JobHopin kinh doanh mô hình tìm người tài

Việt Hưng - 10:49, 16/07/2023

TheLEADERTính đến thời điểm hiện tại, JobHopin đã hỗ trợ cho hơn 2 triệu nhân sự tiềm năng ở Việt Nam, đồng thời kết nối tới hơn 108.000 nhà tuyển dụng. Giai đoạn 2018 - 2021, mỗi năm JobHopin đều tăng trưởng gấp 3 lần về doanh thu, cũng như về năng lực công nghệ.

Dùng công nghệ giải bài toán tuyển dụng

Trở về Việt Nam sau 15 năm làm việc và học tập tại Mỹ, Kevin Tùng Nguyễn đã được truyền cảm hứng khởi nghiệp từ những người thầy doanh nhân của mình, ấp ủ mong muốn dùng công nghệ để giải quyết bài toán tuyển dụng.

Năm 2019, Kevin Tùng Nguyễn lọt danh sách Under 30 Forbes khu vực Châu Á với vai trò là nhà sáng lập và CEO JobHopin - một startup tuyển dụng khi đó mới 3 năm tuổi đã huy động được tổng cộng hơn 3 triệu USD vốn đầu tư.

Mô hình JobHopin theo đuổi đó là sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ máy học để tự động hóa quy trình tuyển dụng nhân sự, giúp tối ưu hóa việc kết nối nhân tài phù hợp nhất với các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Về cơ bản, mô hình kinh doanh của JobHopin có nét tương đồng với LinkedIn. Nhưng doanh thu của JobHopin chỉ đến từ các doanh nghiệp, hoàn toàn miễn phí cho ứng viên, thay vì có tới hai nguồn thu là doanh nghiệp và ứng viên như LinkedIn.

Ngoài ra, startup này còn cung cấp công cụ phân tích dữ liệu cho các công ty tuyển dụng, cung cấp dịch vụ tuyển dụng theo nhu cầu riêng của doanh nghiệp và đảm nhận khâu pháp lý của các công ty nước ngoài đặt văn phòng đại diện ở Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, JobHopin đã hỗ trợ cho hơn 2 triệu nhân sự tiềm năng ở Việt Nam, đồng thời kết nối tới hơn 108.000 nhà tuyển dụng. Giai đoạn 2018 - 2021, mỗi năm JobHopin đều tăng trưởng gấp 3 lần về doanh thu, cũng như về năng lực công nghệ.

JobHopin kinh doanh mô hình tìm người tài
Ông Kevin Tùng Nguyễn - nhà sáng lập và CEO JobHopin

Bước ra khỏi vùng an toàn

Sau những thành công bước đầu trong việc dùng công nghệ để giải quyết bài toán tuyển dụng, đội ngũ JobHopin nhận thấy, không chỉ kết nối trên môi trường trực tuyến mà nhu cầu kết nối ngoài đời thực giữa doanh nghiệp và ứng viên cũng quan trọng không kém.

Được sự bảo trợ của NIC (Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia), chuỗi sự kiện Finovate Day do JobHopin khởi xướng đã ra đời, với mong muốn kết nối các chuyên gia, lãnh đạo và ứng viên nhằm giúp nâng cao hiểu biết về các xu hướng nổi bật.

Sự kiện Finovate Day mùa 1 và mùa 2 của JobHopin đã thu hút sự tham gia của gần 2.000 người tại TP. HCM, với hơn 60% là chuyên viên, quản lý cấp cao cho tới khách mời C-level. 

Gần đây nhất, Finovate Day mùa 2 diễn ra vào tháng 3/2023 đã mang đến nhiều nội dung được quan tâm hiện nay như ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào công nghệ tài chính, chiến lược tối ưu hóa ngân sách chuyển đổi số… Đồng thời, đây cũng là nơi các doanh nghiệp về dịch vụ tài chính, giải pháp công nghệ giới thiệu những sản phẩm đột phá mới.

CEO JobHopin tin rằng, Việt Nam đang là thị trường tiềm năng nhất trong khu vực Đông Nam Á. Từ nay đến hết năm 2024 nhiều khả năng các công ty fintech tại Việt Nam có cơ hội gọi vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài lên tới trên 18 tỉ USD.

"Các nhà đầu tư fintech Indonesia, Singapore đều muốn tìm kiếm đối tác tại Việt Nam. Trong kế hoạch ngân sách, cũng như tuyển dụng, phát triển người dùng, đầu tư vào lĩnh vực cho vay, bảo hiểm… các doanh nghiệp này đều đưa Việt Nam vào "tầm ngắm", bởi bởi họ kỳ vọng đây là thị trường tiềm năng nhất, phát triển nhanh nhất và dễ có lãi nhất nhưng chi phí đầu tư ít tốn kém hơn", CEO JobHopin nói.

JobHopin kinh doanh mô hình tìm người tài 1
Finovate Innovation Day tạo cơ hội cho các doanh nghiệp ngành tài chính, công nghệ cùng kết nối, chia sẻ kinh nghiệm và thiết lập các cơ hội hợp tác bền vững

Kết nối ngân hàng và các công ty fintech

Phía JobHopin đánh giá, vượt lên những nhiễu động của nền kinh tế toàn cầu, ngành tài chính - ngân hàng trong nước đang chứng kiến những biến chuyển tích cực với sự chi phối của xu hướng chuyển đổi số toàn diện và tăng trưởng xanh.

Ngoài doanh thu và lợi nhuận, quá trình chuyển đổi số còn phải xét đến những yếu tố về tính minh bạch, quản lý rủi ro, và trách nhiệm xã hội, với sự theo dõi sát sao từ công chúng, các nhà đầu tư và các tổ chức quốc tế.

Trong khảo sát của KPMG toàn cầu, 54% các ngân hàng nhắc đến yếu tố "khí hậu" trong báo cáo tài chính của họ, chứng tỏ đây là từ khóa có sức nặng trong tầm nhìn phát triển doanh nghiệp.

"Không có một công thức chung nào có thể đảm bảo sự thành công của chiến lược chuyển đổi số, tuy nhiên, việc trao đổi kinh nghiệm và hợp tác giữa các tổ chức tài chính được coi là cách tiếp cận cần thiết để xây dựng một nền tài chính vững mạnh. Trên thực tế, 26% giám đốc ngân hàng được khảo sát cho rằng hợp tác chiến lược với các bên thứ 3 là ưu tiên hàng đầu của họ trong việc đẩy mạnh tăng trưởng", phía JobHopin cho biết.

Thông qua Finovate Innovation Day, JobHopin mong muốn mang đến những chủ đề thảo luận được nhiều doanh nghiệp quan tâm như: ứng dụng dữ liệu lớn vào vận hành ngân hàng số, nâng cao bảo mật ngành tài chính với trí tuệ nhân tạo, và đặc biệt là vai trò của các chỉ tiêu ESG (môi trường - xã hội - quản trị) trong kỷ nguyên chuyển đổi số.