Phát triển bền vững
HSBC Việt Nam, Trungnam Group ‘bắt tay’ phát triển tài chính xanh
HSBC sẽ hợp tác cùng Trungnam Group trong việc đánh giá và cung cấp các giải pháp tài chính bền vững, nhằm giúp phát triển các dự án năng lượng tái tạo của doanh nghiệp này khắp Việt Nam.
HSBC Việt Nam mới đây đã thực hiện ký kết Ý định thư về việc đánh giá và cung cấp các giải pháp tài chính bền vững cho CTCP Đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) – một trong những doanh nghiệp về năng lượng tái tạo lớn của Việt Nam.
Buổi lễ ký kết được tổ chức dưới sự chứng kiến của ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 nhân chuyến thăm của ông đến Việt Nam, và ông Gareth Ward, đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam.
HSBC sẽ tận dụng mạng lưới ngân hàng đầu tư toàn cầu, sự hiện diện dài lâu và sự am hiểu Việt Nam, các thành tựu và kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính bền vững, cũng như hiểu biết sâu sắc về các nhóm nhà đầu tư khác nhau nhằm xây dựng một chiến lược tài chính phù hợp cho Trungnam Group.
Sự hỗ trợ này cũng bao gồm dịch vụ tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật từ HSBC, để doanh nghiệp có thể tiếp cận các thị trường vốn tại Việt Nam và thế giới với trọng tâm xoay quanh các dự án phát triển bền vững.
Ý định thư này đánh dấu bước đi tiếp theo của HSBC Việt Nam trong việc hiện thực hóa cam kết thu xếp đến 12 tỷ USD tài trợ trực tiếp và gián tiếp cho các dự án bền vững của Việt Nam, và các doanh nghiệp tại Việt Nam cho đến năm 2030.

Tại Hội nghị COP26 vào tháng 11 năm ngoái, Việt Nam đã có cam kết mạnh mẽ sẽ đạt mức phát thải ròng các bon bằng 0 vào năm 2050. Với cam kết này, sự phát triển và đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo mang tầm quan trọng chiến lược quốc gia.
Ông Alok Sharma, Chủ tịch Hội nghị COP26, nhận định: “Việc tăng cường huy động tài chính của khu vực tư nhân cho các dự án xanh là một thành công lớn của hội nghị thượng đỉnh COP26 vừa qua. Thỏa thuận hôm nay giữa HSBC và Trungnam Group cho thấy vai trò quan trọng của khu vực tư nhân trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh”.
“Tôi kêu gọi Việt Nam hãy tận dụng tối đa nguồn tài chính xanh quốc tế để hiện thực hóa các cam kết về năng lượng sạch và phát thải ròng đầy tham vọng mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra tại Glasgow”.
Ông Tim Evans, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi mong muốn được đồng hành cùng Chính phủ và người dân Việt Nam trong việc hiện thực hóa những tham vọng giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, thông qua tài chính xanh và chuyển giao công nghệ”.
“Lễ ký kết hôm nay một lần nữa tái khẳng định tầm quan trọng của việc chung tay giải quyết biến đổi khí hậu, chứng minh rằng thông qua hợp tác, chúng ta có thể tạo nên khác biệt rõ rệt cho Việt Nam hôm nay và các thế hệ mai sau”, ông nhấn mạnh.
Ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch HĐQT Trungnam Group, nhấn mạnh việc hợp tác giữa định chế tài chính hàng đầu thế giới và doanh nghiệp này sẽ tạo ra các giải pháp tài chính bền vững, giúp cho việc phát triển các dự án chiến lược trong thời gian tới.
Sự hỗ trợ cũng sẽ góp phần vào tiến trình hoàn thành mục tiêu đến năm 2025, Trungnam Group sẽ nâng mức công suất sở hữu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo lên thành 3,8GW và 1,5GW điện khí LNG.
Theo Ngân hàng Thế giới, Việt Nam là một trong năm quốc gia chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nghiêm trọng nhất, đồng thời tình trạng này cũng sẽ khiến thu nhập quốc gia của Việt Nam giảm 3,5% vào năm 2050. Hội nghị COP26 tháng 11 vừa qua tại Glasgow được xem là cơ hội cuối cùng của thế giới để hành động chống lại biến đổi khí hậu.
Thêm cơ hội tài chính ứng phó rủi ro khí hậu
Doanh nghiệp chung tay vì môi trường và khí hậu
Năm 2022 đánh dấu mốc là năm đầu tiên thực thi Luật Bảo vệ môi trường 2020, cũng là năm đầu triển khai quyết liệt các hành động hướng tới cam kết trung hòa phát thải carbon vào năm 2050 của Việt Nam tại COP26.
