Lạm phát vẫn đang ở mức kiểm soát được

An Chi - 08:22, 09/06/2022

TheLEADERÁp lực lạm phát của Việt Nam hiện đang thấp hơn đáng kể so với thế giới.

Lạm phát vẫn đang ở mức kiểm soát được
Tập trung chống lạm phát để đảm bảo phát triển và an sinh xã hội là vấn đề rất cấp thiết.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) cho rằng, lạm phát trên thế giới đang tăng rất nhanh, trong khi Việt Nam là nền kinh tế có độ mở cao, do đó, khả năng nhập khẩu lạm phát từ hàng hóa, vật tư đầu vào là rất lớn.

"Thêm vào đó, Việt Nam đang giải ngân gói hỗ trợ phục hồi kinh tế, nghĩa là tăng thêm tiền vào nền kinh tế, thêm áp lực lạm phát", ông Cường lo ngại và đặt câu hỏi với Bộ Tài chính về giải pháp kiểm soát lạm phát trong thời gian tới.

Chia sẻ với quan điểm của đại biểu Cường, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, lạm phát đang là vấn đề hết sức nóng của Việt Nam. Tập trung chống lạm phát để đảm bảo phát triển và an sinh xã hội là vấn đề rất cấp thiết.

Hiện trên thế giới lạm phát đã lên tới 8,3%, châu Âu 8%, Singapore 5,4%... Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với thế giới, nguồn nguyên vật liệu chưa sản xuất được, phụ thuộc nước ngoài, giá nguyên vật liệu nước ngoài tăng đương nhiên kéo theo giá nguyên vật liệu trong nước cũng sẽ đi lên, kéo theo lạm phát, như xăng dầu, thép, phân bón...

Tuy nhiên, theo ông Phớc, Việt Nam hiện tự chủ được lương thực thực phẩm vốn chiếm 40% rổ hàng hóa tính CPI, nên áp lực lạm phát ít hơn. Các nước trên thế giới có lạm phát cao nhưng Việt Nam có độ trễ do tự chủ được tiêu dùng trong nước. Đây cũng là thời điểm vàng để bứt phá phát triển, nếu tận dụng được cơ hội này chắc chắn sẽ bật lên phát triển mạnh mẽ.

Về giải pháp kiểm soát lạm phát, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, trước hết là các giải pháp về tiền tệ, thu tiền trong lưu thông về, bằng các biện pháp về lãi suất và phát hành công cụ khác.

Về tài khóa, cần thực hiện chính sách tài khóa vừa giảm thuế, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng, tiết kiệm chi đầu tư, chi thường xuyên; quản lý chặt giá cả; thực hiện đúng Luật Giá.

Chính phủ cần tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.

Bên cạnh đó, trước tình hình kinh tế và lạm phát thế giới, diễn biến giá cả các mặt hàng nhiên liệu và vật tư chiến lược cần được theo dõi cụ thể, trên cơ sở đó, đẩy mạnh công tác tổng hợp, phân tích, dự báo, xây dựng trước các kịch bản, phương án ứng phó

Ngoài ra, theo ông Phớc, Chính phủ cần thúc đẩy doanh nghiệp, hộ kinh doanh phát triển, đảm bảo an sinh xã hội, tái cơ cấu nền kinh tế, đột phá vào cơ sở hạ tầng, chuyển đổi số.

"Cốt lõi của nền kinh tế không chỉ ở chính sách tài khóa, tiền tệ mà cơ bản các chính sách này phải hướng đến doanh nghiệp, người dân. Người dân, doanh nghiệp làm ăn hiệu quả, có thu nhập, GDP tăng, thu nhập tăng, giải quyết được việc làm, có cuộc sống tốt thì sẽ giữ vững được chính sách về tài khóa, tiền tệ và cả thị trường chứng khoán. Chính sách để doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có hiệu quả là giải pháp căn cốt nhất để chống lạm phát", Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về kiểm soát lạm phát, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, hiện nay áp lực lạm phát trên thế giới rất cao. Nền kinh tế Việt Nam có độ mở cửa rất lớn, sản xuất trong nước phụ thuộc nhiều vào việc nhập khẩu các nguyên nhiên vật liệu từ nước ngoài, nên cũng chịu áp lực của lạm phát.

Bộ trưởng Tài chính: "Lạm phát vẫn đang ở mức kiểm soát được"
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng

Hiện nay Chính phủ đang chỉ đạo rất quyết liệt về vấn đề này, trong những tháng đầu năm, lạm phát của Việt Nam vẫn đang ở mức kiểm soát được. Ở trong nước, 5 tháng qua, lạm phát tăng 2,25% chủ yếu là do tác động của yếu tố giá mà chưa tính đến những tác động của các gói hỗ trợ phục hồi kinh tế, các gói tín dụng.

Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ phải kết hợp các công cụ chính sách tiền tệ một cách linh hoạt, hiệu quả và theo dõi sát những diễn biến kinh tế vĩ mô, diễn biến của các gói hỗ trợ để đưa ra những giải pháp điều hành phù hợp.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh, bên cạnh phối hợp giữa các chính sách vĩ mô thì việc kiểm soát giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý như giá xăng dầu, giá dịch vụ y tế, giá dịch vụ giáo dục,… cũng rất quan trọng.

Bên cạnh đó, thông qua Ban chỉ đạo điều hành giá, Chính phủ đang chỉ đạo các bộ, ngành phân tích sát những diễn biến, nguyên nhân của lạm phát để đưa ra những kết hợp chính sách phù hợp.