Khởi động trại hè lập trình miễn phí cho trẻ em mùa Covid-19

Tùng Anh - 11:31, 10/08/2020

TheLEADERTrại hè lập trình miễn phí sẽ được STEAM for Vietnam tổ chức từ 16/8 - 27/9/2020 cho các em nhỏ trong độ tuổi từ 8 đến 16 và những ai lần đầu tiên học lập trình.

Khởi động trại hè lập trình miễn phí cho trẻ em mùa Covid-19
Trại hè lập trình miễn phí cho trẻ em được tổ chức từ 16/8 - 27/9/2020

Sau hai tháng gấp rút chuẩn bị bởi đội ngũ hùng hậu những người Việt trẻ đã rất thành công trong lĩnh vực STEAM, trại hè lập trình miễn phí là một trong những hoạt động đầu tiên của STEAM for Vietnam dành cho các em nhỏ Việt, với mong muốn dìu dắt các thế hệ tiếp theo tiếp cận và vươn ra thế giới. 

Trại hè năm nay với chủ đề “Introduction to programming with Scratch - Giới thiệu về lập trình qua phần mềm Scratch” trước hết tập trung vào đào tạo kỹ năng tư duy máy tính để giúp các em trau dồi và phát triển tư duy logic, kỹ năng nhìn nhận và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Qua đó, sẽ giúp các em làm việc hiệu quả hơn ở bất kỳ ngành nghề nào trong tương lai, không nhất thiết trong lĩnh vực công nghệ. 

Nội dung của trại hè được nghiên cứu và thiết kế theo hình thức “học mà chơi, chơi mà học," phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau. Chương trình cũng được thiết kế với nguyên tắc “ai cũng có thể học lập trình" không phân biệt giới tính và khả năng, không phân biệt vùng miền và khả năng tài chính. 

Các em sẽ được dạy các khái niệm về lập trình và ứng dụng luôn vào việc tạo lên các câu chuyện hay các trò chơi yêu thích. Tới cuối chương trình các em sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng để lập trình được trò chơi nổi tiếng thế giới tương tự như Flappy Bird. 

Trại hè lập trình hoàn toàn miễn phí. Các em học sinh chỉ cần một máy tính có kết nối mạng là có thể tham gia chương trình. Nếu hoàn thành được các bài kiểm tra và dự án cuối khoá của chương trình, các em sẽ được cấp chứng chỉ của STEAM for Vietnam. Ngoài ra, các hoạt động của trại hè được thực hiện hoàn toàn trực tuyến nên cũng rất hợp thời giúp phụ huynh và các em tránh tiếp xúc bên ngoài nhiều để giảm nguy cơ bị nhiễm Covid-19.

Các bài giảng được xây dựng bằng ngôn ngữ tiếng Việt, sẽ được triển khai dưới hình thức học trực tuyến Live MOOC do các tình nguyện viên người Việt Nam rất thành công và giàu kinh nghiệm đang làm việc trong ngành công nghệ ở khắp nơi trên thế giới giảng dạy. 

Có thể kể đến như anh Nguyễn Song Hà, kỹ sư phần mềm tại Code.org; anh Ngô Minh Đức, kỹ sư phần mềm tại Google; hay anh Lương Thế Vinh, nhà khoa học chuyên về Trí tuệ nhân tạo và deep learning tại Arimo. 

TS. Trần Việt Hùng, nhà sáng lập tổ chức STEAM for Vietnam cho biết cá nhân ông đã đào tạo lập trình cho một số em nhỏ ở Việt Nam và đã rất ngạc nhiên về khả năng của các em sau khóa học. 

"Vì vậy, chúng tôi đã tập hợp lại với nhau tạo ra STEAM for Vietnam nhằm nhân rộng khả năng đào tạo cho nhiều em nhỏ và hy vọng có thể đóng góp một phần nhỏ bé vào việc hỗ trợ thế hệ trẻ của Việt Nam thông qua giáo dục STEAM để các em có khả năng cạnh tranh toàn cầu trong tương lai”, ông Hùng chia sẻ.

Do nhu cầu và sự quan tâm rất cao của các bậc phụ huynh về việc học lập trình, cũng như tầm quan trọng của việc tiếp xúc với khoa học công nghệ từ sớm, chỉ sau một tuần mở đơn, trại hè lập trình đã nhận được hơn 6.000 đơn đăng ký theo học từ 62 tỉnh thành phố của Việt Nam và 42 quốc gia trên toàn thế giới. 

STEAM for Vietnam là tổ chức phi lợi nhuận 501(c)(3) được thành lập tại Hoa Kỳ với sứ mệnh thúc đẩy các hoạt động liên quan tới giáo dục STEAM (science - khoa học, technology - công nghệ, engineering - kỹ thuật, arts - nghệ thuật, mathematics - toán học) tại Việt nam. STEAM for Vietnam được thành lập và vận hành bởi đội ngũ tình nguyện viên là du học sinh và chuyên gia người Việt trên khắp thế giới.