Tiêu điểm
Hàng loạt tập đoàn Mỹ cam kết mở rộng đầu tư vào Việt Nam
Tập đoàn Apple, Meta, Super Micro, quỹ đầu tư Blackstone và Warburg Pincus và cựu CEO Google Eric Schmidt cam kết mở rộng đầu tư vào Việt Nam tại cuộc gặp với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 79, ngày 23/9 (giờ Mỹ), Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ lãnh đạo các tập đoàn công nghệ và quỹ đầu tư lớn của Mỹ và thế giới, bao gồm Apple, Meta, Super Micro, Blackstone và Warburg Pincus, cùng cựu CEO Google Eric Schmidt.
Meta mở rộng đầu tư vào kính thực tế ảo và AI

Trong buổi gặp với Chủ tịch phụ trách đối ngoại toàn cầu Meta, ông Nick Clegg, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh chuyển đổi số là động lực quan trọng của Việt Nam và hợp tác khoa học công nghệ là trụ cột trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.
Ông đề nghị Meta hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) để thúc đẩy các dự án về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, AI và Internet vạn vật (IoT), những lĩnh vực mà Meta có thế mạnh và Việt Nam có nhiều tiềm năng và mong muốn hợp tác.
Ông Nick Clegg cho biết tập đoàn có kế hoạch tăng cường sản xuất kính thực tế ảo Metaverse tại Việt Nam, mũi nhọn mới nhất của tập đoàn sau các lĩnh vực truyền thống là mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin.
Ông dự định đến Việt Nam trong tuần tới và giới thiệu "Meta AI" cho người dùng Việt Nam trải nghiệm miễn phí, giúp mọi người tiếp cận AI thông qua điện thoại cá nhân. Meta cam kết tiếp tục hỗ trợ và mở rộng các chương trình đầu tư, khuyến khích sáng tạo tại Việt Nam trong thời gian tới.
Super Micro hướng tới phát triển trung tâm dữ liệu AI

Gặp lãnh đạo Super Micro - tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hoan nghênh đề xuất hợp tác phát triển các trung tâm dữ liệu AI và hệ sinh thái sản xuất hệ thống máy chủ AI.
Ông đề nghị Super Micro đàm phán lộ trình cụ thể để triển khai các dự án, bao gồm cung cấp giải pháp và phát triển hạ tầng cơ sở dữ liệu quốc gia, cung cấp giải pháp máy chủ, phát triển các trung tâm dữ liệu AI, chuỗi cung ứng sản xuất hệ thống máy chủ AI.
Ông mong muốn tập đoàn mở rộng đầu tư, đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất của Super Micro, ứng dụng công nghệ hiện đại, chuyển giao công nghệ và hợp tác với đối tác trong nước.
Ông Wally Liaw, nhà sáng lập và Phó chủ tịch cấp cao Super Micro, đánh giá Việt Nam có tiềm năng lớn với chính sách khuyến khích công nghệ cao, chia sẻ về hợp tác với Tập đoàn Sovico gần đây và cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển AI.
Ông cho biết Super Micro đang hợp tác chặt chẽ với Nvidia và có cơ sở hoạt động tại nhiều nước.
Thúc đẩy hợp tác chiến lược với Apple

Tại cuộc gặp với Phó chủ tịch Apple Nick Ammann, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đánh giá cao thành công của Apple và việc mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Điều này khẳng định vị thế ngày càng quan trọng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng và thị trường tiêu thụ của Apple.
Ông cho biết Việt Nam đã thành lập Tổ công tác triển khai hợp tác với Apple, hy vọng đây sẽ là cơ chế hiệu quả mang lại lợi ích cho cả hai bên.
Ông đề nghị Apple hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu; nghiên cứu thành lập trung tâm R&D tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC); cung cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, lập trình, điện tử, bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI).
Ông Nick Ammann cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, cho biết nhiều sản phẩm trọng yếu của Apple đang được sản xuất tại Việt Nam và tập đoàn đánh giá cao triển vọng đầu tư, mở rộng sản xuất tại đây.
Blackstone quan tâm đầu tư vào năng lượng xanh

