Khám sức khỏe thường niên cho doanh nghiệp

Tùng Anh - 08:00, 16/08/2022

TheLEADERKhông đơn thuần là một danh hiệu do Deloitte trao tặng, Doanh nghiệp được quản trị tốt nhất là chương trình thường niên hoàn toàn miễn phí giúp doanh nghiệp tư nhân tự soi chiếu trên bốn trụ cột và được chuyên gia tư vấn.

Khám sức khỏe thường niên cho doanh nghiệp
Chương trình Doanh nghiệp được quản trị tốt nhất giúp doanh nghiệp tư nhân tự soi chiếu trên bốn trụ cột.

Trước là công cụ khám sức khỏe doanh nghiệp…

Doanh nghiệp được quản trị tốt nhất là chương trình quốc tế được cộng đồng doanh nghiệp tư nhân đánh giá cao khi áp dụng quy trình đã được kiểm chứng để “khám sức khỏe” chất lượng quản trị của doanh nghiệp trên bốn trụ cột: chiến lược kinh doanh, năng lực cạnh tranh và sự đổi mới, văn hóa doanh nghiệp và cam kết, quản trị công ty và tài chính. 

Chính thức được triển khai tại Việt Nam từ năm 2021, quy trình đánh giá các doanh nghiệp đạt danh hiệu tại Việt Nam được thực hiện dựa trên kinh nghiệm triển khai chương trình toàn cầu gần 30 năm, tại 48 quốc gia trên thế giới.

Các doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia chương trình trải qua một quy trình đánh giá độc lập và nghiêm ngặt các kỹ năng và thực tiễn quản lý, bao gồm việc phân tích, đánh giá chiến lược kinh doanh và hoạt động của doanh nghiệp theo khung đánh giá được áp dụng cho các doanh nghiệp được quản trị tốt nhất trên thế giới. Từ đó, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp sẽ sử dụng quy trình này để cải thiện chiến lược, có thêm được những ý kiến đóng góp giúp doanh nghiệp tinh chỉnh chiến lược và hoạt động, tối ưu hóa tăng trưởng kinh doanh.

Ông Bùi Tuấn Minh, Phó tổng giám đốc khối dịch vụ doanh nghiêp tư nhân (Deloitte Private) đồng thời là lãnh đạo chương trình Doanh nghiệp được quản trị tốt nhất tại Việt Nam cho biết, chương trình là công cụ giúp doanh nghiệp không chỉ tự đánh giá lại chiến lược và hoạt động của doanh nghiệp mà còn giúp họ định vị tốt hơn khi đứng trước một tương lai không chắc chắn, tiềm ẩn nhiều biến động như suy thoái kinh tế, khủng hoảng địa chính trị, biến đổi khí hậu…

"So với các doanh nghiệp không tham gia chương trình tiêu tốn nhiều nguồn lực để tự thân vượt qua những cơn khủng hoảng, các doanh nghiệp tham gia chương trình rút ngắn được thời gian tìm ra phương án ứng phó phù hợp, đồng thời vận hành doanh nghiệp theo hướng phát triển bền vững thông qua các bài học kinh nghiệm từ các chuyên gia tư vấn hàng đầu, và thực tiễn từ các doanh nghiệp được quản trị tốt nhất trên thế giới”, ông Minh nói.

Sau là “bệ phóng” để doanh nghiệp Việt vươn tầm thế giới

Theo ông Minh, sự gia tăng về số lượng và sự đa dạng trong ngành nghề lĩnh vực hoạt động của các doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình năm thứ hai tại Việt Nam có thể được xem là tín hiệu đáng mừng cho thấy chương trình đang có sức lan tỏa tốt đến cộng đồng doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Khối các doanh nghiệp tư nhân ngày càng chú trọng hơn đến cách thức quản trị doanh nghiệp, làm sao đưa doanh nghiệp phát triển theo hướng bền vững thông qua việc ứng dụng bốn trụ cột.

Đặc biệt trong năm thứ hai tổ chức ở Việt Nam, với mong muốn nâng tầm quy mô doanh nghiệp tham gia sân chơi quốc tế, chọn ra được các doanh nghiệp Việt có tiêu chuẩn tiệm cận gần nhất với các doanh nghiệp quốc tế hàng đầu, chương trình đã điều chỉnh một số tiêu chí, trong đó có tiêu chí doanh thu trong năm tài chính gần nhất, tăng từ 600 tỷ đồng lên 1.200 tỷ đồng.

Những doanh nghiệp đạt danh hiệu được mời tham gia hội nghị chuyên đề khu vực và cộng đồng hơn 1.200 doanh nghiệp được quản trị tốt nhất trên thế giới. Những sự kiện này có thể xem là cơ hội cho các doanh nghiệp giao lưu với những nhà lãnh đạo xuất sắc, lắng nghe chia sẻ từ những giảng viên ngành kinh doanh và các chuyên gia kinh tế có hiểu biết chuyên sâu về khối doanh nghiệp tư nhân để tiếp tục khám phá những cách thức để thúc đẩy sáng kiến trong doanh nghiệp và tìm kiếm cơ hội tăng trưởng mới.

Đồng hành với chương trình năm nay là hội đồng giám khảo độc lập bao gồm đại diện doanh nghiệp và các chuyên gia, thực hiện việc đánh giá doanh nghiệp đạt danh hiệu dựa trên những tiêu chí hàng đầu của các doanh nghiệp được quản trị tốt nhất, bao gồm chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, Th.s Phan Đức Hiếu - Uỷ viên thường trực Uỷ ban kinh tế của Quốc hội và Tổng giám đốc Deloitte Việt Nam Phạm Văn Thinh.

Bà Phạm Chi Lan đánh giá, việc đưa chương trình Doanh nghiệp được quản trị tốt nhất vào Việt Nam không những chỉ giúp doanh nghiệp nhận thức và cố gắng trong việc xây dựng hệ thống quản trị mà còn giúp cộng đồng doanh nghiệp Việt hiểu thêm các vấn đề về quản trị, từ đó đạt được những chuẩn mực quản trị tốt hơn.

Ông Phan Đức Hiếu nhận định, chương trình mang lại cách tiếp cận không phải mới, nhưng rất hiệu quả - dựa trên bằng chứng thực tế. Đấy là cách tiếp cận phù hợp với những người làm chính sách cũng như những doanh nghiệp trực tiếp kinh doanh.