LDG thoát khỏi bóng Đất Xanh

Hứa Phương - 09:48, 08/10/2020

TheLEADERLDG Group đang định vị lại thương hiệu và chiến lược sản phẩm sau khi Đất Xanh thoái vốn.

Sau một thời gian khá im hơi lặng tiếng, Công ty CP Đầu tư LDG (LDG Group) gần đây liên tục có những động thái mới đánh dấu sự trở lại thị trường bất động sản với diện mạo mới. 

Tiếp theo lễ ký kết hợp tác với quỹ đầu tư S.A.M, LDG Group vừa khai trương nhà mẫu dự án LDG Sky ở phương Bình An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Đây là một trong năm dự án chiến lược đã được LDG Group công bố, với 1.700 căn hộ được xây dựng trên diện tích 2ha. 

Điểm khác biệt của dự án này là gắn trực tiếp với thương hiệu LDG, thay vì những tên riêng hay thương hiệu Intela của những dự án tại TP. HCM. Phía sau diện mạo mới của các dự án là sự thay đổi về chiến lược khách hàng, chiến lược sản phẩm cũng như định vị lại thương hiệu LDG.

Chiến lược mới của LDG Group
LDG Group đang có những thay đổi về chiến lược trong việc định vị thương hiệu, sản phẩm cũng như khách hàng

Những bước ngoặt của LDG Group

Năm 2015 được coi là bước ngoặt đầu tiên khi Công ty Cổ phần Đầu tư LDG chính thức ra đời bằng việc đổi tên từ Công ty Cổ phần Địa ốc Long Điền. Vốn điều lệ tăng từ 50 tỷ đồng lên 750 tỷ đồng và niêm yết trên sàn chứng khoán TP. HCM.

Tuy nhiên, thời điểm được coi là có nhiều biến chuyển nhất, gồm cả dịch chuyển trong tỷ lệ sở hữu và biến động trong lãnh đạo thượng tầng, là năm 2016. Đầu tiên là sự rút lui của ông Lê Kỳ Phùng, Chủ tịch HĐQT và là người sáng lập LDG (LDG được thành lập năm 2010 với ba cổ đông) vào tháng 12/2016.

Người thay thế ông Phùng là ông Nguyễn Khánh Hưng, lúc đó đang là thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (Tập đoàn Đất Xanh hiện tại).

Cũng từ thời điểm này, Đất Xanh là nhóm cổ đông lớn nhất tại LDG Group. Cụ thể, Đất Xanh trực tiếp sở hữu 14,34 triệu cổ phiếu LDG Group, tương ứng với tỷ lệ 16,2%. Hai công ty thành viên của Đất Xanh là Công ty CP Xây dựng Địa ốc Long Kim Phát và Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Hà Thuận Hùng cũng lần lượt sở hữu 16% và 9,13%. Và các cổ đông có liên quan Đất Xanh sở hữu dưới 5% không thuộc diện phải công bố. Kể từ thời điểm đó, LDG Group luôn bị coi là cái bóng của Tập đoàn Đất Xanh.

Với cơ cấu lãnh đạo mới, năm 2017, LDG Group đánh dấu sự thay đổi trong chiến lược kinh doanh bằng việc bước vào phân khúc căn hộ ở TP. HCM khi tung ra thị trường các dự án căn hộ mang thương hiệu Intela như Saigon Intela, High Intela và West Intela. Ngoài ra còn có các dự án ở các tỉnh lân cận như Khu du lịch thác Giang Điền, Khu đô thị dành cho chuyên gia Sakura Valley, Khu biệt thự Giang Điền.

Năm 2018, LDG Group thoái vốn khỏi dự án Grand World Phú Quốc và Khu du lịch Giang Điền, thu về nguồn vốn 1.600 tỷ đồng.

Một bước ngoặt nữa theo đánh giá của giới chuyên gia là LDG Group chính thức thoát khỏi cái bóng của Đất Xanh để chuẩn bị cho giai đoạn tăng tốc trước mắt là Đất Xanh và công ty con đã thoái vốn khỏi LDG Group vào tháng 7/2020.

Dù bên nhận chuyển nhượng vẫn còn "bí ẩn" nhưng mục đích của việc thoái vốn được đại diện Đất Xanh cho biết là do chiến lược và phạm vi hoạt động của LDG Group và DXG cơ bản giống nhau, nên phát sinh các xung đột lợi ích trong quá trình phát triển.

