HSBC tăng giải pháp tài chính xanh cho khách hàng cá nhân

Minh Nhật - 09:07, 27/07/2021

TheLEADERVới sứ mệnh hỗ trợ các khách hàng cá nhân thực hiện giảm phát thải khí các-bon và góp phần định hình tương lai không phát thải cho thế giới, HSBC Việt Nam mới đây đã phát triển và mở rộng danh mục các sản phẩm tín dụng xanh.

Theo báo cáo “Giải quyết cuộc khủng hoảng tiếp theo” của Khối Nghiên cứu HSBC, biến đổi khí hậu được xác định là cuộc khủng hoảng của thế kỷ đối với khu vực châu Á, chứ không hẳn là đại dịch Covid-19.

Trong đó, Việt Nam nằm trong số các quốc gia có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất. TP.HCM nằm trong số các thành phố ở châu Á (cùng với thành phố Mumbai, Thượng Hải, Bangkok và Jakarta) đang bị đe dọa bởi mực nước biển dâng cao.

Bên cạnh đó, châu Á hiện giờ không chỉ là nạn nhân của tình trạng biến đổi khí hậu, mà còn là một tác nhân quan trọng của quá trình này. Khu vực này chiếm tới 87% lượng khí nhà kính toàn cầu và lượng phát thải khí CO2 tăng 78% kể từ năm 1990.

Đây chính là lý do để HSBC và các khách hàng cùng chung tay vì một Việt Nam xanh hơn.

Ông Pramoth Rajendran, Giám đốc toàn quốc Khối Dịch vụ quản lý tài sản và tài chính cá nhân, HSBC Việt Nam, cho biết: “Với cam kết chuyển đổi sang nền kinh tế toàn cầu cân bằng phát thải, HSBC đang ở vị thế tốt để thúc đẩy các nỗ lực cộng đồng nhằm xây dựng một Việt Nam xanh hơn, khỏe mạnh hơn”.

Ngân hàng này đang hiện thực hóa một số sáng kiến chính của mình, bao gồm đổi hoạt động sản xuất thẻ nhựa sang sử dụng nhựa tái chế, cung cấp các khoản vay ưu đãi cho các tòa nhà xanh và các hoạt động lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên mái nhà, cùng nhiều chương trình tín dụng xanh hơn trong tương lai gần.

a
HSBC Việt Nam mới đây đã phát triển và mở rộng danh mục các sản phẩm tín dụng xanh.

Trong lần mở rộng danh mục tín dụng xanh này, HSBC Việt Nam tập trung vào hai vấn đề chính.

Thứ nhất, các điều kiện ưu đãi hơn cho chương trình tín dụng xanh dùng để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà.

Những khách hàng hiện hữu của ngân hàng HSBC Việt Nam có mong muốn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho nhà thổ cư với CTCP Đầu tư GIC (GIC) tại Đà Nẵng hoặc TP.HCM sẽ nhận được khoản vay xanh với lãi suất ưu đãi, miễn là chỉ cần ít nhất 50% khoản vay được dùng cho việc mua sắm và lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà với GIC.

Lãi suất vay tín chấp thấp nhất của HSBC chỉ 11,99%/năm dành cho khách hàng Premier và 12,99%/năm dành cho khách hàng cá nhân khác với thời hạn vay lên đến 60 tháng.

Ngoài ra, khách hàng còn được hưởng chiết khấu trực tiếp cho hệ thống điện năng lượng mặt trời của GIC với mức giảm 14% cho khách hàng Premier và 12% cho khách hàng cá nhân khác.

Thứ hai, vay mua nhà đối với các dự án xanh.

Khoản vay mua nhà đối với các dự án xanh hiện dành cho các cá nhân có ý định mua căn hộ tại dự án Cardinal Court, dự án đầu tiên của Phú Mỹ Hưng vinh dự đạt chứng chỉ công trình xanh EDGE (Excellence in Design for Greater Efficiencies).

Để đạt được chứng chỉ EDGE, các tòa nhà phải đảm bảo giảm ít nhất 20% việc sử dụng năng lượng, sử dụng nước và tiêu thụ năng lượng do vật liệu xây dựng, năng lượng được sử dụng trong suốt vòng đời của vật liệu từ khi sản xuất đến khi tiêu hủy so với các tòa nhà thông thường.

Khách hàng đăng ký thành công chương trình tín dụng xanh này sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi từ 6,1 – 6,75% trong sáu đến 24 tháng đầu tiên của khoản vay mua nhà, giảm 0,25% so với lãi suất vay mua nhà thông thường của HSBC.

Các khoản vay mua nhà đối với các dự án/tòa nhà xanh khác sẽ được xem xét và đánh giá dựa trên những tiêu chí tín dụng hiện tại của HSBC, chủ đầu tư xây dựng và uy tín của chứng chỉ xanh dành cho công trình đó.

Ngân hàng hiện đang xem xét thêm nhiều dự án đáp ứng và đạt chứng chỉ EDGE để bổ sung cho khoản vay này.