Lãi suất OMO lên cao nhất gần 1 năm

Trần Anh - 09:59, 23/05/2024

TheLEADERCác công ty phân tích không loại trừ khả năng việc NHNN tăng lãi suất OMO là bước đi thăm dò nhằm chuẩn bị cho việc nâng lãi suất điều hành nhằm ứng phó với áp lực mất giá của đồng nội tệ.

Hôm qua (22/5), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cho 9 thành viên vay tổng cộng gần 25.000 tỷ đồng qua kênh cho vay cầm cố giấy tờ có giá với lãi suất 4,5%/năm, kỳ hạn 7 ngày. Đây là mức lãi suất cao nhất trên kênh OMO kể từ ngày 1/6/2023 với khối lượng phát hành là cao nhất kể từ ngày 25/4.

Đây là lần thứ hai NHNN tăng lãi suất OMO trong vòng 1 tháng qua. Trước đó, cơ quan này cũng đã tăng lãi suất cho vay cầm cố giấy tờ có giá từ 4% lên 4,25%/năm trong phiên 23/4.

Cũng trong phiên hôm nay, NHNN đã phát hành 650 tỷ đồng tín phiếu với kỳ hạn 28 ngày, với lãi suất trúng thầu đã tăng từ 3,9%/năm trong phiên trước đó lên 4%/năm.

Tương tự như việc nâng lãi suất OMO vào cuối tháng 4, động thái lần này của NHNN có thể nhằm mục đích kéo lãi suất liên ngân hàng lên mức nền mới, giúp giảm áp lực tỷ giá. Theo dữ liệu từ NHNN, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm phiên 20/5 là 4,01%/năm; lãi suất kỳ hạn 1 tuần là 4,22%/năm còn kỳ hạn 1 tháng là 4,38%/năm.

Việc nâng lãi suất OMO cũng có thể giúp NHNN giảm áp lực phải bán ra ngoại tệ. Trong những phiên gần đây, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại lại tiếp tục chạm trần. Theo thông tin tại tọa đàm Đối thoại chính sách tổ chức tuần trước, NHNN có thể đã sử dụng hơn 1 tỷ USD dự trữ ngoại hối để hỗ trợ VND. Mặc dù vậy, tỷ giá vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Một số chuyên gia cảnh báo động thái bán ngoại tệ và nâng lãi suất thị trường 2 của NHNN có thể là không đủ để ổn định tỷ giá. Chuyên gia kinh tế, sáng lập viên Think Future Consultancy, ông Nguyễn Đức Hùng Linh cho rằng: “Lãi suất huy động cần phải tăng lên để bảo vệ tiền đồng".

Trong báo cáo mới công bố mới đây, Chứng khoán Rồng Việt không loại trừ khả năng việc NHNN tăng lãi suất OMO là bước đi thăm dò nhằm chuẩn bị cho việc nâng lãi suất điều hành nhằm ứng phó với áp lực mất giá của đồng nội tệ.