Liên kết là tất yếu nếu muốn cạnh tranh toàn cầu

Tùng Anh - 15:00, 20/08/2022

TheLEADERÔng Nguyễn Phúc Long, Chủ tịch Câu lạc bộ Sao Vàng Đất Việt cho rằng, việc tận dụng tối đa các nguồn lực, liên kết các doanh nghiệp mạnh để vừa hỗ trợ lẫn nhau, vừa tạo sức mạnh tổng hợp nhằm nâng tầm thương hiệu Việt cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa là chìa khoá để cùng thành công trong thời đại cạnh tranh toàn cầu.

Liên kết là tất yếu nếu muốn cạnh tranh toàn cầu
Ông Nguyễn Phúc Long, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Thăng Long được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ Sao Vàng Đất Việt

Nỗi lo trong bối cảnh hội nhập

Trong suốt mười năm qua, nhờ chi phí lao động thấp hơn, việc tích hợp chuỗi cung ứng đơn giản hơn, tiếp cận thương mại tự do tốt hơn và sự ổn định chính trị mà Việt Nam đã trở thành điểm đến hàng đầu đối với các nhà đầu tư quốc tế, theo Tradefinanceglobal.com.

Số liệu thống kê của MSCI Frontier cho thấy, Việt Nam là điểm đến của 25% tổng tiền đầu tư toàn cầu, trong khi chỉ là một trong 22 quốc gia trên sàn chứng khoán này.

Các trang báo quốc tế cũng không ngừng lan toả về tiềm năng của Việt Nam như một điểm đến đầu tư hấp dẫn sau đại dịch với kỳ vọng trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới nhờ khả năng ứng phó dịch bệnh nhanh chóng, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép.

Việt Nam đang trong quá trình hội nhập sâu rộng vào hệ thống thương mại quốc tế với nhiều chương trình hợp tác đa phương, là thành viên của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng như đã ký kết hiệp định thương mại song phương với hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Đó là cơ hội lớn cho Việt Nam để thu hút nguồn đầu tư FDI chất lượng nhằm phát triển đất nước. Nhưng đi cùng đó là nỗi lo thường trực dành cho các doanh nghiệp Việt trong việc cạnh tranh với các doanh nghiệp quốc tế khi năng lực vẫn còn hạn chế và tính liên kết còn thấp.

Trong Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp diễn ra đầu tháng 8/2022, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá, tính liên kết, văn hóa hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam còn chưa cao, chưa thực sự tạo thành khối liên kết để cùng nhau phát triển; chưa nhìn được giá trị lợi ích chung của việc hợp tác tạo sức mạnh tổng hợp to lớn hơn.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng hơn 500 ngàn doanh nghiệp hoạt động ở mọi lĩnh vực, ngành nghề. Hơn 98% trong số đó là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ông Nguyễn Phúc Long, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Thăng Long cho rằng, thiếu sự liên kết, doanh nghiệp Việt khó bứt phá và cạnh tranh ngay chính trên sân nhà chứ chưa nói đến vươn ra ngoài cạnh tranh với thế giới.

Liên kết là tất yếu nếu muốn cạnh tranh toàn cầu
Lễ ra mắt ban chấp hành câu lạc bộ Sao vàng Đất Việt nhiệm kỳ 2022 - 2025

Liên kết từ doanh nghiệp mạnh

Sau 19 năm, giải thưởng Sao Vàng đất Việt do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức đã có hơn 2.100 lượt doanh nghiệp với những thương hiệu, sản phẩm chất lượng và uy tín được vinh danh. Trong đó nhiều doanh nghiệp hiện nay là những trụ cột của nền kinh tế, nhiều lớp doanh nhân Việt đã tạo nên tên tuổi. Giải thưởng Sao Vàng đất Việt đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử, có thể nói xứng tầm một giải thưởng quốc gia.

Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cũng như các doanh nghiệp đạt giải là sau khi vinh danh, làm thế nào để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Ông Long, cũng đồng thời là người vừa được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Câu lạc bộ Sao Vàng đất Việt đánh giá, liên kết doanh nghiệp đóng vai trò hết sức quan trọng trong thời hội nhập để tạo nên sức mạnh đồng thuận cũng như xây dựng nên những thương hiệu uy tín, nâng cao năng lực cạnh tranh.

“Chính từ ý tưởng đó, sau 5 tháng chuẩn bị, câu lạc bộ Sao Vàng đất Việt đã chính thức ra mắt ngày 16/8/2022 với 19 thường trực, 50 uỷ viên ban chấp hành đều là những doanh nhân, doanh nghiệp Sao Vàng đất Việt tâm huyết. Câu lac bộ đặt mục tiêu tận dụng tối đa các nguồn lực của cộng đồng doanh nghiệp Sao Vàng, vừa hỗ trợ lẫn nhau, vừa tạo liên kết chặt chẽ để mang lại các giá trị mới cho cả giải thưởng và doanh nghiệp đạt giải”, ông Long nói.

Liên kết là tất yếu nếu muốn cạnh tranh toàn cầu 1
Sau 19 năm, giải thưởng Sao Vàng Đất Việt do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức đã có hơn 2.100 lượt doanh nghiệp được vinh danh

Trong bối cảnh chủ nghĩa cá nhân và sự độc tôn độc quyền không được “khuyến khích”, chủ nghĩa cộng đồng, sự liên minh liên kết là xu hướng. Sự ra đời của câu lạc bộ Sao Vàng đất Việt là một nỗ lực của các doanh nghiệp Sao Vàng đất Việt với mong muốn cùng bắt tay, hợp tác rộng và liên kết sâu để cùng nhau làm được “việc lớn”, đóng góp cho doanh nghiệp và cho cộng đồng.

Với nhiệm vụ liên kết và hỗ trợ thiết thực cho sự phát triển của các doanh nghiệp Sao Vàng đất Việt, ông Long cho biết, câu lạc bộ sẽ hướng các hoạt động trọng tâm vào công tác đối thoại chính sách, xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư, thúc đẩy các mô hình hợp tác theo ngành nghề, xây dựng chuỗi giá trị sản xuất...

Bản thân mỗi doanh nghiệp Sao Vàng đất Việt đã là một thực thể mạnh, song để có thể đi xa, làm lớn, vừa cạnh tranh với các đối thủ từ nước ngoài, vừa dìu dắt, nâng tầm cho hệ thống các doanh nghiệp nhỏ, phụ trợ trong nước thì việc liên kết, hợp tác chính là chìa khóa để thành công.