Hình ảnh của VTV bị xâm phạm bản quyền nghiêm trọng

Hương Giang - 15:42, 16/11/2022

TheLEADERTại Việt Nam, hiện tượng xâm phạm bản quyền xảy ra rất phổ biến. Trong đó, đài truyền hình quốc gia VTV là một trong những đơn vị bị xâm phạm bản quyền nhiều nhất.

Ngày 14/11, kênh VTV24 vừa đưa tin về trường hợp trang mạng xã hội “Vũ trụ phim ảnh VTV” sử dụng hình ảnh các bộ phim, diễn viên của Trung tâm Phim truyền hình (VFC) thuộc Đài truyền hình Việt Nam (VTV) mà chưa xin phép cả VFC và VTV.

Gần đây, trang mạng xã hội “Vũ trụ phim ảnh VTV” đã đăng tải thông tin tổ chức “Giải bình chọn phim và diễn viên yêu thích của cư dân mạng”, trong đó đề cử nhiều diễn viên và phim truyền hình của Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất mà không hề xin phép chủ sở hữu. Chưa biết mục đích của trang mạng này là gì, nhưng chắc chắn những hành động này sẽ gây hoang mang cho khán giả và ảnh hưởng đến uy tín của VFC.

Theo đó, VTV24 cho biết, chương trình bình chọn có nhiều bộ phim như Thương ngày nắng về, Bão ngầm…. và một loạt hình ảnh của các diễn viên quen thuộc của VFC trong các hạng mục đề cử.

Đạo diễn Nguyễn Khải Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Phim truyền hình, Đài Truyền hình Việt Nam, cho biết: "Từ trước đến nay, bất cứ giải thưởng lớn nhỏ nào đều được gửi thông báo hoặc thư mời với 2 nội dung. Một là được phép sử dụng các hình ảnh của diễn viên, hoặc tên của VTV, hoặc VFC. Thứ hai, họ cũng phải gửi cho chúng tôi thấy được quy mô, phạm vi giải thưởng và phải được sự đồng ý của VTV cũng như VFC. Những thông tin, hình ảnh, giải thưởng chưa có sự đồng ý của VTV, VFC là một hành động vi phạm bản quyền rất nghiêm trọng".

Cũng theo đạo diễn Khải Anh, các diễn viên của VFC như Thanh Sơn, Hồng Diễm, Đình Tú hoàn toàn không biết gì về giải thưởng này. Việc tùy tiện sử dụng hình ảnh của cá nhân hay các tác phẩm phim khi chưa được chủ sở hữu cho phép đều là những hành vi xâm phạm bản quyền.

Theo Luật sư Hà Thị Kim Liên, Giám đốc chi nhánh Văn phòng luật sư Phan Law Vietnam tại Hà Nội, cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình, nên việc tùy tiện sử dụng hình ảnh mà không được phép của chủ sở hữu là hành vi vi phạm quy định của Bộ luật dân sự 2015.

Đồng thời, các tác phẩm điện ảnh được bảo hộ theo điều 14 luật Sở hữu trí tuệ. Do đó, khi một đơn vị, tổ chức cắt ghép, sử dụng video trong đoạn phim, hoặc trong tác phẩm điện ảnh mà không xin phép chủ sở hữu sẽ đều được coi là hành vi xâm phạm quyền tác giả. Do đó, việc chủ sở hữu mong muốn khởi kiện là điều hoàn toàn có thể thực hiện được.

Hình ảnh của VTV bị xâm phạm bản quyền nghiêm trọng
Trang mạng "Vũ trụ phim ảnh VTV" tổ chức một chương trình bình chọn với nhiều bộ phim và diễn viên của VFC nhưng chưa hề được VFC thông qua (Ảnh: VTV)

Đạo diễn Khải Anh cho biết, những hành vi xâm phạm bản quyền như thế này sẽ ảnh hưởng đến VFC rất nhiều trong việc tổ chức các giải thưởng sau này. Các diễn viên, khán giả và người xem sẽ rất khó có thể suy xét được đâu là giải thưởng chính thống, giải chính, giải phụ của nhà đài, từ đó ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và vật chất của những người làm công tác sáng tạo và doanh nghiệp đầu tư.

Hiện tại, trang mạng “Vũ trụ phim ảnh VTV” đã được đổi tên thành “Vũ trụ phim Việt”, cũng như thay ảnh nền có đề cập đến VTV.

Trước đây, VTV cũng đã nhiều lần bị các bên khác xâm phạm bản quyền. Điển hình, VTV đã thống kê được tất cả 2.011 trường hợp vi phạm bản quyền chương trình "Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2021" chỉ trong vòng 7 ngày sau khi phát sóng. 

Bên cạnh đó, câu hỏi làm sao để xử lý được những hành vi xâm phạm bản quyền World Cup 2022 cũng là một bài toán nan giải với các nhà đài trong thời gian tới.