Lợi dụng quy hoạch và thông đồng trong đấu giá gây nên tình trạng sốt đất

Nhật Hạ - 09:51, 05/04/2022

TheLEADERBên cạnh việc nhiều người lợi dụng quy hoạch để mua gom và thu lời, cũng có hiện tượng thông đồng trong đấu giá… đã gây ra tình trạng sốt đất tại nhiều nơi, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và môi trường cho biết.

Lợi dụng quy hoạch và thông đồng trong đấu giá gây nên tình trạng sốt đất
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Lê Công Thành tại họp báo Chính phủ ngày 4/4. Ảnh: HNM

Về tình trạng sốt đất ở một số địa phương như Long An, Bình Dương, Thanh Hóa… và nguy cơ bong bóng bất động sản đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận, tại họp báo Chính phủ tối ngày 4/4, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Lê Công Thành đã đưa ra 3 nguyên nhân chính.

Thứ nhất, trong 2 năm vừa qua, tình hình dịch Covid-19 làm đứt gẫy các chuỗi cung ứng trong nước và trên toàn cầu, ảnh hưởng nặng nề đến quá trình đầu tư, sản xuất. Do đó, nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn kênh đầu tư trú ẩn an toàn là đất đai, kim loại quý như vàng.

Thứ hai, năm 2022 và 2021 là đầu chu kỳ mà các địa phương, các bộ ngành thực hiện, triển khai xây dựng các quy hoạch. Do đó, một số nhà đầu tư nhân cơ hội này mua gom đất, phân lô bán nền, thậm chí không đúng các quy định pháp luật nhằm thu lợi bất hợp pháp.

Hiện tượng giá đất tăng cục bộ ở một số địa phương có thể nói là làm ảnh hưởng, mất đi ưu thế về thu hút vốn đầu tư của địa phương, phá vỡ quy hoạch sử dụng đất của địa phương, làm ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô.

Thứ ba, một số nơi thực hiện chưa nghiêm về các phiên đấu giá và có hiện tượng để lộ thông tin, có sự thông đồng giữa tổ chức thực hiện đấu giá với người tham gia đấu giá.

Vì vậy, ông Thành cho rằng, cần sửa đổi, bổ sung Luật Đấu giá tài sản, trong đó quy định cụ thể hơn về đấu giá tài sản quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, bộ khuyến cáo các địa phương cần tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai, bảo đảm việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án bất động sản phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư và pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Bên cạnh đó, công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch để người dân tiếp cận các thông tin chính thống, không bị nhiễu thông tin, để tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất.

Đặc biệt là cần có biện pháp quản lý sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

Mặt khác các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất... cần được thực hiện nghiêm để thu nghĩa vụ thuế, kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản. Quản lý chặt chẽ, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của pháp luật đất đai về việc tách thửa đất. Xử lý nghiêm hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định của pháp luật.

Một giải pháp mà bộ cũng chỉ ra là các địa phương cần có kế hoạch chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua việc tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Ông Thành cho biết Bộ Tài nguyên và môi trường đã tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra cụ thể các địa phương, phối hợp với các bộ ngành có liên quan như Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước, UBND các tỉnh, thành phố để quản lý tốt hơn các hoạt động đấu giá và sự biến động bất thường, cục bộ của giá đất trong thời gian vừa qua.