HSBC Việt Nam, Trungnam Group ‘bắt tay’ phát triển tài chính xanh

21:35, 16/02/2022

TheLEADERHSBC sẽ hợp tác cùng Trungnam Group trong việc đánh giá và cung cấp các giải pháp tài chính bền vững, nhằm giúp phát triển các dự án năng lượng tái tạo của doanh nghiệp này khắp Việt Nam.

HSBC Việt Nam mới đây đã thực hiện ký kết Ý định thư về việc đánh giá và cung cấp các giải pháp tài chính bền vững cho CTCP Đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) – một trong những doanh nghiệp về năng lượng tái tạo lớn của Việt Nam.

Buổi lễ ký kết được tổ chức dưới sự chứng kiến của ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 nhân chuyến thăm của ông đến Việt Nam, và ông Gareth Ward, đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam.

HSBC sẽ tận dụng mạng lưới ngân hàng đầu tư toàn cầu, sự hiện diện dài lâu và sự am hiểu Việt Nam, các thành tựu và kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính bền vững, cũng như hiểu biết sâu sắc về các nhóm nhà đầu tư khác nhau nhằm xây dựng một chiến lược tài chính phù hợp cho Trungnam Group.

Sự hỗ trợ này cũng bao gồm dịch vụ tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật từ HSBC, để doanh nghiệp có thể tiếp cận các thị trường vốn tại Việt Nam và thế giới với trọng tâm xoay quanh các dự án phát triển bền vững.

Ý định thư này đánh dấu bước đi tiếp theo của HSBC Việt Nam trong việc hiện thực hóa cam kết thu xếp đến 12 tỷ USD tài trợ trực tiếp và gián tiếp cho các dự án bền vững của Việt Nam, và các doanh nghiệp tại Việt Nam cho đến năm 2030.

HSBC Việt Nam, Trungnam Group ‘bắt tay’ phát triển tài chính xanh
Lễ ký kết đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc chung tay giải quyết biến đổi khí hậu.

Tại Hội nghị COP26 vào tháng 11 năm ngoái, Việt Nam đã có cam kết mạnh mẽ sẽ đạt mức phát thải ròng các bon bằng 0 vào năm 2050. Với cam kết này, sự phát triển và đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo mang tầm quan trọng chiến lược quốc gia.

Ông Alok Sharma, Chủ tịch Hội nghị COP26, nhận định: “Việc tăng cường huy động tài chính của khu vực tư nhân cho các dự án xanh là một thành công lớn của hội nghị thượng đỉnh COP26 vừa qua. Thỏa thuận hôm nay giữa HSBC và Trungnam Group cho thấy vai trò quan trọng của khu vực tư nhân trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh”.

“Tôi kêu gọi Việt Nam hãy tận dụng tối đa nguồn tài chính xanh quốc tế để hiện thực hóa các cam kết về năng lượng sạch và phát thải ròng đầy tham vọng mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra tại Glasgow”.

Ông Tim Evans, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi mong muốn được đồng hành cùng Chính phủ và người dân Việt Nam trong việc hiện thực hóa những tham vọng giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, thông qua tài chính xanh và chuyển giao công nghệ”.

“Lễ ký kết hôm nay một lần nữa tái khẳng định tầm quan trọng của việc chung tay giải quyết biến đổi khí hậu, chứng minh rằng thông qua hợp tác, chúng ta có thể tạo nên khác biệt rõ rệt cho Việt Nam hôm nay và các thế hệ mai sau”, ông nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch HĐQT Trungnam Group, nhấn mạnh việc hợp tác giữa định chế tài chính hàng đầu thế giới và doanh nghiệp này sẽ tạo ra các giải pháp tài chính bền vững, giúp cho việc phát triển các dự án chiến lược trong thời gian tới.

Sự hỗ trợ cũng sẽ góp phần vào tiến trình hoàn thành mục tiêu đến năm 2025, Trungnam Group sẽ nâng mức công suất sở hữu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo lên thành 3,8GW và 1,5GW điện khí LNG.

Theo Ngân hàng Thế giới, Việt Nam là một trong năm quốc gia chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nghiêm trọng nhất, đồng thời tình trạng này cũng sẽ khiến thu nhập quốc gia của Việt Nam giảm 3,5% vào năm 2050. Hội nghị COP26 tháng 11 vừa qua tại Glasgow được xem là cơ hội cuối cùng của thế giới để hành động chống lại biến đổi khí hậu.