Tài chính
IFC chính thức đầu tư 44 triệu USD vào Nam Long
Số tiền thu được sẽ được Nam Long sử dụng cho giai đoạn hai của dự án nhà ở Waterpoint tại Long An, kiến tạo một đô thị vệ tinh cung cấp nhà ở cho trên 50.000 người dân.
Để giúp Việt Nam giải quyết nhu cầu cấp thiết về nhà ở đồng thời ứng phó với biến đổi khí hậu, IFC sẽ hỗ trợ Công ty Đầu tư Nam Long phát triển dự án nhà ở xanh và bền vững. Khoản đầu tư của IFC dự kiến sẽ tạo ra 1.500 việc làm, và kiến tạo một đô thị vệ tinh cung cấp nhà ở cho trên 50.000 người dân.
Cụ thể, IFC đã đăng ký mua trái phiếu với tổng trị giá 1.000 tỷ đồng (khoảng 44 triệu USD) do Nam Long – doanh nghiệp phát triển bất động sản tích hợp – phát hành.
Nam Long sẽ sử dụng số tiền thu được từ phát hành trái phiếu cho giai đoạn hai của dự án nhà ở Waterpoint – dự án phát triển đô thị tích hợp tại tỉnh Long An, bao gồm không gian công cộng xanh, công trình thể thao, trường học, trường đại học, cơ sở y tế, cũng như công trình giao thông, bán lẻ và văn phòng.
Ông Trần Xuân Ngọc, Tổng giám đốc của Nam Long cho biết khoản đầu tư của IFC sẽ nâng cao năng lực của doanh nghiệp này trong việc cung cấp thêm nhiều nhà ở cho nhóm dân số có thu nhập trung bình đang ngày càng mở rộng tại Việt Nam.
Ngoài ra, hơn 5.000 căn hộ của dự án Waterpoint giai đoạn hai, được xây dựng theo tiêu chuẩn công trình xanh EDGE của IFC sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu nhà ở trầm trọng của Việt Nam một cách bền vững.
Là một sáng kiến của IFC, EDGE sẽ giúp dự án giảm tối thiểu 20% mức tiêu thụ năng lượng, nước, và năng lượng hàm chứa trong vật liệu so với các dự án nhà ở tương tự.
Mức giảm tiêu thụ này sẽ giúp ngành xây dựng giảm phát thải khí nhà kính, vốn chiếm khoảng 28% tổng lượng phát thải khí nhà kính hàng năm của cả nước.
Ông Alfonso Garcia Mora, Phó chủ tịch IFC phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nhận định: “Việt Nam đã đặt mục tiêu kép trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045 và đạt mức phát thải ròng carbon bằng 0 vào năm 2050, vì vậy việc tài trợ cho các dự án nhà ở như thế này mang lại nhiều lợi ích”.
Loại hình nhà ở bền vững về môi trường ở các đô thị vệ tinh có vai trò kết nối người dân với việc làm ở các trung tâm kinh tế - thương mại lớn, là một giải hiệu quả hạn chế tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời giúp tăng nguồn cung nhà ở có chất lượng cho tầng lớp trung lưu đang gia tăng của Việt Nam.
Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh của Việt Nam đã dẫn đến tốc độ đô thị hóa nhanh với hơn một phần ba dân số đang sinh sống và làm việc ở khu vực thành thị.
Trong tương lai, Việt Nam phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhà ở đáng kể, dự kiến trên 370.000 đơn vị nhà ở mỗi năm, đặc biệt ở các khu công nghiệp và thành phố vệ tinh xung quanh Hà Nội và TP.HCM.
Tập đoàn Nam Long động thổ Akari City giai đoạn 2
Lợi nhuận Nam Long tăng mạnh
Năm 2021, Nam Long đạt 5.205 tỷ đồng doanh thu thuần và 1.478 tỷ đồng lợi nhuận nhờ đẩy nhanh bàn giao 1.500 căn hộ tại dự án Akari City.
IFC và 5 quỹ đầu tư quốc tế rót thêm tiền cho SeABank
IFC và 5 quỹ đầu tư quốc tế đã mở rộng gói vay cho SeABank lên 220 triệu USD. Đây là gói vay để SeABank hỗ trợ nguồn vốn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp do nữ làm chủ và tài trợ chống biến đổi khí hậu.
