Khởi động lại cây cầu hơn 5.000 tỷ nối Thủ Thiêm với Phú Mỹ Hưng

Hứa Phương - 11:21, 18/09/2019

TheLEADERCầu Thủ Thiêm 4 nối khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2) với quận 7 có tổng mức đầu tư khoảng 5.200 tỷ đồng.

Cầu Thủ Thiêm 4 bắt đầu từ trước giao lộ cầu Tân Thuận 2 - Nguyễn Văn Linh rời cắt qua khu cảng Tân Thuận, vượt sông Sài Gòn nối với khu đô thị Thủ Thiêm tại giao lộ trục Bắc Nam và tuyến đường R4.

Cầu Thủ Thiêm 4 bắc qua sông Sài Gòn để kết nối khu đô thị mới Thủ Thiêm với khu Nam nơi có khu đô thị Phú Mỹ Hưng được kỳ vọng sẽ góp phần giảm ùn tắc giao thông từ đây về trung tâm thành phố, đồng thời sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Với chiều dài gần 2,2km, rộng 28m, được thiết kế 6 làn xe và 2 lề bộ hành, tuổi thọ thiết kế 100 năm, chịu được động đất cấp 7, tĩnh không thông thuyền 80x10 m, vận tốc thiết kế 60 km/h.

Thiết kế vừa được UBND TP. HCM phê duyệt, cầu Thủ Thiêm 4 có kiến trúc mang tính biểu tượng, độc đáo, tạo điểm nhấn cho quận 2 và quận 7. Sở Quy hoạch kiến trúc TP. HCM là cơ quan được giao chủ trì việc tổ chức thi tuyển để làm cơ sở triển khai dự án.

Vào năm 2015, liên danh 3 công ty bất động sản và xây dựng trong nước đã gửi văn bản cho Thành ủy và UBND TP. HCM đề xuất được đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 bằng hình thức đổi đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng mức đầu tư 5.200 tỷ đồng.

Sau đó UBND TP. HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chỉ định liên danh này xây dựng cầu theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao).

Khởi động lại cây cầu nối Thủ Thiêm với Phú Mỹ Hưng 1
Theo quy hoạch, sẽ có 5 cây cầu và một hầm chui nối các khu vực khác của thành phố với khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2. (Ảnh BQL Đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm).

Theo quy hoạch, sẽ có 5 cây cầu và một hầm chui nối các khu vực khác của thành phố với khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2). Hiện cầu Thủ Thiêm 1 và hầm vượt sông Sài Gòn (nối quận 2 và quận 1) đã được đưa vào sử dụng.

Đầu năm 2015, cầu Thủ Thiêm 2 với tổng số vốn gần 3.100 tỷ đồng được khởi công và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2018, tuy nhiên do vướng mắc mặt bằng nên hiện nay cây cầu này vẫn đang trong quá trình xây dựng.