Tiêu điểm
Hoàng Anh Gia Lai xuất khẩu chuối sang Trung Quốc
Công ty Hoàng Anh Gia Lai Agrico (HAGL Agrico), công con trong lĩnh vực nông nghiệp của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai vừa chính thức ra mắt cơ sở đóng gói và bắt đầu vận chuyển chuối tươi sang Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu tăng nhanh tại thị trường này.
Hoàng Anh Gia Lai Agrico hiện đang trồng các loại trái cây trên diện tích đất 18.000ha với chi phí 400 triệu USD, trong đó có chuối được trồng tại các khu vực tỉnh Ratanakiri, huyện Koun Mom (phía Đông Bắc Campuchia), nơi có chung biên giới với Việt Nam và Lào.
Lô hàng chuối sẽ được gửi đến một cảng ở Việt Nam và từ đây phải mất 1 tuần để đến các điểm tại thị trường Bắc Kinh, Đại Liên và Thượng Hải.
Ông Nguyễn Quan Anh, Tổng giám đốc HAGL Agrico ở Campuchia cho biết, công ty trồng chuối trên điện thích 7.000ha, trong đó 3.000ha đang được thu hoạch. Chuối xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ thông qua các công ty con của HAGL Agrico bao gồm Hoang Anh Andong Meas, Hoang Anh Lumphat, Daun Penh Agrico and Binhphuoc Kratie Rubber 2.
Tổng cộng, các công ty này có 10 cơ sở đóng gói, đáp ứng nhu cầu sản xuất tới 25.000 tấn chuối tươi mỗi năm.
Các loại trái cây nhiệt đới có nhu cầu cao ở thị trường Trung Quốc bao gồm thanh long, bưởi, xoài, mít và chuối. Khoảng 18 triệu tấn chuối được nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc mỗi năm.

"Điều này có nghĩa là công suất hiện tại của chúng tôi có đạt đến mức nào thì vẫn có thể được bán ra thị trường. Đây là những gì đã truyền cảm hứng để chúng tôi tăng sản lượng lên 500.000 tấn mỗi năm vào năm 2020", ông Quan Anh cho biết.
Với sự hỗ trợ của chuyên gia từ Trung Quốc, Philippines và Việt Nam, HAGL Agrico đã tạo ra một hệ sinh thái bao gồm nhân giống, trồng và tưới phù hợp với công nghệ nông nghiệp của Israel. Công ty đã cung cấp 10.000 việc làm và lực lượng lao động này sẽ đạt 15.000 lao động trong năm tới.
Nước lũ nhấn chìm 1.500 ha cây ăn trái của Hoàng Anh Gia Lai
Hoàng Anh Gia Lai Agrico báo lỗ gần nghìn tỷ
Chi phí cho hoạt động tái cơ cấu, chuyển đổi từ cọ dầu, cao su sang cây ăn trái; loại bỏ những mảng đầu tư kém hiệu quả và hứng chịu ngập lụt khiến HAGL Agrico lỗ lớn.
Hoàng Anh Gia Lai bán toàn bộ dự án tại Myanmar cho THACO
Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai gần như đã rút khỏi lĩnh vực bất động sản sau khi chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại công ty con cho Tập đoàn Ô tô Trường Hải (THACO)
Nước lũ nhấn chìm 1.500 ha cây ăn trái của Hoàng Anh Gia Lai
Công ty Hoàng Anh Attapeu hiện đang tích cực triển khai các biện pháp khắc phục vườn cây sau lũ.
Nghị định 91 gỡ vướng dự án BT Thủ Thiêm của Đại Quang Minh, CII
Những vướng mắc về xác định giá đất để thanh toán cho nhà đầu tư đã bỏ vốn xây dựng hạ tầng cho khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được tháo gỡ.
Thủ tướng: Thiết kế chính sách để phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn
Thủ tướng khẳng định phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn, yêu cầu khẩn trương hoàn thiện cơ chế, chính sách để tạo đà tăng trưởng bền vững.
Đàm phán thương mại với Mỹ về thuế đối ứng, Việt Nam cần lưu ý gì?
Ngoài vấn đề minh bạch nguồn gốc xuất xứ, Việt Nam cần tính đến khả năng những thỏa thuận trong đàm phán thương mại với Mỹ ảnh hưởng tới các cam kết với những nước khác.
Sumitomo đầu tư khu công nghiệp 2.900 tỷ đồng tại Thanh Hóa
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư cho dự án KCN Thăng Long Thanh Hóa.
Điều hành giá điện hợp lý: Bài toán khó bao giờ mới có lời giải?
Cân bằng giữa tính giá điện theo cơ chế thị trường và ổn định xã hội vẫn luôn là bài toán khó tồn tại nhiều năm qua, nhưng bắt buộc phải giải trong thời gian tới.
Bamboo Capital lý giải việc chậm nộp báo cáo tài chính quý I/2025
Bamboo Capital cho biết công tác thực hiện báo cáo tài chính đã bị gián đoạn do phục vụ điều tra liên quan đến các cổ đông và nhân sự.
Rủi ro đã ngấm giá, chứng khoán có hấp dẫn?
Với định giá thấp và các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ, SGI Capital tin rằng đây là thời điểm để nhà đầu tư cân nhắc cơ hội.
'Bóng ma' nợ xấu ám ảnh ngành ngân hàng
Phần lớn ngân hàng đã ghi nhận số dư nợ xấu tăng trong quý I/2025, trong đó hơn một nửa số ngân hàng niêm yết chứng kiến mức tăng hai chữ số.
Làm sao thương hiệu ngân hàng nổi bật khi khách chỉ chọn gần nhất?
Các chuyên gia cho rằng, một thương hiệu ngân hàng tốt không chỉ nằm ở logo hay khẩu hiệu, mà là sự cam kết bền vững, được xây dựng từ niềm tin.
Công bố đường bay thẳng Hà Nội - Moscow
Ngày 9/5, dưới sự chứng kiến của Tổng bí thư Tô Lâm và lãnh đạo cấp cao 2 nước, Vietnam Airlines đã công bố đường bay thẳng từ thủ đô Hà Nội đến Moscow, Nga.
Giá vàng hôm nay 10/5: Bật tăng liên tiếp 4 nhịp
Giá vàng hôm nay 10/5 tăng 500 nghìn đồng ở cả hai chiều đối với vàng miếng và vàng nhẫn SJC ở thị trường trong nước.
Di sản của Warren Buffett và những bài học vượt thời gian
Warren Buffett không chỉ là một nhà đầu tư xuất sắc mà còn là một nhà tư tưởng tài chính với tầm ảnh hưởng vượt ra ngoài lĩnh vực đầu tư.