Liên doanh BRG - Sumitomo tăng vốn lên 14.260 tỷ đồng

Dũng Phạm - 19:25, 08/11/2023

TheLEADERNgày 10/11 tới đây, liên doanh BRG - Sumitomo sẽ khởi công giai đoạn I của dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội với điểm nhấn là tháp tài chính cao 108 tầng.

Liên doanh BRG - Sumitomo tăng vốn lên 14.260 tỷ đồng
Phối cảnh một góc dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội. Ảnh: BRG

Hôm 17/10, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Thành phố thông minh Bắc Hà Nội (NH Smart City) đã tăng vốn lên 14.260 tỷ đồng. Đây là bước chuẩn bị để khởi công giai đoạn I của dự án, dự kiến diễn ra vào ngày 10/11 tới đây.

Sau khi hoàn thành tăng vốn, Tập đoàn Sumitomo tiếp tục nắm giữ 50% tổng vốn điều lệ, tương ứng 7.130 tỷ đồng. Đăng ký kinh doanh của công ty không thể hiện tỷ lệ sở hữu của Tập đoàn BRG, đối tác trong nước cùng Sumitomo phát triển dự án.

Đại diện pháp luật của NH Smart City hiện nay là ông Eita Fujikawa, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Sumitomo Corporation Vietnam và bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch tập đoàn BRG.

Được biết, dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội (North Hanoi Smart City) có diện tích 272 ha, nằm tại các xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ (huyện Đông Anh), với tổng nguồn vốn lên tới 4,2 tỷ USD.

Dự án được lập dựa trên quy hoạch đô thị thông minh dọc trục Nhật Tân – Nội Bài, dự kiến hoàn thành toàn bộ 5 giai đoạn vào năm 2028. Sumitomo và BRG ký thỏa thuận cùng phát triển dự án từ giữa năm 2017 nhằm xây dựng một đô thị thông minh, hiện đại nhất Đông Nam Á. Trong đó, trọng tâm khu vực là tháp tài chính thương mại với chiều cao dự kiến tối đa khoảng 108 tầng.

Tháng 7/2018, liên doanh BRG và Sumitomo đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Đến tháng 10/2019, nhà đầu tư đã tổ chức lễ động thổ dự án, tuy nhiên, từ đó đến nay, dự án vẫn chưa triển khai thêm vì phải điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500.

Trong tháng 7 vừa qua, UBND Thành phố Hà Nội đã phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài (đoạn 3), khu vực dự án đầu tư xây dựng thành phố thông minh giai đoạn 1 và giai đoạn 2. Trong đó, nhiều công trình tại đây được điều chỉnh nâng tầng cao từ 25 lên 45 tầng.

Sau khi khởi công, thành phố thông minh Bắc Hà Nội sẽ được xây dựng theo mô hình với 6 tính năng vượt trội bao gồm năng lượng thông minh, giao thông thông minh, học tập thông minh, kinh tế thông minh và đời sống thông minh.

Tập đoàn BRG là một trong những tập đoàn đa ngành tại Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, bất động sản, bán lẻ, dược phẩm. Riêng trong lĩnh vực bất động sản, BRG phát triển mạnh mẽ ở các 3 mảng khách sạn, sân golf và biệt thự, căn hộ với danh mục dự án dày đặc ở Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang...

Về phía đối tác nước ngoài của dự án, Tập đoàn Sumitomo là một trong những tập đoàn lớn nhất tại Nhật Bản, đã đầu tư vào Việt Nam từ năm 1995 trong nhiều lĩnh vực như khu công nghiệp, cơ sở hạ tầng, năng lượng, tài chính ngân hàng,....