Hàng loạt tập đoàn Mỹ cam kết mở rộng đầu tư vào Việt Nam

Nhật Hạ Thứ ba, 24/09/2024 - 12:04

Tập đoàn Apple, Meta, Super Micro, quỹ đầu tư Blackstone và Warburg Pincus và cựu CEO Google Eric Schmidt cam kết mở rộng đầu tư vào Việt Nam tại cuộc gặp với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 79, ngày 23/9 (giờ Mỹ), Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ lãnh đạo các tập đoàn công nghệ và quỹ đầu tư lớn của Mỹ và thế giới, bao gồm Apple, Meta, Super Micro, Blackstone và Warburg Pincus, cùng cựu CEO Google Eric Schmidt.

Meta mở rộng đầu tư vào kính thực tế ảo và AI

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch phụ trách đối ngoại toàn cầu của Tập đoàn Meta, ông Nick Clegg. Ảnh: TTXVN

Trong buổi gặp với Chủ tịch phụ trách đối ngoại toàn cầu Meta, ông Nick Clegg, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh chuyển đổi số là động lực quan trọng của Việt Nam và hợp tác khoa học công nghệ là trụ cột trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Ông đề nghị Meta hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) để thúc đẩy các dự án về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, AI và Internet vạn vật (IoT), những lĩnh vực mà Meta có thế mạnh và Việt Nam có nhiều tiềm năng và mong muốn hợp tác.

Ông Nick Clegg cho biết tập đoàn có kế hoạch tăng cường sản xuất kính thực tế ảo Metaverse tại Việt Nam, mũi nhọn mới nhất của tập đoàn sau các lĩnh vực truyền thống là mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin.

Ông dự định đến Việt Nam trong tuần tới và giới thiệu "Meta AI" cho người dùng Việt Nam trải nghiệm miễn phí, giúp mọi người tiếp cận AI thông qua điện thoại cá nhân. Meta cam kết tiếp tục hỗ trợ và mở rộng các chương trình đầu tư, khuyến khích sáng tạo tại Việt Nam trong thời gian tới.

Super Micro hướng tới phát triển trung tâm dữ liệu AI

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp ông Wally Liaw, nhà sáng lập và là Phó chủ tịch cấp cao phụ trách phát triển kinh doanh Supermicro. Ảnh: TTXVN

Gặp lãnh đạo Super Micro - tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hoan nghênh đề xuất hợp tác phát triển các trung tâm dữ liệu AI và hệ sinh thái sản xuất hệ thống máy chủ AI.

Ông đề nghị Super Micro đàm phán lộ trình cụ thể để triển khai các dự án, bao gồm cung cấp giải pháp và phát triển hạ tầng cơ sở dữ liệu quốc gia, cung cấp giải pháp máy chủ, phát triển các trung tâm dữ liệu AI, chuỗi cung ứng sản xuất hệ thống máy chủ AI.

Ông mong muốn tập đoàn mở rộng đầu tư, đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất của Super Micro, ứng dụng công nghệ hiện đại, chuyển giao công nghệ và hợp tác với đối tác trong nước.

Ông Wally Liaw, nhà sáng lập và Phó chủ tịch cấp cao Super Micro, đánh giá Việt Nam có tiềm năng lớn với chính sách khuyến khích công nghệ cao, chia sẻ về hợp tác với Tập đoàn Sovico gần đây và cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển AI.

Ông cho biết Super Micro đang hợp tác chặt chẽ với Nvidia và có cơ sở hoạt động tại nhiều nước.

Thúc đẩy hợp tác chiến lược với Apple

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Phó chủ tịch phụ trách quan hệ Chính phủ toàn cầu của Tập đoàn Apple, ông Nick Ammann. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc gặp với Phó chủ tịch Apple Nick Ammann, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đánh giá cao thành công của Apple và việc mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Điều này khẳng định vị thế ngày càng quan trọng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng và thị trường tiêu thụ của Apple.