Vì thế, việc thoái vốn tại LDG Group nhằm loại bỏ yếu tố này, đồng thời nằm trong chiến lược phát triển của hai công ty. Ngoài ra, việc thoái vốn ở giai đoạn này còn giúp Đất Xanh thu về một lượng tiền để phục vụ cho các dự án của tập đoàn.

Ông Nguyễn Minh Khang, Tổng giám đốc LDG Group cho biết thêm, lâu nay, nhiều ngân hàng cho rằng LDG nằm trong hệ thống của Đất Xanh nên nếu có vấn đề về vay nợ với bất kỳ với chi nhánh ngân hàng nào thì LDG Group cũng bị ảnh hưởng. Do đó, việc Đất Xanh thoái vốn là tín hiệu tốt để nhà đầu tư cởi bỏ định kiến này.

Thay áo mới

Sau khi Đất Xanh thoái vốn, LDG Group đã có những thay đổi để tự “làm mới” và “nâng cấp”.

Không lâu sau khi Đất Xanh thoái vốn, LDG Group công bố năm dự án chiến lược và hợp tác với quỹ đầu tư S.A.M. Đáng chú ý, các dự án này không mang thương hiệu Intela mà doanh nghiệp này đã triển khai trước đó, thay vào đó là tên thương hiệu chủ đầu tư gắn với tên dự án như LDG Sky, LDG River, LDG Grand Miền Nam, LDG Grand Miền Trung và LDG Grand Miền Bắc.

Chiến lược mới của LDG Group 1
5 dự án chiến lược mới được công bố của LDG Group, trong đó tên chủ đầu tư đều đứng trước tên dự án

Cùng với đó là việc ra mắt dự án LDG Sky với diện tích rộng để tiếp cận phân khúc khách hàng là những người có tiềm lực tài chính, đánh dấu một dòng sản phẩm mới đi theo chuẩn tiệm cận cao cấp đang được LDG Group tạo ra.

Lý giải về những chuyển biến mới này, đại diện LDG Group cho biết, đa số những dự án trước đây do doanh nghiệp triển khai được mua lại từ những chủ đầu tư khác nên đã có thiết kế và quy hoạch được duyệt sẵn. Khi về tay LDG Group, dù nhận thấy đó là nhược điểm và LDG Group đã cố gắng sửa nhưng cũng chỉ được phần nào.

Còn với những dự án chiến lược vừa được công bố, LDG Group tham gia từ đầu nên việc quyết định được thiết kế, diện tích căn hộ, mật độ xây dựng. Các dự án này sẽ tiếp cận phân khúc tiệm cận cao cấp chứ không phải phân khúc bình dân như trước đây. 

Mặc dù lãnh đạo LDG Group từng khẳng định công ty hiện nay có dư nợ tín dụng ngân hàng không đáng kể, tài sản lớn, doanh thu và lợi nhuận cao ổn định trong nhiều năm liền, sẵn sàng và luôn vững vàng phát triển, nhưng với việc công bố năm dự án chiến lược với tổng số vốn đầu tư khoảng 61.000 tỷ đồng, đã xuất hiện những hoài nghi về năng lực của LDG Group để triển khai những dự án này.

Hiện nay, LDG Group có vốn điều lệ 2.400 tỷ đồng, tổng tài sản đạt khoảng trên 5.800 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu hơn 3.000 tỷ đồng và tổng nợ hơn 2.700 tỷ đồng.

Tuy nhiên, song song với việc công bố dự án chiến lược, LDG Group cũng đã hợp tác với quỹ đầu tư S.A.M. Đại diện LDG Group tiết lộ là S.A.M sẽ giúp LDG gọi vốn từ các nhà đầu tư khu vực châu Á và châu Âu, cả bằng hình thức đầu tư mua cổ phần lẫn đầu tư trực tiếp vào dự án. Đây cũng được coi là động thái giúp LDG Group đa dạng hóa nguồn vốn để thực hiện các dự án bên cạnh nguồn vốn từ ngân hàng.

Chiến lược mới của LDG Group 2
LDG Group ký kết hợp tác với quỹ đầu tư S.A.M