Huawei đăng kí thương hiệu hệ điều hành riêng sau lệnh cấm của Mỹ

Duy Mạnh - 15:48, 14/06/2019

TheLEADERĐộng thái mới nhất của Huawei cho thấy phương án dự phòng trong trường hợp xấu nhất sau lệnh cấm của Washington.

Huawei đăng kí thương hiệu hệ điều hành riêng sau lệnh cấm của Mỹ
Hongmeng đã được đăng kí thương hiệu tại châu Âu và ít nhất 9 quốc gia khác. Ảnh: Shutterstock

Dữ liệu từ Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO) thuộc Liên hiệp quốc cho biết, Huawei đã đăng ký thương hiệu hệ điều hành Hongmeng tại châu Âu và ít nhất 9 nước khác, bao gồm Campuchia, Canada, Hàn Quốc và New Zealand, Reuters đưa tin.

Động thái này cho thấy nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới đang chuẩn bị cho một kế hoạch dự phòng tại các thị trường trọng điểm giữa bối cảnh mô hình kinh doanh bị đe dọa bởi lệnh trừng phạt của Mỹ.

Huawei cũng đã nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu hệ điều hành mới tại Peru vào hôm 27/5 vừa qua. 

Trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Đức Die Welt đầu năm nay, Giám đốc điều hành mảng tiêu dùng của Huawei Richard Yu cho biết doanh nghiệp này có hệ điều hành dự bị cho trường hợp bị cắt quyền sử dụng phần mềm của Mỹ.

Ông Richard Yu cho biết Huawei có thể sở hữu hệ điều hành riêng cho điện thoại thông minh và máy tính xách tay sử dụng tại Trung Quốc vào mùa thu năm nay.

Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra nếu công ty này bị cấm hoàn toàn việc sử dụng phần mềm của Google và Microsoft, theo CNBC.

“Huawei hiện vẫn cam kết sử dụng Microsoft Windows và Google Android. Nhưng nếu không thể tiếp tục sử dụng, Huawei sẽ chuẩn bị kế hoạch B để sử dụng hệ điều hành của riêng mình”, CNBC dẫn lời ông Yu.

Thông tin đăng ký thương hiệu Hongmeng cho thấy thương hiệu này muốn sử dụng hệ điều hành Hongmeng cho các thiết bị từ điện thoại thông minh (smartphone), máy tính xách tay cho tới người máy và TV trên xe hơi.

Theo dữ liệu trên trang web của cơ quan tài sản trí tuệ Trung Quốc, Huawei đăng ký thương hiệu Hongmeng tại nước này vào tháng 8 năm ngoái và đã được cấp phép tháng trước.

Dữ liệu của WIPO cho thấy Huawei bắt đầu đăng ký thương hiệu Hongmeng ở nước ngoài ngày 14/5 tại Liên minh châu Âu (EU) và Hàn Quốc, ngay sau tín hiệu đưa Huawei vào danh sách cấm của Mỹ.

Giữa tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ liệt Huawei và 70 chi nhánh vào "Entity List" - danh sách những doanh nghiệp bị cấm mua linh kiện và công nghệ từ công ty Mỹ khi không có sự chấp thuận từ Chính phủ.

Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp Mỹ phải có giấy phép đặc biệt mới được bán sản phẩm cho thương hiệu đến từ Trung Quốc này.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm các doanh nghiệp Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông từ những nguồn được cho là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Động thái của Mỹ đã kéo theo hàng loạt cái tên lớn như Google, Qualcomm, Intel, Panasonic, ARM dừng cung cấp cho Huawei.

Tuần trước, mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã ngừng hợp tác với Huawei, không cho phép sản phẩm của thương hiệu này cài đặt sẵn các ứng dụng như Facebook, WhatsApp và Instagram.

Lệnh cấm này có hiệu lực đối với các mẫu smartphone sắp xuất xưởng của Huawei, trong khi đó những người dùng đang sở hữu các mẫu smartphone của Huawei đang bán ra trên thị trường vẫn có thể tiếp tục sử dụng và nâng cấp các ứng dụng của Facebook trên smartphone của mình.

Lệnh trừng phạt của Mỹ được cho sẽ tạo ra ảnh hưởng lớn đến doanh số smartphone của Huawei. Doanh nghiệp này đã tuyên bố tạm gác mục tiêu trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới trong quý cuối năm nay.