Huba ký thoả thuận hợp tác toàn diện với AmCham

Quỳnh Như - 13:31, 09/07/2018

TheLEADERVới sự hợp tác này, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM muốn tạo cơ hội cho các thành viên có thể tham gia vào chuỗi phụ trợ cho các công ty FDI đến từ Mỹ.

Huba ký thoả thuận hợp tác toàn diện với AmCham
Huba và AmCham đang ký thoả thuận hợp tác toàn diện.

Cách đây chưa lâu, trên các phương tiện truyền thông chợt rộ lên thông tin, Samsung muốn đưa thêm 200 nhà cung cấp ở nước ngoài vào Việt Nam. Mặc dù sau đó Samsung đã phủ nhận, thông tin nói trên không đúng sự thật. Nhưng, quả thật, nó đã vô tình gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh với các nhà làm chính sách cũng như các cơ quan quản lý ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam.

Đã đến lúc, chúng ta cần có những biện pháp cụ thể để cải thiện điều đó chứ không phải bới móc tìm người chịu trách nhiệm hay ngồi đó than khóc.

Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM (Huba) chính là cơ quan được lãnh đạo TP. HCM trao trọng trách, tìm biện pháp cải thiện sự yếu kém của các công ty phụ trợ trên địa bàn thành phố, đồng thời giúp họ không còn là kẻ đứng ngoài cuộc trong các chuỗi cung ứng của các tập đoàn FDI.

Đối tác đầu tiên mà Huba tìm đến để thực hiện nhiệm vụ là Hội Doanh nghiệp Mỹ ở Việt Nam (AmCham). Ngày 7/7 vừa qua, cả hai vừa ký văn bản hợp tác toàn diện, trên nhiều lĩnh vực.

Theo ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Huba, trong thời gian tới, Huba và AmCham sẽ cùng có 3 hoạt động chung.

Nếu Huba có chương trình Cafe Doanh nhân 1 tháng/lần, thì AmCham cũng có chương trình gặp gỡ các doanh nghiệp của mình 1 tháng/lần. Theo đại diện từ AmCham, trong các chương trình gặp gỡ định kỳ hàng tháng như thế, các doanh nghiệp Mỹ tại TP. HCM sẽ được tập huấn nhiều lĩnh vực như về những điều luật mới mà Chính phủ Việt Nam ban hành, cách mở rộng thị trường, cách tìm được nhà cung cấp tốt….

Vào ngày 4/10 tới, AmCham còn tổ chức một buổi gặp gỡ lớn với chủ đề Kết hợp với doanh nghiệp FDI, nhằm giúp các doanh nghiệp Mỹ có thể gặp gỡ/làm quen/hợp tác với các nhà cung cấp Việt Nam và ngược lại. Trong tương lai, các thành viên của Huba sẽ thường xuyên được AmCham mời tham dự 2 sự kiện trên.

“Cả nước đang nói về việc, làm sao để tăng sự thẩm thấu của các doanh nghiệp phụ trợ Việt Nam vào chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng như sự chuyển giao công nghệ của các doanh nghiệp FDI với đối tác nội địa. Do đó, Huba đã quyết định ký thỏa thuận hợp tác cụ thể với Amcham, để họ có thể hỗ trợ - đào tạo các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) của hội.

Cả hai sẽ chọn vấn đề cụ thể và thiết thực để cho SMEs cùng làm, nhằm mang lại giá trị cụ thể và thiết thực nhất cho doanh nghiệp 2 bên”, ông Chu Tiến Dũng tiết lộ.

Cuối cùng là AmCham sẽ hỗ trợ Huba tổ chức Diễn đàn Kinh tế TP. HCM lần thứ nhất trong năm nay. Đây là nhiệm vụ mà Thành uỷ vừa giao cho Hiệp hội thực hiện.

Ngoài AmCham, sắp tới Huba sẽ tiếp tục ký các thoả thuận hợp tác toàn diện với Hiệp hội phát triển Văn hoá – Kinh tế Việt Hàn và Sở ngoại vụ TP. HCM.