Hiện tượng bất thường của thị trường bất động sản

Phương Linh - 17:04, 11/07/2023

TheLEADERTrong bối cảnh thị trường bất động sản gần như đóng băng thanh khoản, một dự án chung cư cao cấp tại TP. HCM đã bất ngờ bùng nổ giao dịch trước sự ngạc nhiên, xen lẫn hoài nghi.

Hiện tượng bất thường của thị trường bất động sản
Dự án Glory Heights khuấy đảo thị trường bất động sản TP. HCM

Sự kiện mở bán dự án khu căn hộ Glory Heights thuộc đại đô thị Vinhomes Grand Park, TP. HCM cuối tuần qua đã xuất hiện những hiện tượng 'không tưởng'.

Trong bối cảnh thị trường nhà đất trầm lắng, Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Thảo Điền đông đúc bất thường bởi dòng người xếp hàng làm thủ tục mua căn hộ.

Đáng chú ý, Glory Heights không phải dự án thuộc phân khúc nhà ở giá rẻ, chiếm đa số nhu cầu của khách hàng, mà thuộc phân khúc cao cấp với mức giá trung bình khoảng 70 - 90 triệu đồng/m2. 

Theo tiết lộ từ chủ đầu tư dự án, chỉ trong vòng 34 giờ đồng hồ, đã có gần 2.000 khách hàng hoàn thành thủ tục đặt chỗ mua hộ trong tổng số 3.200 căn từ 5 toà căn hộ Glory Heights được mở bán trong đợt đầu tiên.

"Đây là một con số khủng khiếp ở thời điểm thị trường hiện tại", điều mà ngay cả người trong cuộc, ông Hoàng Liên Sơn, Tổng giám đốc Alpha Real, đơn vị phân phối chính thức dự án Glory Heights cũng không khỏi bất ngờ, "không thể tưởng tượng được", trong bối cảnh thị trường trầm lắng như hiện nay.

Theo ông Sơn, trước lúc ra hàng, mặc dù rất tự tin về sản phẩm, song ông vẫn không tránh khỏi những hoài nghi, lo lắng. Tuy nhiên, thực tế thanh khoản của dự án đã chứng minh điều ngược lại khi dự án được các nhà đầu tư và người mua nhà đón nhận rất hào hứng, bùng nổ về thanh khoản ngay trong ngày mở bán đầu tiên.

Theo mục tiêu của chủ đầu tư, giỏ hàng Glory Heights sẽ được bán hết trong vòng 60 ngày. Song với tiến độ bán hàng như hiện tại, khả năng cao sẽ đạt thanh khoản trước dự kiến.

Theo ông Sơn, trường hợp Glory Heights là tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản, cho thấy các nhà đầu tư đã sẵn sàng xuống tiền, chỉ thiếu các sản phẩm phù hợp.

Ngoài lợi thế nằm trong một khu đô thị nhiều tiện ích như Vinhomes Grand Park cũng như hạ tầng giao thông đi đến khu vực này đang và sẽ tiếp tục cải thiện, ông Sơn cho rằng yếu tố thứ hai làm nên đột phá về thanh khoản của Glory Heights là chính sách thanh toán. 

Theo đó, chủ đầu tư đưa ra 4 chính sách thanh toán linh hoạt với các đối tượng khách hàng khác nhau. 

Với khách hàng mua căn hộ thanh toán theo tiến độ bằng vốn tự có, khách hàng sẽ thanh toán chỉ từ 1%/tháng, nhận nhà sau từ 2-3 năm với chính sách linh hoạt. Với các khách hàng vay vốn, ngân hàng sẽ hỗ trợ vay 70% giá trị căn hộ, lãi suất 0% lên đến 24 tháng, hỗ trợ lãi suất 8% trong 36 tháng tiếp theo, hỗ trợ lãi suất 5% trong 25 tháng kế tiếp.

Với chính sách này, dự án đã mở rộng được đối tượng mua nhà, khiến nhiều khách hàng dù không có nhiều tiền mặt, phải vay vốn ngân hàng cũng có thể mua nhà với những ưu đãi rất lớn về thời gian thanh toán. Vinhomes ưu đãi thanh toán và lãi suất lên tới 7 năm cho người mua căn hộ Glory Heights, điều chưa từng có trên thị trường bất động sản. 

Ông Sơn nhận xét, phần lớn khách mua nhà tại dự án Glory Heights đều là nhà đầu tư, cho thấy nguồn tiền trong dân vẫn còn rất lớn. Chính sách ưu đãi thanh toán của chủ đầu tư đã có tác động rất lớn đến khách hàng và họ có niềm tin rất lớn về việc tăng giá của dự án trong thời gian tới. 

Bên cạnh đó là các yếu tố khách quan từ kinh tế vĩ mô, chính sách hạ lãi suất của Ngân hàng Nhà nước, thủ tục pháp lý trên thị trường bất động sản đang từng bước được khơi thông đã giúp tạo thêm niềm tin cho các nhà đầu tư trở lại thị trường.

Ông Sơn nhìn nhận tốc độ bán hàng của Glory Heights sẽ là tín hiệu khởi đầu để góp phần "phá băng" thanh khoản của thị trường bất động sản.