Tiếp lãnh đạo quỹ Blackstone, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm mong muốn quỹ mở rộng đầu tư vào khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, kết nối vốn cho doanh nghiệp công nghệ và khởi nghiệp.
Ông nhấn mạnh tăng trưởng xanh và phát triển bền vững là trụ cột quan trọng, hy vọng Blackstone hỗ trợ Việt Nam tiếp cận tài chính ưu đãi và thu hút đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng mới và phát triển bền vững.
Ông đánh giá cao kế hoạch của Blackstone tham gia đầu tư phát triển các dự án chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam, đề nghị quỹ phối hợp với Bộ Công thương và các cơ quan liên quan để triển khai hoạt động đầu tư trong lĩnh vực này.
Trong khi đó, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành và Nhà sáng lập Quỹ đầu tư Blackstone, ông Stephen Schwarzman cho biết Blackstone, với tổng tài sản quản lý hơn 1.000 tỷ USD, mong muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu AI và chuyển đổi năng lượng.
Ông bày tỏ sự cam kết và mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong các lĩnh vực này.
Warburg Pincus cam kết đầu tư thêm

Gặp CEO Warburg Pincus - một trong những quỹ đầu tư tư nhân lâu đời nhất và lớn nhất trên toàn cầu, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đánh giá cao hoạt động đầu tư của quỹ tại Việt Nam.
Ông cho biết Việt Nam đã công bố Kế hoạch huy động nguồn lực thực hiện Tuyên bố JETP, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Tổng bí thư hoan nghênh Warburg Pincus tham gia các dự án năng lượng tái tạo, năng lượng mới (như hydrogen xanh), nâng cấp hạ tầng lưới điện, thu hồi và lưu trữ carbon, phát triển hệ sinh thái sản xuất thiết bị lưu trữ năng lượng, nâng cao năng lực quản trị và đào tạo nguồn nhân lực.
Đối với các dự án cụ thể trong lĩnh vực du lịch, ông đề nghị Warburg Pincus phối hợp với các đối tác trong nước làm việc với các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ khó khăn theo quy định pháp luật.
Về phía Warburg Pincus, ông Jake Siewert cho biết quỹ đã đầu tư khoảng 4 tỷ USD vào Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư lớn thứ ba ở châu Á của quỹ, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ.
Lãnh đạo quỹ mong muốn tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam. Warburg Pincus quan tâm đến hợp tác về tài chính xanh, Quy hoạch điện VIII và năng lượng tái tạo.
Dẫn vốn Mỹ về các công ty phần mềm chuyên về AI tại Việt Nam

