'Làn gió mới' giúp Nha Trang thăng hạng trên bản đồ du lịch thế giới

Hà Linh - 16:28, 09/04/2024

TheLEADERKhông dừng lại ở một thành phố du lịch sở hữu những vịnh biển đẹp nhất thế giới, Nha Trang đang từng bước chuyển mình trở thành đô thị biển hiện đại.

Không phải ngẫu nhiên những nhà quy hoạch đã định vị Nha Trang là đô thị du lịch biển đảo không chỉ của quốc gia mà còn vươn tầm quốc tế. Những lợi thế sẵn có về tài nguyên du lịch cộng hưởng với sự thay đổi nhanh chóng về hệ thống cơ sở hạ tầng sẽ đưa Nha Trang lên nấc thang phát triển mới.

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã đặt ra mục tiêu phát huy thương hiệu thành phố du lịch nghỉ dưỡng biển, đồng thời trở thành đô thị du lịch biển đảo quốc gia và quốc tế.

Đồng thời, Nha Trang còn là trung tâm hành chính - chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, công nghệ, giáo dục, đào tạo và y tế của tỉnh; trung tâm kinh tế, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục đào tạo và y tế của vùng Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Để hiện thực hoá tầm nhìn này, trong những năm qua, hàng loạt công trình hạ tầng giao thông trọng điểm kết nối đến Nha Trang đã được đầu tư triển khai. Trong đó, các tuyến cao tốc đoạn Dầu Dây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo, Nha Trang - Cam Lâm giúp rút ngắn thời gian đến TP. Nha Trang. 

Sắp tới khi đoạn cao tốc Vĩnh Hảo - Cam Lâm hoàn thành thì tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn từ TP.HCM đến Nha Trang sẽ nối liền một mạch và lượng khách đến Nha Trang sẽ càng tăng khi du khách chỉ mất chưa đến bốn tiếng di chuyển.

Bên cạnh đó, các tuyến cao tốc Ban Mê Thuột - Nha Trang hay Liên Khương - Nha Trang đang được triển khai, dự án nâng cấp mở rộng sân bay quốc tế Cam Ranh, đầu tư xây dựng mới Cảng hàng không Vân Phong và trong tương lai là tuyến đường sắt cao tốc rút ngắn đáng kể thời gian di chuyển giữa Nha Trang và TP.HCM… sẽ giúp bức tranh hạ tầng giao thông Nha Trang, Khánh Hòa ngày một hiện đại và hoàn chỉnh.

Nhưng muốn trở thành đô thị du lịch đẳng cấp quốc tế, Nha Trang phải nâng cấp chất lượng không gian và du lịch đô thị, đồng thời hấp dẫn các nhà đầu tư du lịch đẳng cấp quốc tế như ý kiến của chuyên gia kinh tế Trần Sĩ Chương. Ông nhớ lại, từ thập niên 90 của thế kỷ trước, Nha Trang đã đón nhiều nhà đầu tư chất lượng cao như tập đoàn Six Senses và sau đó là những nhà đầu tư tầm cỡ trong nước như Vingroup, KDI Holdings.

“Chỉ những nhà đầu tư như vậy mới có khả năng thu hút phân khúc khách hàng cao cấp sẵn sàng chi trả hàng ngàn USD mỗi đêm để tận hưởng các dịch vụ cao cấp, tạo công ăn việc làm giá trị cao và nguồn thu lớn cho thành phố”, ông Chương nói tại một hội thảo mới đây về quy hoạch Nha Trang.

Thực tế cho thấy, Nha Trang sở hữu vô vàn sự ưu ái của thiên nhiên từ những bãi cát trắng mịn, thoai thoải ôm trọn làn nước biển xanh trong và 19 đảo lớn nhỏ hữu tình, đến khí hậu ôn hòa, mát mẻ cùng chất lượng không khí trong lành thuộc top đầu cả nước. Đây cũng là lý do Nha Trang luôn được nhiều tạp chí về du lịch uy tín trên thế giới như National Geographic, USNews bình chọn là một trong những bãi biển đẹp nhất thế giới.

