Phát triển bền vững

Kinh tế tuần hoàn: Hà Nội cần cơ chế riêng

Phương Anh Thứ sáu, 27/09/2024 - 08:56

Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn tại Hà Nội đòi hỏi sự rõ ràng về chính sách hỗ trợ và cơ chế đánh giá, điều chỉnh.

Kinh tế tuần hoàn đã được đề cập và có chủ trương, chính sách chung theo Luật Bảo vệ môi trường. Nhưng với Hà Nội, trung tâm chính trị, kinh tế của đất nước, cần có "cơ chế riêng", PGS.TS Bùi Thị An, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng, đề xuất tại tọa đàm về kinh tế Hà Nội ngày 25/9.

Cùng với đó, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng cho rằng Hà Nội cần có môi trường thuận lợi hơn về thuế, về đất, nhất là cơ chế tín dụng để các doanh nghiệp thực hiện kinh tế tuần hoàn thuận lợi hơn.

Muốn vậy, theo bà An, các cơ quan quản lý tại Hà Nội cần đưa ra các cơ chế chính sách cụ thể giúp giảm rủi ro, đảm bảo cuộc sống để khuyến khích nhiều người tham gia.

Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng nhấn mạnh sự quan trọng của việc tổ chức chỉ đạo, giám sát từng công đoạn, đôn đốc và phải điều chỉnh khi xuất hiện các bất cập.

“Từng giai đoạn cần có đánh giá để điều chỉnh về cơ chế chính sách cho kinh tế tuần hoàn, không chỉ định kỳ mà có thể bất chợt để điều chỉnh về mục tiêu trong giai đoạn mới”, bà An nói.

Phát triển kinh tế xanh, như giao thông xanh, xây dựng xanh, nông nghiệp xanh, là xu thế tất yếu mà Việt Nam không thể đi ngược nếu muốn tồn tại và phát triển. Trong đó, một phần quan trọng là kinh tế tuần hoàn.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính, cho rằng, điều đầu tiên để phát triển kinh tế theo hướng xanh, tuần hoàn là cần có khung chính sách, thể chế. Cạnh đó, nâng cao nhận thức về kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đóng vai trò quan trọng.

Hiện nay, quy hoạch về ngành nghề, khu vực cũng như sự phối hợp giữa các doanh nghiệp vẫn thiếu nên chưa thể hướng tới mô hình sử dụng ít nhất tài nguyên thiên nhiên cho quá trình sản xuất, tái chế để tăng hiệu quả kinh tế.

Nhiều ý kiến cho rằng, quá trình nâng cao nhận thức này đòi hỏi phải có nhiều công nghệ mới cùng nguồn đầu tư lớn, nhưng theo ông Thịnh, thực tế chỉ cần làm sao cho quá trình sử dụng năng lượng trong sản xuất tiết kiệm hơn cũng có thể coi là xanh, sạch.

Mục tiêu phát triển kinh tế tuần hoàn cho Hà Nội cũng không thể thiếu giải pháp thúc đẩy đào tạo nhân lực. Vị chuyên gia cho rằng, cần tiến hành ngay từ khâu đào tạo ở cấp phổ thông để ý thức xanh, tuần hoàn đi sâu vào tư tưởng của từng người dân.

Bên cạnh nguồn lực con người, việc thay đổi từ cơ chế sản xuất như hiện nay sang kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn là cuộc cách mạng rất lớn cần nguồn lực tài chính tương ứng. Điều này lại càng trở nên khó khăn hơn khi hầu hết doanh nghiệp Việt Nam có quy mô vừa và nhỏ.

Do đó, ông Thịnh khuyến nghị, nhà nước cần có cơ chế hỗ trợ về vốn, chính sách để các doanh nghiệp xanh có thể phát triển được. Đồng thời, nhà nước cũng cần hỗ trợ các ngân hàng cho vay đầu tư xanh, tận dụng các nguồn lực quốc tế đang hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi xanh để đầu tư cho doanh nghiệp.

Bộ KH&ĐT đề xuất Hệ thống ngành kinh tế, Hệ thống ngành kinh tế xanh

Bộ KH&ĐT đề xuất Hệ thống ngành kinh tế, Hệ thống ngành kinh tế xanh

Tiêu điểm -  1 năm

Chuyển đổi phương thức phát triển hướng tới kinh tế xanh, cách tiếp cận mới phù hợp với xu thế phát triển chung của hệ thống kinh tế toàn cầu.

Sẽ ban hành hệ thống các ngành kinh tế xanh

Sẽ ban hành hệ thống các ngành kinh tế xanh

Phát triển bền vững -  1 năm

Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết đã trình Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ xây dựng hệ thống ngành kinh tế xanh, tiêu chí phân loại xanh cũng như các cơ chế ưu đãi, thí điểm cho các dự án xanh.

Đề xuất thành lập khu kinh tế xanh đầu tiên của Việt Nam

Đề xuất thành lập khu kinh tế xanh đầu tiên của Việt Nam

Phát triển bền vững -  1 năm

Hải Phòng đề xuất xây dựng khu kinh tế xanh đầu tiên tại Việt Nam từ khu đất nông nghiệp rộng 20 nghìn ha phía nam thành phố.