Tiếp cựu CEO Google, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị ông Schmidt cố vấn và hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ sinh thái và nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực AI và bán dẫn;
Đồng thời thành lập Quỹ đầu tư quốc gia về AI và bán dẫn; kết nối với các đối tác lớn để phát triển công nghiệp phụ trợ, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, đưa Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi, phù hợp với quy định của pháp luật để các nhà đầu tư Mỹ, Tập đoàn Google, ông Eric Schmidt và đối tác đầu tư kinh doanh hiệu quả, bền vững tại Việt Nam
Cựu CEO Google, ông Eric Schmidt tin tưởng Việt Nam có thể trở thành trung tâm phần mềm của châu Á với những tín hiệu tích cực như nhiều công ty với công nghệ mới và nhiều câu chuyện thành công đi lên từ công ty nhỏ lẻ.
Ông khuyến nghị thành lập các công ty phần mềm chuyên về AI để giải quyết các vấn đề trong giáo dục, y tế và môi trường.
Cựu CEO Google cam kết đưa nguồn vốn từ Mỹ đến các công ty này và mong muốn việc này được bao gồm trong chiến lược phát triển của Việt Nam.
Hợp tác công nghệ cao tạo đột phá chiến lược trong quan hệ Việt - Mỹ
Công nghệ dẫn dắt thị trường việc làm
Mặc dù số lượng tuyển dụng ngành công nghệ giảm, lĩnh vực này vẫn tiếp tục là động lực mạnh mẽ thúc đẩy thị trường việc làm.
Để trí tuệ nhân tạo không chỉ là khẩu hiệu
Ngân hàng số Cake by VPBank đã thành công ứng dụng năng lực phân tích dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo trong mọi mặt của ngân hàng, từ quản trị vận hành, đến quản trị rủi ro, trải nghiệm và bảo mật cho khách hàng.
Doanh nghiệp Việt 'đặt cược' bao nhiêu cho trí tuệ nhân tạo?
Từ nhiều lĩnh vực trong nền kinh tế gồm công nghệ, y tế, tài chính - ngân hàng, trí tuệ nhân tạo đang thực sự thổi bùng lên một làn sóng, mà ở đó doanh nghiệp nào cũng đều phải "đặt cược" cho cuộc chơi lớn này.
Việt Nam chuẩn bị gì cho làn sóng FDI thế hệ mới?
Mô hình khu công nghiệp chuyên sâu, khu công nghiệp xanh đang là 'vũ khí' giúp Việt Nam thu hút dòng vốn FDI chất lượng, FDI thế hệ mới.
Nâng cấp quan hệ Việt Nam – Anh lên đối tác chiến lược toàn diện
Theo Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện, Việt Nam và Anh sẽ tăng cường hợp tác trên sáu trụ cột chính.
TP.HCM sắp xây đài tưởng niệm nạn nhân Covid-19, hoàn thành trước Tết 2026
TP.HCM sẽ bàn giao mặt bằng xây công viên, đài tưởng niệm nạn nhân Covid-19 trước 31/10, để Sun Group hoàn thành công trình, đưa vào sử dụng dịp Tết Nguyên đán 2026.
TP. HCM điều chỉnh điểm đầu metro Cần Giờ về ga Bến Thành
Chủ tịch UBND TP. HCM thống nhất chủ trương điều chỉnh điểm đầu tuyến metro Cần Giờ từ ga Tân Thuận sang ga Bến Thành, theo đề xuất của VinSpeed.
ASEAN và Trung Quốc nâng cấp hiệp định thương mại tự do
Nâng cấp hiệp định thương mại tự do được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam củng cố hợp tác kinh tế hơn nữa với Trung Quốc, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư giữa hai nước.
Tierra Diamond đưa trang sức kim cương Việt ra thế giới
Sự kiện là một phần trong chuỗi “Made For Trade Live” – diễn đàn toàn cầu do DMCC triển khai thường niên, quy tụ các doanh nghiệp, nhà đầu tư và chuyên gia từ nhiều quốc gia nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư quốc tế.
Vietnam Airlines vận chuyển miễn phí hàng hóa hỗ trợ vùng mưa lũ miền Trung
Hãng hàng không quốc gia Việt Nam sẵn sàng tiếp nhận và vận chuyển miễn phí hàng hóa hỗ trợ tới các sân bay Huế, Đà Nẵng và Chu Lai.
KSB được vinh danh tại giải thưởng 'Vì tương lai xanh 2025'
Giải thưởng “Vì tương lai xanh 2025” được xem là dấu mốc đáng ghi nhận trong định hướng phát triển của KSB, khi từng bước điều chỉnh hướng đi theo tinh thần “bền vững từ gốc”, bước chuyển đổi nhằm đồng hành cùng xu thế phát triển thịnh vượng và bền vững.
Vinamilk lan tỏa giá trị thương hiệu Việt tại Hội chợ mùa thu 2025
Là thương hiệu sữa hàng đầu Việt Nam, luôn tiên phong trong việc đổi mới, sáng tạo nhằm nâng chuẩn chất lượng, Vinamilk mang đến Hội chợ mùa thu 2025 các sản phẩm mới, lan tỏa giá trị thương hiệu Việt Nam, thu hút đông đảo người tiêu dùng.
Chủ tịch Tập đoàn Nam Long nhận giải thưởng 'Nhân vật bất động sản của năm'
Với những nỗ lực tiên phong trong việc thúc đẩy phát triển nhà ở hợp túi tiền, góp phần kiến tạo các khu đô thị đáng sống cho hàng nghìn gia đình Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Long đã đạt giải thưởng "Nhân vật bất động sản của năm".
Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam
Trước tình hình kinh tế vĩ mô đang có nhiều biến chuyển mạnh mẽ tích cực, Standard Chartered đã nâng mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam ngay trong năm 2025.
Long Châu vượt kế hoạch mở mới nhà thuốc cả năm 2025
Long Châu hiện được xem là động lực tăng trưởng chính của FPT Retail với doanh thu lũy kế 9 tháng đầu năm đạt 24.804 tỷ đồng.




















































