất 51% cổ phần doanh nghiệp này. Hiện tại, Hải Phát Land đang là đơn vị môi giới bất động sản thứ 4 tại Việt Nam với điểm mạnh là phân phối đất nền.
Kỳ vọng vào bất động sản nghỉ dưỡng
Một phần đáng kể nguồn thu của HPX trong giai đoạn từ năm 2020 trở đi được dự báo sẽ đến từ lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, khi các dự án quanh khu vực Hà Đông đã hoàn thành. Hiện tại, đơn vị này đang có một số khu đất tại các địa phương du lịch như dự án Thuận Phước (Đà Nẵng), TM1 Côn Tân Lập (Nha Trang), Hàm Tiến (Mũi Né).
Ban lãnh đạo công ty cho biết, trong thời gian tới những dự án sẽ chuyển dịch cơ cấu của HPX khi mang về nguồn thu đáng kể. Chẳng hạn, khu đất Hàm Tiến rộng 198ha có thể mang về tổng doanh thu trên 5.000 tỷ đồng cho HPX trong giai đoạn từ 2020 - 2022.
Ông Thuận cho biết, lợi thế của HPX với các dự án nghỉ dưỡng đó là quỹ đất có giá vốn rất rẻ. Cụ thể, với dự án TM1 tại Nha Trang, HPX cho biết giá đất nền ở đây đã lên tới 250 triệu/m2, cao hơn giá vốn mà HPX bỏ ra gần 200 triệu đồng/m2.
Tương tự, với dự án Hàm Tiến, chi phí giải phóng mặt bằng của HPX là 1 tỷ đồng/ha, trong khi giá đất nền hiện tại đãgấp nhiều lần con số này. Ban lãnh đạo của công ty cho biết, khu đất rộng 198ha này chắc chắn sẽ trở thành dự án rất tốt cho HPX khi hạ tầng xung quanh được triển khai tốt hơn.
Ban lãnh đạo công ty nhấn mạnh, dù đầu tư và các dự án ven biển nhưng HPX không hướng tới việc cạnh tranh các sản phẩm nghỉ dưỡng với các đối thủ khác mà hướng tới các sản phẩm sở hữu lâu dài. Như vậy, về bản chất không có sự khác biệt nhiều với các sản phẩm mà HPX đã cung cấp ra thị trường từ trước đến nay.
Thấy gì qua thương vụ quỹ ngoại mua cổ phần Cen Land và Hải Phát Invest?
SonKim Capital và PVI AM hợp lực kiến tạo bất động sản cho giới siêu giàu
CTCP Quản lý quỹ PVI và SonKim Capital thiết lập quan hệ đối tác chiến lược phát triển dòng sản phẩm đầu tư bất động sản riêng cho nhà đầu tư tổ chức và cá nhân có giá trị tài sản ròng cao.
KBC bắt tay The Trump Organization: Cú hích định hình lại đường lối quản trị
Thương vụ hợp tác giữa KBC với The Trump Organization chỉ đơn thuần là bước đi trong ngành bất động sản hay còn những toan tính khác của doanh nghiệp ông Đặng Thành Tâm?
Ông chủ Hoa Sen và nước cờ cổ phiếu quỹ giữa sóng gió kinh doanh
Đề xuất mua cổ phiếu quỹ để bảo vệ lợi ích cổ đông nhưng duy trì tăng trưởng cho doanh nghiệp để cổ đông hưởng lợi lại là bài toán khó với Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen - ông Lê Phước Vũ.
Hòa Phát hưởng lợi lớn từ hàng rào thuế quan
Trong khi chính sách bảo hộ ảnh hưởng tiêu cực tới các doanh nghiệp xuất khẩu thép thì Hoà Phát lại đang hưởng lợi lớn.
Tham vọng lớn của Hóa chất Đức Giang sau khi ký với "khách sộp"
Với việc ký kết hợp đồng bao tiêu 40% sản lượng của nhà máy với PVChem, Hóa chất Đức Giang đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất xút có công suất lớn thứ hai toàn ngành tại Việt Nam.
SonKim Capital và PVI AM hợp lực kiến tạo bất động sản cho giới siêu giàu
CTCP Quản lý quỹ PVI và SonKim Capital thiết lập quan hệ đối tác chiến lược phát triển dòng sản phẩm đầu tư bất động sản riêng cho nhà đầu tư tổ chức và cá nhân có giá trị tài sản ròng cao.
GSM nhận 45.800 đơn đặt cọc xe VinFast Green sau 72 giờ mở bán
GSM đã nhận 45.813 đơn đặt cọc không hoàn huỷ, mua bốn mẫu xe VinFast Green từ các đối tác doanh nghiệp và khách hàng cá nhân chỉ sau 72 giờ mở bán, thiết lập một kỷ lục mới trên thị trường ô tô Việt Nam.
Thủy sản đánh bắt đứng trước nguy cơ bị cấm xuất khẩu vào Hoa Kỳ
Thủy sản đánh bắt có thể bị cấm xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ do quốc gia này không công nhận các biện pháp quản lý, bảo tồn thú biển của Việt Nam.
Nới room ngoại tối đa cho 4 ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc
Với quy định mới này, các ngân hàng vừa nhận chuyển giao bắt buộc trong thời gian qua như MB, HDBank, VPBank sẽ được nới room lên 49% kể từ ngày 19/5 tới.
Vietnam Airlines ra mắt 2 đường bay mới đến Ấn Độ
Vietnam Airlines khai thác hai đường bay quốc tế giữa Hà Nội với hai điểm đến mới của Ấn Độ là Bengaluru và Hyderabad trong tháng 5/2025 bằng tàu bay Airbus A321.
Sun Group khởi công dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Hà Nam
Tập đoàn Sun Group và tỉnh Hà Nam sáng nay tổ chức lễ khởi công công trình nhà ở xã hội trong quần thể đại đô thị nghỉ dưỡng Sun Urban City tại TP. Phủ Lý.
Trungnam Group mở thế trận táo bạo trong cuộc đua năng lượng
Trungnam Group cho biết đã và đang chuẩn bị sẵn sàng về nguồn lực để phục vụ các kế hoạch tham vọng gắn với quy hoạch điện lực quốc gia thời kỳ mới.