IPPG tài trợ 5 triệu USD lập quy hoạch Vân Phong

Minh Anh - 14:03, 10/09/2020

TheLEADERUBND tỉnh Khánh Hòa mới đây đã đồng ý đề xuất của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương về việc tài trợ 5 triệu USD chi phí tổ chức lập chiến lược tổng thể phát triển khu kinh tế Vân Phong.

IPPG tài trợ 5 triệu USD lập quy hoạch Vân Phong
Khu kinh tế Vân Phong

UBND tỉnh Khánh Hòa và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (Công ty IPPG) của ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã ký kết bản ghi nhớ về hợp tác xúc tiến đầu tư phát triển khu kinh tế Vân Phong.

Cụ thể, IPPG sẽ tài trợ khoảng 5 triệu USD để thực hiện quy hoạch khu vực Vân Phong. Thời gian lập quy hoạch sẽ kết thúc vào năm 2021 để trình Chính phủ thông qua và dự kiến hoàn thành vào khoảng quý II/2021. 

Theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn, với mong muốn tạo sự đột phá cho kinh tế khu vực bắt đầu từ Vân Phong, từ nền tảng quy hoạch cũ, Công ty IPPG sẽ phối hợp cùng các đơn vị liên quan sẽ lên quy hoạch tổng thể khu kinh tế Vân Phong với hạt nhân là trung tâm thương mại, giải trí, dịch vụ cảng biển.

Bản quy hoạch này sẽ gắn liền với khu vực nam Phú Yên để phát huy lợi thế kinh tế vùng cũng như 2 sân bay chủ lực là Cam Ranh và Tuy Hòa.

Sau lễ ký kết, Công ty IPPG sẽ bắt tay thực hiện quy hoạch và tặng sản phẩm này cho Khánh Hòa để tỉnh đưa ra đấu thầu rộng rãi, lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực để khu kinh tế Vân Phong không còn là "nàng tiên ngủ trong rừng".

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho rằng, lợi thế của Vân Phong mà các nơi khác không có được là địa phương còn rất nhiều đất còn trống, thuận lợi để phát triển kinh tế. Nếu đầu tư vào Vân Phong, IPPG sẽ hình thành các khu vực casino, khu mua sắm, khu khách sạn và nghỉ dưỡng cao cấp, khu giải trí, cơ sở thể dục - thể thao (khoảng 100ha). 

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng muốn thực hiện các khu dân cư và công nghiệp; cơ sở hạ tầng (năng lượng công nghệ thông tin; cung cấp nước sạch; xử lý nước thải; viễn thông); sân bay quốc tế và đường bộ; khu vực cảng (vận tải hàng hải, vận tải hành khách, bến đỗ cho các tàu du lịch quốc tế); ngành hậu cần (hệ thống giao thông liên tỉnh, trung tâm hậu cần đa chức năng). 

Trước đây, IPPG dự kiến sẽ vận động, thu hút khoảng 40 tỷ USD từ các tập đoàn đa quốc gia trên thế giới đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong. Tuy nhiên, sau khi làm việc với các công ty, tập đoàn trên thế giới thì hiện nay có khoảng 200 đơn vị đăng ký nghiên cứu, dự kiến sau khi quy hoạch hoàn thành sẽ thu hút khoảng 60 tỷ USD vốn đầu tư. 

"Cách đây 35 năm, cũng đúng ngày 99/1985, tôi đã giúp mở đường bay quốc tế đầu tiên nối Việt Nam đến Philippines, đưa Việt Nam ra thế giới sau khi hòa bình. Hôm nay, cũng ngày 9/9, tôi muốn đưa Vân Phong - Khánh Hòa ra quốc tế. Sau sự kiện này sẽ có nhiều nhà đầu tư tìm hiểu để đầu tư vào Vân Phong", ông Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Cũng theo vị tỷ phú này, trong tình hình dịch bệnh, các nước đang bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng năm 2021, Việt Nam đã có thể phát triển rồi và Khánh Hòa sẽ là lá cờ đầu trong bứt phá với khu kinh tế Vân Phong.