Khôi phục toàn bộ đường bay nội địa

Thùy Dung - 12:04, 23/04/2020

TheLEADERNgoài việc nới lỏng đường bay nội địa, Bộ Giao thông vận tải cũng cho phép tăng tần suất tàu hỏa và vận chuyển khách liên tỉnh.

Bộ Giao thông vận tải đã cho phép tăng tần suất hoạt động của lĩnh vực hàng không, đường bộ và đường sắt kể từ 0 giờ ngày 23/4/2020.

Cụ thể, trong lĩnh vực hàng không, đường bay giữa Hà Nội và TP.HCM sẽ tăng lên 20 chuyến khứ hồi mỗi ngày so với 6 chuyến kể từ ngày 16/4 tới nay.

Vietjet Air cho biết sẽ tăng tần suất khai thác các chuyến bay khứ hồi chở khách giữa Hà Nội và TP.HCM lên 6 chuyến mỗi ngày; Bamboo Airways tăng lên mức 4 chuyến khứ hồi/ngày. Số còn lại được khai thác bởi Vietnam Airlines và Jetstar Pacific.

Các đường bay giữa Hà Nội/TP HCM và Đà Nẵng sẽ có 6 chuyến khứ hồi mỗi ngày, tăng thêm 4 chuyến so với trước đây. Trong đó, Vietjet sẽ thực hiện 3 chuyến, Bamboo Airways 2 chuyến.

Với đường bay Hà Nội/TP.HCM đi các địa phương khác, mỗi hãng hàng không trong nước được khai thác một chuyến khứ hồi mỗi ngày. Chặng TP.HCM – Côn Đảo sẽ có một chuyến khứ hồi mỗi ngày.

Bộ Giao thông vận tải cũng cấp phép cho các hãng hàng không khai thác một chuyến khứ hồi/ngày đối với các đường bay giữa các địa phương khác có điểm đi/đến không phải Hà Nội hoặc TP.HCM.

Trong lĩnh vực đường bộ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cụ thể việc vận chuyển hành khách nội tỉnh.

Đối với vận tải hành khách liên tỉnh, Bộ Giao thông vận tải cho phép các hãng hoạt động tối đa đến 30% theo biểu đồ đối với các tỉnh nhóm “nguy cơ” và tối đa 50% theo biểu đồ với các tỉnh nhóm “nguy cơ thấp”; áp dụng với xe tuyến cố định, xe hợp đồng và xe du lịch.

Ngành đường sắt sẽ khai thác tối đa 3 đôi tàu khách/ngày, tương đương 3 chuyến khứ hồi giữa Hà Nội và TP.HCM. Các tuyến đường sắt còn lại duy trì mỗi tuyến một đôi tàu khác/ngày. Trước đó, ngành đường sắt chỉ vận hành 2 đôi tàu Thống Nhất mỗi ngày, dừng khai thác tàu địa phương.

Với lĩnh vực hàng hải và đường thủy nội địa, các hãng tàu thủy được phép vận hành tàu thủy liên tỉnh với tần suất một chuyến mỗi ngày, tàu nội tỉnh do địa phương tự quyết định.

Nhà chức trách cũng yêu cầu các đơn vị vận tải phải trang bị dung dịch rửa tay, dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải: đồng thời sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên phương tiện (không quá 50% số ghế và cách 1 ghế) hoặc đảm bảo cách nhau 1m.

Tất cả người điều khiển phương tiện, người phục vụ và hành khách đi trên phương tiện phải đeo khẩu trang đúng cách trong suốt chuyến đi. Hành khách trước khi lên phương tiện phải khai báo y tế điện tử (hoặc khai báo y tế giấy); kiểm tra thân nhiệt; sát khuẩn tay; hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi, không khạc nhổ bừa bãi.

Kể từ 0 giờ ngày 23/4, trừ một số khu vực, Hà Nội và TP.HCM đã gỡ bỏ cách ly xã hội và khôi phục nhiều hoạt động kinh tế. Hiện cả nước không còn tỉnh, thành nằm trong nhóm “nguy cơ cao”.