Hòa Bình đầu tư 2 dự án bất động sản ở Úc và Canada

Trần Anh - 13:17, 23/08/2022

TheLEADERVới đóng góp từ hoạt động xây dựng ở nước ngoài, Công ty Xây dựng Hòa Bình đặt tham vọng đến năm 2032 công ty sẽ đạt được 437.500 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận 21.875 tỷ đồng.

Ngày 22/8, Hội đồng quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã thông qua chủ trương đầu tư hai dự án tại nước ngoài. Cụ thể, dự án tại Canada có tên là 88 James do Elite Developments Group làm chủ đầu tư. Số vốn đầu tư dự kiến là 4 triệu CAD (đô la Canada), tương đương khoảng 71,9 tỷ đồng.

Dự án thứ hai có tên Regent Street tại Australia với vốn đầu tư 2 triệu CAD (khoảng 35,9 tỷ đồng). Đây là dự án do Brightlands Property Fund & Freedom Development Group làm chủ đầu tư.

Đây là bước đi tiếp theo trong chiến lược vươn ra thị trường quốc tế của Hòa Binh. Với đóng góp từ hoạt động xây dựng nước ngoài, Chủ tịch công ty Lê Viết Hải đặt tham vọng đến năm 2032 sẽ đạt được 437.500 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận 21.875 tỷ đồng.

Trước đó, Hòa Bình đã thông qua việc thành lập Tiểu ban phát triển thị trường nước ngoài trực thuộc HĐQT. Trưởng tiểu ban là ông Lê Viết Hiếu, Phó chủ tịch, con trai của nhà sáng lập Lê Viết Hải.

Cụ thể hơn về chiến lược phát triển ra nước ngoài, ông David Martin Ruiz, Giám đốc Xây dựng thị trường nước ngoài của Hòa Bình cho biết, 4 thị trường mà tập đoàn hướng đến là Canada, Australia, Mỹ và châu Âu. Đây là các thị trường lớn, môi trường kinh doanh dễ dàng và tốc độ tăng trưởng thị trường nhà ở cao. Điểm chung là các thị trường này có giá xây dựng rất cao.

Để đầu tư ở một quốc gia mới, Hòa Bình dự kiến tham gia với tư cách là nhà đồng phát triển dự án và mua lại (M&A) công ty xây dựng đang hoạt động ở địa phương.

Để tham gia phát triển dự án với tư cách nhà đồng phát triển, Hòa Bình đã xác định 10 dự án có tiềm năng trung bình hoặc cao với doanh thu khoảng 350 triệu USD. Trong đó, 2 dự án đầu tư vừa công bố sẽ triển khai từ đầu năm 2023.

Nguyên tắc của Hòa Bình là đầu tư vào dự án với tỷ lệ không quá 20%. Ông David Martin Ruiz cho rằng nếu góp một phần vốn chủ sở hữu với chủ đầu tư, chắc chắn họ sẽ lựa chọn Hòa Bình làm nhà thầu dự án.

Trên thực tế, chiến lược phát triển ra thị trường nước ngoài đã được Công ty Xây dựng Hòa Bình đưa ra từ 3 năm trước. Tại ĐHCĐ thường niên năm 2022, ông Lê Viết Hải cho biết trải qua 2 năm đại dịch, tình hình tài chính công ty gặp nhiều khó khăn do giá cổ phiếu xuống thấp, chủ đầu tư các lĩnh vực địa ốc, khách sạn, nghỉ dưỡng ngưng triển khai dự án. Vì vậy, Xây dựng Hòa Bình đã quyết định ngưng góp vốn ở các dự án nước ngoài để đảm bảo nguồn vốn cho các dự án trong nước. 

Mặc dù vậy, ban lãnh đạo vẫn thống nhất quyết tâm, ủng hộ tuyệt đối chiến lược phát triển ra thị trường nước ngoài là mục tiêu kế hoạch cho 10 năm tới, giai đoạn 2022 – 2032.