Doanh nghiệp
Hòa Bình Group - Công ty ít tên tuổi bắt tay Marriott International xây khách sạn 43 tầng
Công ty Sao Phương Bắc và Tập đoàn Hòa Bình Group của bà Tô Thị Hòa Bình gần đây đã khởi động dự án tại ô đất B12 Nam Trung Yên, dự án có quy mô 43 tầng và gắn với các thương hiệu của Tập đoàn Marriott International.
Ngày 17/6 vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sao Phương Bắc đã ký kết gói thầu gói thầu xây dựng kết cấu và chống thấm phần ngầm, dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn và căn hộ để bán The Northern Star. Tổng thầu thi công xây dựng là HBG và Liên doanh Haseko - Ecoba Việt Nam.
The Northern Star là tên thương mại của dự án B12 Khu đô thị Nam Trung Yên, tại Cầu Giấy, Hà Nội. Đây là một trong số ít những khu đất vàng còn sót lại tại khu vực Nam Trung Yên khi nằm trong đường vành đai 3. Từ đây có thể kết nối nhanh chóng tới những trục giao thông chính là huyết mạch của Thành phố Hà Nội như vành đai 3, Phạm Hùng, Láng, Trần Duy Hưng, Đại Lộ Thăng Long.
Dù là đất vàng, song dự án này đã nằm “đắp chiếu” hơn 10 năm nay. Được biết, chủ đầu tư Sao Phương Bắc đã nhận quyết định giao đất từ năm 2010, với quy hoạch ban đầu của dự án gồm 4 gara cao tầng nhằm giải tỏa áp lực thiếu chỗ gửi xe cho khu vực lân cận, 1 khách sạn kết hợp văn phòng cho thuê 19 tầng và 1 tòa chung cư 25 tầng với 390 căn hộ.
Mãi tới gần đây, dự án mới được chủ đầu tư Sao Phương Bắc tái khởi động. Cùng với việc đổi tên thương mại, quy hoạch dự án cũng được điều chỉnh đáng kể so với ban đầu khi quy mô được kéo lên 43 tầng, chưa kể tầng kỹ thuật và mái, tổng diện tích xây dựng là 6.600 m2.
Bản thân Sao Phương Bắc cũng không phải là doanh nghiệp nổi bật trong lĩnh vực bất động sản. Được thành lập từ năm 2004 bởi bà Tô Thị Hòa Bình, sau gần 2 thập kỷ, đến nay công ty chỉ có 1 dự án bất động sản duy nhất tại Nam Trung Yên.
Mặc dù vậy, bà Tô Thị Hòa Bình lại liên tiếp thành lập các pháp nhân mới để thâu tóm các dự án bất động sản khác, phát triển thành Tập đoàn Hòa Bình Group (HBG).

Hiện tại, ngoài Sao Phương Bắc, HBG còn có 4 công ty khác bao gồm Công ty Đầu tư xây dựng Hoàng Dương, Công ty Tư vấn thiết kế đầu tư xây dựng SDN, Công ty Phát triển Nông nghiệp Đô Thị Xanh và Công ty Du lịch Quảng Ninh. Mỗi công ty này nắm giữ 1 – 2 dự án bất động sản.
Chẳng hạn, Công ty Đầu tư xây dựng Hoàng Dương hiện là chủ đầu tư dự án KĐT Phú Lộc I – II, quy mô gần 30 ha hay dự án KĐT trung tâm Thị Trấn – Hữu Lũng. Công ty Tư vấn thiết kế đầu tư xây dựng SDN là chủ đầu tư dự án KĐT Trung tâm thị trấn Hữu Lũng, quy mô 40 ha với 242 lô đất nền, 26 lô xây thô và hoàn thiện mặt tiền.
Lập nhiều các công ty liên quan đến bất động sản, song giai đoạn 2008-2013, HBG chủ yếu khai thác kinh doanh siêu thị, thương hiệu Tomart tại khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính.
Đến năm 2015, HBG tiếp tục giam gia lĩnh vực mới là du lịch khi mua cổ phần và sát nhập Công ty Cổ phần Du lịch Quảng Ninh. Công ty đấu giá thành công khu đất vàng gần 4ha thuộc phường Bãi Cháy để phát triển dự án khách sạn 5 sao. Dự án này có tổng đầu tư 10.000 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai.
Năm 2019, HBG tham gia hợp tác và đầu tư phân khúc khách sạn - lưu trú cao cấp, có thương hiệu quốc tế và hoạt động dịch vụ, quản lý, vận hành tòa nhà. Cụ thể, HBG hợp tác với Tập đoàn Marriott International kí kết độc quyền khách sạn Fairfield By Marriott và Element trong vòng bán kính 10km tại Hà Nội.
Theo kế hoạch Marriott International sẽ đưa 2 thương hiệu Fairfield By Marriott và Element vào dự án The Northern Star với quy mô khoảng 700 phòng để bổ sung nguồn cung phòng khách sạn quốc tế cho toàn bộ khu vực phía Tây Hà Nội bên cạnh JW Marriott và InterContinental Hanoi Landmark72.