Áp lực tăng cao từ già hóa dân số: Hướng đi nào cho Việt Nam?

Áp lực tăng cao từ già hóa dân số: Hướng đi nào cho Việt Nam?

Phát triển bền vững -  1 ngày

Tốc độ già hóa dân số nhanh và mức thu nhập trung bình khiến Việt Nam phải đối mặt với bộ ba thách thức về tài khóa, tài chính và xã hội.

Tăng cường hợp tác Việt Nam - EU cùng kiến tạo tương lai bền vững

Tăng cường hợp tác Việt Nam - EU cùng kiến tạo tương lai bền vững

Phát triển bền vững -  1 ngày

Tăng trưởng bền vững trong tương lai chỉ có thể dựa vào tính bền vững, khả năng phục hồi và đổi mới sáng tạo thông qua các quan hệ đối tác hỗ trợ sâu sắc hơn.

Grab Việt Nam và Dat Bike hỗ trợ tài xế chuyển đổi xanh

Grab Việt Nam và Dat Bike hỗ trợ tài xế chuyển đổi xanh

Phát triển bền vững -  2 ngày

Grab Việt Nam và Dat Bike sẽ giúp các tài xế công nghệ tiếp cận và chuyển đổi sang phương tiện giao thông thân thiện với môi trường một cách dễ dàng hơn.

SMEs cần thực thi ESG sớm nếu không muốn bị loại khỏi cuộc chơi

SMEs cần thực thi ESG sớm nếu không muốn bị loại khỏi cuộc chơi

Phát triển bền vững -  5 ngày

ESG không còn là cuộc chơi của ông lớn, mà là tấm hộ chiếu giúp SMEs chứng minh năng lực, tạo niềm tin và mở đường bước vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Định mốc vận hành sàn giao dịch carbon

Định mốc vận hành sàn giao dịch carbon

Phát triển bền vững -  6 ngày

Sàn giao dịch carbon sẽ được vận hành thí điểm vào năm 2026, đặt dấu mốc cho sự hình thành thị trường carbon tại Việt Nam.

Vietjet vào top thương hiệu hàng không giá trị nhất ASEAN 2025, dẫn đầu ngành tại Việt Nam

Vietjet vào top thương hiệu hàng không giá trị nhất ASEAN 2025, dẫn đầu ngành tại Việt Nam

Doanh nghiệp -  59 phút

Vietjet vừa được Brand Finance, tổ chức định giá thương hiệu hàng đầu thế giới, vinh danh trong top các hãng hàng không có giá trị thương hiệu lớn nhất Đông Nam Á và là thương hiệu hàng không giá trị nhất Việt Nam năm 2025.

Thông xe đường Liên Phường, kết nối giao thông cửa ngõ phía Đông TP.HCM

Thông xe đường Liên Phường, kết nối giao thông cửa ngõ phía Đông TP.HCM

Tiêu điểm -  5 giờ

Đường Liên Phường đưa vào vận hành không chỉ góp phần giảm tải cho cửa ngõ phía Đông, mà còn định hình lại mạng lưới giao thông khu vực, tạo động lực phát triển hạ tầng và diện mạo đô thị hiện đại cho thành phố.

Khai trương trung tâm giải pháp nội thất MComplex

Khai trương trung tâm giải pháp nội thất MComplex

Nhịp cầu kinh doanh -  7 giờ

Bên cạnh vai trò là không gian trưng bày sản phẩm, MComplex đặt mục tiêu trở thành điểm hẹn mới của ngành nội thất và kiến trúc Việt Nam.

Đạm Cà Mau định hình ba trụ cột tăng trưởng mới

Đạm Cà Mau định hình ba trụ cột tăng trưởng mới

Doanh nghiệp -  8 giờ

Các quyết sách ban hành thể hiện tầm nhìn chiến lược và tinh thần đổi mới của ban lãnh đạo, đồng thời củng cố niềm tin của cổ đông, đối tác và nhà đầu tư.

Chứng khoán Vietcap ngừng kế hoạch làm sàn tài sản số

Chứng khoán Vietcap ngừng kế hoạch làm sàn tài sản số

Tài chính -  8 giờ

Lãnh đạo Vietcap cho biết, công ty bắt nghiên cứu về sàn giao dịch tài sản số từ đầu năm ngoái, nhưng đã quyết định rút lui vào tháng 8 năm nay.

Traphaco có tổng giám đốc mới

Traphaco có tổng giám đốc mới

Hồ sơ quản trị -  9 giờ

Bà Đào Thúy Hà được bổ nhiệm chức tổng giám đốc Traphaco thay cho ông Trần Túc Mã - người vừa có đơn từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân.

Tổng giám đốc MB: Lãi suất tăng, nhưng không đáng lo

Tổng giám đốc MB: Lãi suất tăng, nhưng không đáng lo

Tài chính -  12 giờ

Chia sẻ bên lề diễn đàn MB Economic Insights 2025, Tổng giám đốc MB, ông Phạm Như Ánh tin rằng, tăng lãi suất là xu hướng tất yếu, nhưng điều này không đáng lo.