Ông cho biết Việt Nam đã thành lập Tổ công tác triển khai hợp tác với Apple, hy vọng đây sẽ là cơ chế hiệu quả mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Ông đề nghị Apple hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu; nghiên cứu thành lập trung tâm R&D tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC); cung cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, lập trình, điện tử, bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI).

Ông Nick Ammann cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, cho biết nhiều sản phẩm trọng yếu của Apple đang được sản xuất tại Việt Nam và tập đoàn đánh giá cao triển vọng đầu tư, mở rộng sản xuất tại đây.

Blackstone quan tâm đầu tư vào năng lượng xanh

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp ông Stephen Schwarzmann, Chủ tịch, kiêm Giám đốc điều hành và Nhà sáng lập Quỹ đầu tư Blackstone. Ảnh: TTXVN

Tiếp lãnh đạo quỹ Blackstone, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm mong muốn quỹ mở rộng đầu tư vào khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, kết nối vốn cho doanh nghiệp công nghệ và khởi nghiệp.

Ông nhấn mạnh tăng trưởng xanh và phát triển bền vững là trụ cột quan trọng, hy vọng Blackstone hỗ trợ Việt Nam tiếp cận tài chính ưu đãi và thu hút đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng mới và phát triển bền vững.

Ông đánh giá cao kế hoạch của Blackstone tham gia đầu tư phát triển các dự án chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam, đề nghị quỹ phối hợp với Bộ Công thương và các cơ quan liên quan để triển khai hoạt động đầu tư trong lĩnh vực này.

Trong khi đó, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành và Nhà sáng lập Quỹ đầu tư Blackstone, ông Stephen Schwarzman cho biết Blackstone, với tổng tài sản quản lý hơn 1.000 tỷ USD, mong muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu AI và chuyển đổi năng lượng.

Ông bày tỏ sự cam kết và mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong các lĩnh vực này.

Warburg Pincus cam kết đầu tư thêm

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp ông Jake Siewert, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư Warburg Pincus. Ảnh: TTXVN

Gặp CEO Warburg Pincus - một trong những quỹ đầu tư tư nhân lâu đời nhất và lớn nhất trên toàn cầu, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đánh giá cao hoạt động đầu tư của quỹ tại Việt Nam.

Ông cho biết Việt Nam đã công bố Kế hoạch huy động nguồn lực thực hiện Tuyên bố JETP, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Tổng bí thư hoan nghênh Warburg Pincus tham gia các dự án năng lượng tái tạo, năng lượng mới (như hydrogen xanh), nâng cấp hạ tầng lưới điện, thu hồi và lưu trữ carbon, phát triển hệ sinh thái sản xuất thiết bị lưu trữ năng lượng, nâng cao năng lực quản trị và đào tạo nguồn nhân lực.

Đối với các dự án cụ thể trong lĩnh vực du lịch, ông đề nghị Warburg Pincus phối hợp với các đối tác trong nước làm việc với các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ khó khăn theo quy định pháp luật.

Về phía Warburg Pincus, ông Jake Siewert cho biết quỹ đã đầu tư khoảng 4 tỷ USD vào Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư lớn thứ ba ở châu Á của quỹ, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ.

Lãnh đạo quỹ mong muốn tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam. Warburg Pincus quan tâm đến hợp tác về tài chính xanh, Quy hoạch điện VIII và năng lượng tái tạo.

Dẫn vốn Mỹ về các công ty phần mềm chuyên về AI tại Việt Nam

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp ông Eric Schmidt, nguyên Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn Google. Ảnh: TTXVN

Tiếp cựu CEO Google, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị ông Schmidt cố vấn và hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ sinh thái và nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực AI và bán dẫn;

Đồng thời thành lập Quỹ đầu tư quốc gia về AI và bán dẫn; kết nối với các đối tác lớn để phát triển công nghiệp phụ trợ, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, đưa Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi, phù hợp với quy định của pháp luật để các nhà đầu tư Mỹ, Tập đoàn Google, ông Eric Schmidt và đối tác đầu tư kinh doanh hiệu quả, bền vững tại Việt Nam

Cựu CEO Google, ông Eric Schmidt tin tưởng Việt Nam có thể trở thành trung tâm phần mềm của châu Á với những tín hiệu tích cực như nhiều công ty với công nghệ mới và nhiều câu chuyện thành công đi lên từ công ty nhỏ lẻ.