IFC rót 30 triệu USD vào nhà máy điện rác Bắc Ninh
Khoản vay sẽ giúp nâng cao năng lực xử lý rác thải của tỉnh Bắc Ninh, và giảm tác động tới môi trường. Đồng thời, bảo vệ người dân trước những nguy cơ về sức khỏe liên quan đến tình trạng rác thải không được xử lý đúng cách.
IFC, Citi cấp khoản vay ưu đãi cho nhà cung cấp gia vị tại Việt Nam
Mức lãi suất chiết khấu cho khoản vay sẽ càng lớn khi mức độ đáp ứng các tiêu chuẩn bền vững của nhà cung cấp thảo mộc và gia vị cho McCormick càng cao.
VCBS: Ngành ngân hàng 'sáng cửa' tăng trưởng nửa cuối năm
Động lực chính đến từ tín dụng bứt tốc, biên lãi ròng hồi phục và nợ xấu dần hạ nhiệt, trong đó nhiều ngân hàng tư nhân và quốc doanh được kỳ vọng khởi sắc.
Khát vọng doanh nghiệp số, tập đoàn tài chính dẫn đầu của MB
Thông qua triển lãm "80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh Phúc", MB đang cho thấy vị thế dẫn đầu trong chuyển đổi số và sáng tạo.
SSI tiếp tục kế hoạch tăng vốn thêm khoảng 4.000 tỷ đồng
Đây là bước đi chiến lược giúp SSI củng cố tiềm lực tài chính và nâng sức cạnh tranh với vị thế là doanh nghiệp chứng khoán có vốn hóa lớn nhất trên sàn.
MB muốn bán hơn 10% vốn công ty chứng khoán MBS
Tính theo mức giá trên thị trường của MBS, MB có thể thu về gần 2.500 tỷ đồng từ thương vụ thoái vốn sau khi vừa thu về khoảng 520 tỷ đồng từ đợt chia cổ tức.
Chứng khoán VIX thành lập công ty tài sản mã hoá
Công ty có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, chính thức ghi nhận sự hiện diện của chứng khoán VIX trong lĩnh vực tài sản số tại Việt Nam.
Việt Nam chuyển nhượng 1 triệu tấn carbon giảm thải cho Ngân hàng Thế giới
1 triệu tấn khí thải carbon giảm thải từ rừng vùng Bắc Trung Bộ được Việt Nam chuyển nhượng cho Ngân hàng Thế giới (WB).
Vietjet bứt phá mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2025
Sáu tháng đầu năm 2025, Vietjet bứt phá mạnh mẽ với doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng vượt bậc, cùng với lượng đơn đặt hàng tàu bay cao kỷ lục.
Đô thị hoá và phát triển hạ tầng - Bài toán động lực tăng năng suất
Đô thị hóa gắn với hạ tầng đồng bộ được coi là chìa khóa giúp Việt Nam nâng năng suất vùng, giảm chi phí logistics, tạo nền tảng để "vươn mình" thành trung tâm trung chuyển quốc tế.
Vị thế của Hạ tầng Gelex trước thềm IPO
Việc niêm yết Hạ tầng Gelex được kỳ vọng sẽ thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, bên cạnh loạt IPO lớn khác như TCBS, VPBankS hay VPS trong thời gian tới.
Tránh rủi ro từ thuế, doanh nghiệp giảm phụ thuộc lợi thế giá rẻ
Doanh nghiệp Việt Nam phải tạo dựng thương hiệu, xây dựng giá trị riêng cùng với câu chuyện và văn hóa đằng sau sản phẩm, thay vì chỉ dựa vào lợi thế giá rẻ.
Bùng nổ nguồn cung nhà ở xã hội: Giấc mơ an cư sắp thành hiện thực?
Sau nhiều năm 'lỡ nhịp', kết quả triển khai nhà ở xã hội đang bứt tốc, tiến tới hoàn thành kế hoạch 100 nghìn căn trong năm 2025, thắp lên hy vọng cho người lao động thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà ở.
Giá xăng dầu có thể đội thêm 4.000 đồng/lít từ 2027
Từ năm 2027, giá xăng dầu dự kiến sẽ phải “gánh” mức thuế bảo vệ môi trường (BVMT) tối đa đến 4.000 đồng mỗi lít, theo lộ trình Bộ Tài chính đang trình Chính phủ.