Chuyển động mới trên đất vàng phố Hàng Bài
Thaco 'bắt tay' Hyundai Rotem sản xuất tàu điện và tàu cao tốc tại Việt Nam
Hyundai Rotem sẽ chuyển giao công nghệ công nghiệp đường sắt để sản xuất nội địa tàu điện đô thị, tàu cao tốc mang thương hiệu Thaco.
Vietjet đón 22 tàu bay mới, tiếp tục bứt phá với đội tàu bay hàng đầu khu vực
Vietjet vừa đón thêm 22 tàu bay mới trong dịp Noel, đây là đợt tăng cường đội tàu bay lớn nhất từ trước đến nay của hãng.
Doanh nghiệp phân bón đồng loạt báo lãi khủng
Giá ure tăng mạnh trong quý III/2025, cùng chính sách áp thuế VAT 5% với phân bón đã tạo lực đẩy giúp nhiều doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh “rực sáng”.
MCH: Từ sản phẩm thương hiệu quốc dân đến ứng viên “cổ phiếu quốc dân”
Gần ba thập kỷ qua, thị trường hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) tại Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ: từ thời kỳ khan hiếm hàng hóa, đến giai đoạn bùng nổ nguồn cung, và hiện tại là kỷ nguyên của trải nghiệm, chất lượng và giá trị gia tăng. Sự phát triển của nền kinh tế và mức sống đã thay đổi sâu sắc hành vi tiêu dùng. Nếu trước đây mục tiêu chính là “ăn no”, thì nay người tiêu dùng ưu tiên “ăn ngon”, “ăn sạch” và hướng đến lối sống tiện lợi, lành mạnh hơn.
VinFast xem xét sử dụng thêm động cơ xăng cho xe điện
VinFast đang xem xét việc trang bị thêm động cơ đốt trong cỡ nhỏ cho một số mẫu xe. Động cơ này sẽ đóng vai trò sạc pin giúp kéo dài quãng đường di chuyển.
TP.HCM thành lập hiệp hội khoáng sản, bầu ông Phan Tấn Đạt làm chủ tịch nhiệm kỳ đầu
Ban chấp hành nhiệm kỳ mới có trách nhiệm xây dựng nền tảng hoạt động ổn định, thực thi điều lệ, phát triển hội viên, tăng cường liên kết hợp tác và tham gia các hoạt động tham vấn trong lĩnh vực quản lý khoáng sản, vật liệu xây dựng và hạ tầng công nghiệp.
Một thành phố của Việt Nam nổi bật trong danh sách điểm đến đô thị khu vực
Điểm đến này nằm trong nhóm điểm đến có mức độ nhận biết cao tại một số thị trường gửi khách lớn.
Chiếc bẫy muỗi 'xanh' và tham vọng 'go global' của nhà sáng chế không bằng cấp
Một thiết bị diệt muỗi không dùng điện, không hóa chất, ra đời từ quan sát thực tế của một nhà sáng chế chưa học hết cấp 2, đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng khoa học ứng dụng lẫn các tổ chức y tế.
Đọng hàng nghìn tỷ đồng vì thuế giá trị gia tăng: Đề xuất lược bỏ nhiều quy định
Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng tập trung sửa đổi ba nhóm vấn đề chính, tránh lãng phí thời gian và chi phí của doanh nghiệp, đặc biệt trong nông nghiệp.
Dragon Capital: Chuyển hóa tài sản số thành dòng vốn dài hạn
Việc thí điểm tài sản số, tài sản mã hóa vào hệ thống tài chính chính thức được Dragon Capital đánh giá cao, khi mở ra nhiều cơ hội mới cho nền kinh tế.
[Hỏi đáp] Bỏ thuế khoán có cần đổi thông tin đăng ký kinh doanh?
Việc chính thức xóa bỏ cơ chế thuế khoán từ năm 2026 đặt ra nhiều băn khoăn về thủ tục hành chính cho cộng đồng hộ kinh doanh.
[Hỏi đáp] Tỷ lệ thuế GTGT và TNCN có đổi khi bỏ thuế khoán?
Trước thềm chuyển đổi toàn diện từ thuế khoán sang phương pháp kê khai, mối quan tâm lớn nhất của cộng đồng hộ kinh doanh là liệu gánh nặng thuế suất có gia tăng?












![[Hỏi đáp] Bỏ thuế khoán có cần đổi thông tin đăng ký kinh doanh?](https://t.ex-cdn.com/theleader.vn/480w/files/news/2025/12/03/bo-thue-khoan-ho-kinh-doanh-2325.jpg)
![[Hỏi đáp] Tỷ lệ thuế GTGT và TNCN có đổi khi bỏ thuế khoán?](https://t.ex-cdn.com/theleader.vn/480w/files/news/2025/12/03/ke-khai-thue-ho-kinh-doanh-phi-mon-bai-1708.jpg)





