Nha Trang cũng là trọng điểm du lịch quốc gia, đóng góp phần lớn vào nguồn thu của du lịch Khánh Hoà. Báo cáo của Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho thấy, chỉ trong ba tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã đón khoảng 2,1 triệu lượt khách lưu trú, gấp 2,7 lần so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, có hơn 1,2 triệu lượt khách quốc tế, gấp 5,2 lần so với cùng kỳ; hơn 942.000 lượt khách nội địa, gấp 1,7 lần so với cùng kỳ. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 11.609 tỷ đồng, gấp 2,6 lần so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, so với các trung tâm du lịch trong khu vực Đông Nam Á, số lượng các cơ sở lưu trú cao cấp tại Nha Trang vẫn còn khiêm tốn. 

Các đơn vị nghiên cứu thị trường như CBRE, Savills, JLL cho thấy, số lượng phòng nghỉ 3 - 5 sao tại thành phố này trong nhiều năm vừa qua chưa vượt quá 30% tổng số phòng, trong khi tại Phuket (Thái Lan), tỷ lệ này luôn chiếm trên 80%, dù Nha Trang được đánh giá cao hơn hẳn về các tiềm năng phát triển.

Điều này cho thấy, đã đến lúc tìm cách để Nha Trang được “thăng hạng” ở vị trí cao hơn trên bản đồ du lịch thế giới. Trong đó, công thức chuẩn để đạt được mục tiêu đó là xây dựng những công trình hạ tầng hiện đại song hành với phát triển các sản phẩm du lịch tích hợp và đẳng cấp, giống cách mà Singapore đã làm khi xây dựng Marina Bay Sands hay Malaysia với Genting World Resort.

'Làn gió mới' giúp Nha Trang thăng hạng trên bản đồ du lịch thế giới
Nha Trang đang nổi bật hơn cả với những thay đổi tích cực gần đây về cả hạ tầng du lịch và sự nhập cuộc của những nhà phát triển hàng đầu như KDI Holdings với dự án Libera Nha Trang. Ảnh: KDI

Năm 2022, khi Bộ Chính trị đã chính thức ban hành nghị quyết số 06-NQ/TW về “Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, với những định hướng rất rõ ràng trong việc phát triển các chuỗi đô thị biển gắn với thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển, cũng là lúc cơ hội vươn mình của những Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang hay Vũng Tàu – những nơi có tiềm năng rất lớn về cảnh quan tự nhiên và văn hóa bản địa thuận lợi để phát triển du lịch.

Cùng với việc mở thêm hàng loạt đường bay mới trong nước và Quốc tế, trong thời gian vừa qua, sự xuất hiện của các dự án bất động sản biển cũng mang tới kỳ vọng về sự khởi sắc của thành phố biển Nha Trang. 

Trong đó có Libera Nha Trang - đô thị biển đầu tiên và duy nhất ngay nội đô TP. Nha Trang quy mô lên tới 44ha với hàng loạt tiện ích độc đáo, kiến tạo một điểm đến mới đẳng cấp quốc tế, góp phần nâng tầm du lịch Nha Trang khởi sắc tương lai. 

Tại Libera Nha Trang, chủ đầu tư đã tiên phong đề xuất triển khai mô hình khu kinh tế đêm, hệ sinh thái tiện ích giải trí trọn vẹn 24 giờ và đồng thời đầu tư xây dựng công trình nhà hát hiện đại đẳng cấp thế giới phục vụ khách du lịch.

Những dự án như Libera Nha Trang, cùng với sự hoàn thiện môi trường sống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, sẽ đưa thành phố biển không chỉ trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng biển mà còn là thành phố đáng sống để những người trẻ có cơ hội thuận lợi phát triển sự nghiệp cũng như giới tinh hoa của quốc gia và của thế giới đến lưu trú và làm việc như ông Chương kỳ vọng về quê hương mình.