Ông khuyến nghị thành lập các công ty phần mềm chuyên về AI để giải quyết các vấn đề trong giáo dục, y tế và môi trường.

Cựu CEO Google cam kết đưa nguồn vốn từ Mỹ đến các công ty này và mong muốn việc này được bao gồm trong chiến lược phát triển của Việt Nam.

Hợp tác công nghệ cao tạo đột phá chiến lược trong quan hệ Việt - Mỹ

Hợp tác công nghệ cao tạo đột phá chiến lược trong quan hệ Việt - Mỹ

Tiêu điểm -  9 tháng
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị hợp tác công nghệ cao như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo trở thành đột phá chiến lược trong quan hệ hai nước Việt - Mỹ.
Hợp tác công nghệ cao tạo đột phá chiến lược trong quan hệ Việt - Mỹ

Hợp tác công nghệ cao tạo đột phá chiến lược trong quan hệ Việt - Mỹ

Tiêu điểm -  9 tháng
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị hợp tác công nghệ cao như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo trở thành đột phá chiến lược trong quan hệ hai nước Việt - Mỹ.
Công nghệ dẫn dắt thị trường việc làm

Công nghệ dẫn dắt thị trường việc làm

Tiêu điểm -  1 năm

Mặc dù số lượng tuyển dụng ngành công nghệ giảm, lĩnh vực này vẫn tiếp tục là động lực mạnh mẽ thúc đẩy thị trường việc làm.

Để trí tuệ nhân tạo không chỉ là khẩu hiệu

Để trí tuệ nhân tạo không chỉ là khẩu hiệu

Tiêu điểm -  11 tháng

Ngân hàng số Cake by VPBank đã thành công ứng dụng năng lực phân tích dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo trong mọi mặt của ngân hàng, từ quản trị vận hành, đến quản trị rủi ro, trải nghiệm và bảo mật cho khách hàng.

Doanh nghiệp Việt 'đặt cược' bao nhiêu cho trí tuệ nhân tạo?

Doanh nghiệp Việt 'đặt cược' bao nhiêu cho trí tuệ nhân tạo?

Doanh nghiệp -  1 năm

Từ nhiều lĩnh vực trong nền kinh tế gồm công nghệ, y tế, tài chính - ngân hàng, trí tuệ nhân tạo đang thực sự thổi bùng lên một làn sóng, mà ở đó doanh nghiệp nào cũng đều phải "đặt cược" cho cuộc chơi lớn này.

Quảng Ninh đứng thứ 3 cả nước về tăng trưởng kinh tế

Quảng Ninh đứng thứ 3 cả nước về tăng trưởng kinh tế

Tiêu điểm -  1 ngày

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tỉnh Quảng Ninh sáu tháng năm 2025 đạt 11,03%, đứng thứ ba cả nước.

Tăng tốc đàm phán thuế nhờ đổi mới thẩm quyền phê duyệt APA

Tăng tốc đàm phán thuế nhờ đổi mới thẩm quyền phê duyệt APA

Tiêu điểm -  1 ngày

Việc thay đổi thẩm quyền phê duyệt hồ sơ APA được kỳ vọng sẽ rút ngắn thời gian xử lý và tăng tính chủ động cho doanh nghiệp khi đàm phán thuế quốc tế.

Doanh nghiệp Việt vẫn lận đận trong hành trình logistics xanh

Doanh nghiệp Việt vẫn lận đận trong hành trình logistics xanh

Tiêu điểm -  1 ngày

Khi tham gia quá trình logistics xanh, doanh nghiệp Việt Nam phải giải quyết bài toán về nhận thức, thói quen cũng như hạ tầng, chi phí, lựa chọn công nghệ.

