Hết đối đầu thương mại, Trung – Mỹ lại ‘khẩu chiến’

Cao Linh - 14:27, 26/07/2018

TheLEADERSau những hành động “ăn miếng trả miếng” về thương mại, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lại đáp trả nhau bằng ngôn từ đầy chỉ trích.

Hết đối đầu thương mại, Trung – Mỹ lại ‘khẩu chiến’
Ông Trump tiếp tục đưa ra lời chỉ trích đối với các đối tác thương mại lớn. Ảnh: AFP/NICHOLAS KAMM

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây gọi những hàng động thương mại của Trung Quốc là "hành động xấu xa", tiếp tục cuộc đối đầu không khoan nhượng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump đã cho thấy thái độ chỉ trích hướng thẳng tới Trung Quốc: "Trung Quốc đang nhắm đến những người nông dân của chúng tôi, những người tôi yêu mến và tôi trọng, với cái cách như khiến tôi tiếp tục cho phép họ lợi dụng Mỹ. Họ đang trở nên xấu xa trong những nỗ lực thất bại của họ. Chúng tôi đã rất tốt, cho đến thời điểm bây giờ. Trung Quốc đã kiếm lời 517 tỷ USD vào năm ngoái".

Hồi đầu tháng, Mỹ đã chính thức áp thuế 25% lên 34 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tạo ra những hành động "ăn miếng trả miếng" của Bắc Kinh lên các sản phẩm nông nghiệp có tính nhạy cảm về chính trị của Mỹ.

Sau đó, Washington đã đe dọa đánh thêm thuế với 200 tỷ USD giá trị hàng nhập từ Trung Quốc và con số này thậm chí có thể lên tới 500 USD. Chưa dừng lại, ông Trump mới đây đưa ra cáo buộc Bắc Kinh thao túng tiền tệ và để lãi suất thấp nhằm hỗ trợ các nhà xuất khẩu trong nước.

Ngay cả với những quốc gia đồng minh thân cận, vị Tổng thống Mỹ cũng không bỏ qua khi liên tục đưa ra lời lẽ và hành động tấn công khi áp thuế xuất khẩu nhôm thép, tạo ra sự phản ứng lên các sản phẩm mang tính đặc trưng của nước Mỹ như rượu whisky.

Về phía Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình mới đây tuyên bố sẽ không có người chiến thắng trong một cuộc chiến thương mại toàn cầu và đưa ra lời cảnh báo trực tiếp với người đứng đầu Nhà Trắng.

Tại hội nghị thượng đỉnh BRICS của các nền kinh tế mới nổi, bao gồm Brasil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, ông Tập cho rằng: "Nên bỏ qua cuộc chiến tranh thương mại bởi vì sẽ không có người chiến thắng", AFP dẫn tin. "Chủ nghĩa độc tôn và chủ nghĩa bảo hộ đang nổi lên, đánh mạnh vào chủ nghĩa đa phương và chế độ thương mại đa phương".

"Chúng ta đang phải đối mặt với sự lựa chọn giữa hợp tác và đối đầu, giữa chính sách mở cửa và đóng cửa. Cộng đồng quốc tế đang đứng trước một ngã tư mới", AFP dẫn lời ông Tập.