Không có nguồn cung mới, giá thuê văn phòng Hà Nội và TP. HCM rủ nhau tăng

Minh Anh - 09:02, 08/07/2018

TheLEADERTiếp tục những tín hiệu tích cực từ năm 2017, nửa đầu năm 2018, thị trường văn phòng cho thuê vẫn đạt hiệu suất và tỷ lệ sinh lời cao do khan hiếm nguồn cung.

Không có nguồn cung mới, giá thuê văn phòng Hà Nội và TP. HCM rủ nhau tăng
Dự án Lotte Center Hà Nội

Theo CBRE Việt Nam, trong nửa đầu năm 2018 tại Hà Nội, không có dự án văn phòng cho thuê hạng A và B mới nào đi vào hoạt động. Hoạt động thị trường trong quý này tiếp tục cho thấy đà phục hồi rõ rệt ở cả hai phân hạng. 

Ở hạng A, giá thuê tăng 0,6% theo quý và 3,8% theo năm đạt mức 25 USD/m2/tháng (giá thuê chưa bao gồm phí dịch vụ và VAT). Diện tích trống ở các dự án hạng A tiếp tục được hấp thụ giúp giảm tỷ lệ trống 0,7% theo quý và 4,6% theo năm còn 6,6%. 

Đối với hạng B, giá thuê văn phòng giảm nhẹ 0,3% theo quý đạt mức 14 USD/m2/tháng. Với mức giá tiếp tục được giữ ở mức cạnh tranh, tỷ lệ trống của hạng B giảm gần 3 điểm% theo quý, đây là mức giảm tốt nhất theo quý kể từ đầu năm 2015.

Tỷ lệ hấp thụ trên thị trường đạt khoảng 24.000 m2 trong quý II/2018, tăng 23%so với quý trước đó. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, theo thống kê từ nhu cầu hỏi thuê của CBRE, nhu cầu mở rộng và thuê mới có xu hướng tăng, các khách thuê tại khu trung tâm do nguồn cung mới hạn chế thường lựa chọn gia hạn hợp đồng. 

Một xu hướng khác ghi nhận trong nửa đầu năm 2018 là nhu cầu thuê văn phòng dài hạn, thời hạn thuê trên 10 năm có xu hướng tăng. Các khách thuê này thường có hai mục đích phổ biến là tự sử dụng và đầu tư cho thuê lại. 

Các khách thuê để đầu tư thường yêu cầu diện tích lớn từ trên 1.000 m2, trong khi đó khách thuê tự sử dụng sẽ yêu cầu diện tích phù hợp, thông thường rơi vào khoảng 500 – 1.300 m2.

Tình hình tương dự diễn ra tại TP. HCM, trong quý II/2018, thị trường TP. HCM không có nguồn cung văn phòng mới. Tổng nguồn cung văn phòng hạng A không đổi với 382.763 m2. Nguồn cung văn phòng hạng B tăng 968 m2 lên 814.330 m2 do tòa nhà Viettel Complex mở rộng diện tích cho thuê ngoài trong quý này. 

Giá chào thuê văn phòng hạng A và hạng B đều tăng so với quý trước và năm trước. Giá chào thuê hạng A tăng đến 7% so với quý trước và 17% so với cùng kỳ năm trước do các toà nhà mới nhanh chóng được lấp đầy và nguồn cung khan hiếm. Tương tự, giá chào thuê của hạng B tuy không tăng bằng hạng A nhưng cũng cao hơn 7,3% so với năm trước.

Trong một năm qua, diện tích văn phòng tại các toà nhà mới nhanh chóng được thị trường hấp thụ. Tỷ lệ trống của cả hạng A và hạng B đều dưới 5%. Tại một vài toà nhà hạng B, một số khách thuê chuyển ra để tìm mặt bằng mới tại các vị trí đắc địa hơn hoặc mở rộng diện tích, nhưng ảnh hưởng không đáng kể lên thị trường.

Theo bà Đặng Phương Hằng, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam: “Giá thuê thị trường văn phòng hạng A sẽ tiếp tục tăng lên do nguồn cung tiếp tục hạn chế cho tới năm 2019 -đầu năm 2020. Tỷ lệ trống cũng sẽ giảm, nhưng tốc độ giảm sẽ chậm lại do giá chào thuê từ các văn phòng hạng A đang dần tăng lên do sự góp mặt của các dự án mới. 

Tình hình hoạt động của các văn phòng hạng B sẽ tiếp tục ổn định do mức độ cạnh tranh cao hơn và nguồn cung mới đều đặn cho tới năm 2019. 

Theo bà Hằng, tại Hà Nội, do nguồn cung mới tập trung ra mắt tại thời điểm cuối năm 2018 nên tỷ lệ trống có thể tạm thời tăng dự kiến ở mức 8% và 18% lần lượt cho hạng A và B vào cuối 2018.

Trong nửa cuối năm nay, Hà Nội dự kiến sẽ có khoảng 125.000 m2 văn phòng mới đi vào hoạt động, nâng tổng nguồn cung văn phòng lên gần 1,4 triệu m2. Với tiến độ xây dựng khả quan, hạng A dự kiến sẽ chào đón nguồn cung mới, sớm hơn một năm so với kế hoạch ban đầu.

Còn tại TP. HCM, trong sáu tháng tới, văn phòng hạng B sẽ có thêm hai tòa nhà ở khu ngoài trung tâm là tòa nhà Thaco Building ở quận 2 với 6.000 m2 và tòa nhà M Building ở quận 7 với 3.000m2. Cả hai tòa nhà này đều dành phần lớn diện tích cho văn phòng nội bộ và chỉ cho thuê ngoài một phần nhỏ.