UOB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

UOB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Tiêu điểm -  1 ngày

UOB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên mức 6,9%, tăng gần 1 điểm phần trăm so với trước đó khi giai đoạn căng thẳng nhất đã qua.

Hà Nội dùng 284 màn hình LED lớn phục vụ đại lễ 2/9

Hà Nội dùng 284 màn hình LED lớn phục vụ đại lễ 2/9

Tiêu điểm -  3 ngày

Trải dọc hơn 10km tuyến diễu hành, Hà Nội sẽ có 284 màn hình LED được huy động và lắp mới, đặt tại các cửa ngõ và địa điểm công cộng, kết hợp với gần 400 loa truyền thanh.

Người dùng chạy thử bộ đôi xe điện VinFast: VF 7 linh hoạt, lanh lẹ, VF 8 êm ái, phù hợp cho gia đình

Người dùng chạy thử bộ đôi xe điện VinFast: VF 7 linh hoạt, lanh lẹ, VF 8 êm ái, phù hợp cho gia đình

Nhịp cầu kinh doanh -  20 phút

Bộ đôi VinFast VF 7 và VF 8 xuất hiện tại khu vực lái thử trong khuôn khổ sự kiện “thu xăng – đổi điện” chinh phục hoàn toàn mọi khách hàng trực tiếp trải nghiệm.

Giá vàng hôm nay 14/7: Tăng nhưng đà bứt phá chưa rõ ràng

Giá vàng hôm nay 14/7: Tăng nhưng đà bứt phá chưa rõ ràng

Vàng -  1 giờ

Giá vàng hôm nay 14/7 không thay đổi đối với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC. Dự báo giá vàng tuần này: Xu hướng tăng vẫn chiếm ưu thế nhưng đà bứt phá chưa rõ ràng.

Phát triển bền vững nên làm thật, đừng làm theo

Phát triển bền vững nên làm thật, đừng làm theo

Tủ sách quản trị -  1 giờ

Cuốn sách “ESG quan trọng nhưng không đặc biệt hơn” khuyến khích các tổ chức và cá nhân thực hành ESG một cách thực chất, sẵn sàng điều chỉnh khi cần thiết và tránh thổi phồng kết quả.

Cởi nút thắt pháp lý, Việt Nam quyết tâm sớm trở thành trung tâm tài sản số

Cởi nút thắt pháp lý, Việt Nam quyết tâm sớm trở thành trung tâm tài sản số

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Việt Nam đã thể hiện rõ quyết tâm trong việc xây dựng nền kinh tế số, với những bước đi mạnh mẽ để phát triển và quản lý thị trường tài sản số.

Công thức CX ở MoMo: Sức mạnh AI và giá trị thấu cảm

Công thức CX ở MoMo: Sức mạnh AI và giá trị thấu cảm

Diễn đàn quản trị -  1 giờ

Bên cạnh việc tối ưu tốc độ, quy trình liền mạch, MoMo đặc biệt chú trọng vào việc thiết kế các "khoảnh khắc cảm xúc" trên hành trình trải nghiệm khách hàng.

Dragon Capital chỉ ra bốn tập đoàn tư nhân tiêu biểu được giao phó các sứ mệnh quốc gia

Dragon Capital chỉ ra bốn tập đoàn tư nhân tiêu biểu được giao phó các sứ mệnh quốc gia

Doanh nghiệp -  2 giờ

Những tập đoàn tư nhân lớn như Hòa Phát, Vingroup hay FPT tiếp tục được kỳ vọng đóng vai trò nòng cốt, dẫn dắt hệ sinh thái doanh nghiệp và tạo động lực lan tỏa.

Bất động sản Hải Phòng: Bùng nổ nguồn cung, thanh khoản tốt

Bất động sản Hải Phòng: Bùng nổ nguồn cung, thanh khoản tốt

Bất động sản -  3 giờ

Thị trường bất động sản Hải Phòng đang cho thấy dấu hiệu tăng trưởng khá nóng nhờ sức hút từ các đại dự án.