Hoàng Anh Gia Lai bán toàn bộ dự án tại Myanmar cho THACO

Trần Anh - 11:20, 02/10/2019

TheLEADERTập đoàn Hoàng Anh Gia Lai gần như đã rút khỏi lĩnh vực bất động sản sau khi chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại công ty con cho Tập đoàn Ô tô Trường Hải (THACO)

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa công bố thông tin về việc chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Xây dựng và Phát triển Nhà Hoàng Anh (HAGL Land). 

Theo đó HAGL thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ 196,3 triệu cổ phần, tương ứng 47,93% vốn điều lệ HAGL Land sang cho Công ty Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh - công ty bất động sản của Tập đoàn ô tô Trường Hải (THACO).

HAGL Land là công ty quản lý mảng bất động sản của HAGL, với dự án chính là khu phức hợp HAGL Myanmar tại thành phố Yangoon, Myanmar.

Kể từ khi tham gia quá trình tái cơ cấu HAGL từ năm 2018, THACO thông qua công ty con Đại Quang Minh đã tiến hành mua lại toàn bộ cổ phần của HAGL Land. Dự kiến, Đại Quang Minh sẽ ứng vốn trả nợ đến hạn và chi phí đầu tư cho giai đoạn 2 là 8.155 tỷ đồng.

Hoàng Anh Gia Lai bán toàn bộ dự án tại Myanmar cho THACO
Khu phức hợp HAGL Myanmar Centre

Dự án tại Yangoon bao gồm hệ thống Trung tâm thương mại - Văn phòng - Khách sạn - Trung tâm hội nghị - Căn hộ cho thuê. Vốn đầu tư xây dựng cho giai đoạn 2 ước tính khoảng 10.000 tỷ đồng, chi phí nâng cấp giai đoạn 1 là 535 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư của Dự án Myamar là 16.000 tỷ đồng.

Giai đoạn 1 của dự án bao gồm khu khách sạn, văn phòng và trung tâm thương mại đã được đưa vào vận hành từ năm 2015 và tạo ra nguồn thu ổn định cho HAGL trong các năm qua. Giai đoạn 2 gồm các block căn hộ và văn phòng được khởi công từ năm 2016.

Đây là một phần trong chương trình hợp tác giữa THACO và HAGL để tái cơ cấu nợ và thu xếp vốn đầu tư thực hiện chiến lược phát triển bền vững với tổng số tiền dự kiến lên đến hơn 22.000 tỷ đồng.

Bên cạnh cổ phần tại HAGL Land, phía THACO hiện đã nắm giữ khoảng 35% cổ phần của công ty nông nghiệp quốc tế (HAGL Agrico). Hiện tại tỷ lệ sở hữu của HAGL tại HAGL Agrico đã giảm xuống còn 49% nhưng HAGL cho biết doanh nghiệp này vẫn là công ty mẹ nắm quyền kiểm soát của HAGL Agrico.