Lãnh đạo trẻ Đông Timor: Việt Nam có nhiều điều để học hỏi

Kiều Mai - 11:57, 04/07/2024

TheLEADERTheo nhà lãnh đạo trẻ của Đông Timor, Việt Nam có nhiều kinh nghiệm phát triển mà các doanh nghiệp Đông Timor có thể học hỏi và hợp tác.

Mới đây, đoàn 11 nhà lãnh đạo tương lai của Đông Timor đã có chuyến thăm và làm việc với các cơ quan, doanh nghiệp của Việt Nam. Chương trình nhằm mục tiêu tăng sự hiểu biết của các lãnh đạo trẻ nước này về ASEAN cũng như mở ra cơ hội hợp tác với cả khu vực công và tư. Điều này sẽ giúp Đông Timor sẵn sàng hơn trong hành trình trở thành thành viên ASEAN.

TheLEADER đã có cuộc trò chuyện ngắn với anh Nuno Ridenio, CEO of NR Unip LdaI, trưởng đoàn, về một số kết quả của chương trình và kỳ vọng hợp tác trong thời gian tới.

Lãnh đạo trẻ Đông Timor: Việt Nam có nhiều điều để học hỏi
Anh Nuno Ridenio, CEO of NR Unip LdaI

Xin anh chia sẻ một số kết quả của chuyến đi đến Việt Nam lần này? Những kết quả đó có đáp ứng được mong đợi của anh cũng như mục tiêu mà đoàn đã đề ra trước khi bắt đầu chuyến đi hay không?

Anh Nuno Ridenio: Trước khi đến đây, chúng tôi đã có nhiều cuộc họp và các chương trình đào tạo, trong đó, chúng tôi đã viết ra những mong đợi của mình trong chương trình trao đổi tại Việt Nam.

Sau nhiều ngày làm việc và gặp gỡ với các doanh nghiệp Việt Nam thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, những gì chúng tôi gặt hái được thực sự vượt xa sự mong đợi của chúng tôi.

Đơn cử, khi đến thăm các công ty, chúng tôi kỳ vọng sẽ được nghe về cách các doanh nhân trẻ Việt Nam điều hành doanh nghiệp. Nhưng trên thực tế, họ còn chia sẻ với chúng tôi rất nhiều câu chuyện cá nhân khác. Họ thật sự rất cởi mở.

Những lãnh đạo trẻ của Việt Nam sẵn sàng kể cho chúng tôi về văn hóa công ty, cách họ xây dựng mô hình kinh doanh và những gì họ đang làm để giải quyết các vấn đề cũng như những khó khăn trong quá trình vận hành doanh nghiệp.

Những câu chuyện đó có ý nghĩa như thế nào đối với anh?

Anh Nuno Ridenio: Thật sự tôi đã học được rất nhiều điều từ chuyến đi lần này. Khi đến các doanh nghiệp, tôi được quan sát cách họ làm việc và từ đó, rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Tôi nghĩ rằng, đoàn chúng tôi cùng các đối tác Việt Nam đã thực sự lấp đầy những khoảng trống ban đầu và tìm thấy một số điểm tương đồng mặc dù hai bên có nền tảng, trình độ học vấn và môi trường làm việc khác nhau.

Tôi cảm thấy rất bất ngờ và thú vị với văn hóa làm việc tại Việt Nam khi mọi người đi thẳng vào vấn đề, phân tích thẳng thay vì nói vòng vo quanh nội dung đó.

Đoàn của chúng tôi cũng gặp được rất nhiều người có kinh nghiệm và chuyên môn cao, giống như một người giáo viên giúp chúng tôi học thêm nhiều điều về cách thích ứng với các vấn đề hiện tại như số hóa.

Lãnh đạo trẻ Đông Timor: Việt Nam có nhiều điều để học hỏi 1
Đoàn lãnh đạo trẻ của Đông Timor tại buổi làm việc cùng Misa

Ấn tượng của anh về môi trường kinh doanh và khung pháp lý cho doanh nghiệp ở Việt Nam sau các buổi gặp gỡ là gì? Những ấn tượng này sẽ giúp gì cho anh sau khi trở về nước?

Anh Nuno Ridenio: Việt Nam và Đông Timor có nhiều điểm tương đồng. Chính phủ chúng tôi 5 - 6 năm trở lại đây cũng đã thúc đẩy hỗ trợ, giúp các doanh nghiệp nhỏ trong nước phát triển. Đông Timor cũng đang trong thời kỳ dân số vàng với phần lớn dân số nằm trong độ tuổi 18 - 35.

Sự khác biệt có lẽ là cách vận hành chính sách. Tôi cảm thấy rất ấn tượng khi chính phủ Việt Nam làm được những gì họ nói. Khi Việt Nam tuyên bố muốn giúp doanh nghiệp phát triển, chính phủ đã thực sự làm và đầu tư công sức. Đó cũng là điều tôi học được từ đây và có lẽ chính phủ của chúng tôi cũng vậy.

Một điều khác mà chúng tôi muốn tìm hiểu thêm là công nghệ. Việt Nam có nhiều công nghệ hiện đại và các doanh nghiệp thật sự rất giỏi. Tôi rất hy vọng rằng đất nước của chúng tôi sẽ có những công nghệ tương tự trong những năm tới.

Tôi đã gặp công ty phần mềm Misa trong chuyến đi và chúng tôi chia sẻ ý định hợp tác. Tuy vậy, có lẽ sẽ phải chờ thêm thời gian vì hệ sinh thái khởi nghiệp ở nước tôi chưa thực sự tốt bằng Việt Nam.

Sau những trải nghiệm từ các chuyến đi, gặp gỡ mà anh đã từng tham gia, anh có lời khuyên nào dành cho thế hệ lãnh đạo trẻ?

Anh Nuno Ridenio: Tôi cho rằng thế hệ trẻ thực sự cần thích ứng với những gì đang diễn ra, không chỉ trong mà còn bên ngoài đất nước, đặc biệt trong thời đại chuyển đổi sang số hóa nhanh chóng như hiện nay.

Tôi thực sự muốn nhấn mạnh ở đây rằng các bạn trẻ cần học hỏi nhiều hơn để thích nghi với thế giới có nhiều thay đổi không ngừng. Lĩnh vực giáo dục, công nghệ và khởi nghiệp rất quan trọng, giúp tạo ra nhiều công ty hơn và sau đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Anh có đề xuất, khuyến nghị gì nhằm tăng cường kết nối giới trẻ Việt Nam – Đông Timor cũng như trong khu vực ASEAN?

Anh Nuno Ridenio: Những chương trình trao đổi như những gì chúng tôi đang làm là cơ hội tốt để hiểu rõ hơn về các quốc gia khác và thiết lập kết nối với các doanh nhân trẻ khác, từ đó trở thành cơ hội kinh doanh trong tương lai.

Tôi nghĩ chúng ta nên có nhiều chương trình như thế này và nên có nhiều chương trình trao đổi trong các lĩnh vực cụ thể như giáo dục, công nghệ hay kinh doanh để nhiều lãnh đạo trẻ trong ASEAN có thể tham gia, chia sẻ câu chuyện và học hỏi từ những người xung quanh.

Cảm ơn anh!