Hành động nhỏ dẫn lối hiện thực hóa tham vọng khí hậu tại COP26
Các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực ngành nghề kinh tế đang cho thấy sự dịch chuyển hành động mạnh mẽ sang phát triển bền vững, chung tay đưa Việt Nam tiến tới mục tiêu đầy tham vọng đưa ra tại COP26.
Biến đổi khí hậu kéo thất thoát kinh tế 'nhảy vọt' 13 lần
Biến đổi khí hậu khiến Việt Nam tổn thất hàng chục nghìn đồng mỗi năm trong hai thập kỷ qua, cao hơn rất nhiều lần con số của giai đoạn trước đó.
Thiếu tài chính cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu
Các chính phủ trên thế giới đang cân nhắc giữa bài toán vực dậy nền kinh tế với việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, trong bối cảnh nền tài chính các quốc gia đang trở nên mong manh do Covid-19.
Tăng cường liên kết tạo đột phá phát triển giống cây trồng
Thúc đẩy ngành công nghiệp nghiên cứu và sản xuất giống cây trồng cần sự chung tay của nhà nước, nhà trường, nhà khoa học cùng cộng đồng doanh nghiệp.
Quy hoạch hạ tầng điểm sạc mở lối cho doanh nghiệp xe điện
Quy hoạch hạ tầng sạc công cộng quyết định sự phát triển của doanh nghiệp xe điện, đồng thời mở ra thị trường rộng lớn và bền vững nếu hệ thống điểm sạc thuận tiện.
AgriS cam kết phát triển bền vững, đạt 'Net Zero' vào năm 2035
Việc đưa toà nhà AgriS Building vào vận hành là lời khẳng định mạnh mẽ của AgriS về chiến lược phát triển bền vững với tầm nhìn dài hạn, hiện thực hóa các cam kết xanh, hướng tới mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2035.
Giải pháp quản lý năng lượng hỗ trợ doanh nghiệp xanh hóa
Khi áp lực chuyển đổi sang mô hình phát triển bền vững ngày càng gia tăng, các doanh nghiệp Việt Nam đang chủ động tiếp cận các công nghệ năng lượng xanh nhằm tối ưu hóa chi phí, giảm phát thải và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Tập đoàn TH chia sẻ về kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững tại AANZFTA
Với 51,9% thị phần sữa tươi và hai công ty đạt trung hòa carbon, đại diện Tập đoàn TH đã có những chia sẻ đáng chú ý về mô hình kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.
HANOISME kỷ niệm 30 năm và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
HANOISME vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, ghi nhận 30 năm cống hiến, đồng hành và hỗ trợ phát triển bền vững cho doanh nghiệp Việt Nam.
Tái thiết vùng lợi nhuận trong chiến lược kinh doanh
Khám phá cách các doanh nghiệp tái thiết mô hình kinh doanh để tìm ra vùng lợi nhuận thực sự và nâng cao hiệu quả chiến lược dài hạn.
Nghị quyết 68: Cú hích thực chất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Nghị quyết 68 tạo cú hích mạnh mẽ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng chính sách hỗ trợ tài chính, tháo gỡ khó khăn.
Giá vàng hôm nay 11/5: Dự báo giá vàng tuần tới 12-16/5/2025
Dự báo giá vàng tuần tới cho thấy sự giằng co và khó đoán, phụ thuộc vào kết quả đàm phán Mỹ - Trung và loạt dữ liệu kinh tế quan trọng từ Mỹ.
Tăng cường liên kết tạo đột phá phát triển giống cây trồng
Thúc đẩy ngành công nghiệp nghiên cứu và sản xuất giống cây trồng cần sự chung tay của nhà nước, nhà trường, nhà khoa học cùng cộng đồng doanh nghiệp.
Cake đạt chứng nhận quốc tế sinh trắc học cấp độ cao nhất
Tại Đông Nam Á, Cake là ngân hàng thuần số đầu tiên đạt cấp độ cao nhất về công nghệ chống giả mạo khuôn mặt, do chính kỹ sư công nghệ người Việt xây dựng.
Thủ tướng yêu cầu trình nghị quyết về trung tâm tài chính quốc tế ngay tại kỳ họp thứ 9
Thủ tướng yêu cầu phải có hệ thống các chính sách đột phá, thu hút được các nhà đầu tư quốc tế tham gia trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.