Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản lớn lao dốc

Trần Anh - 16:31, 12/11/2019

TheLEADERKhó khăn tại thị trường xuất khẩu lớn nhất là Mỹ khiến các doanh nghiệp lớn như Vĩnh Hoàn, Hùng Vương lao đao.

Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (Vĩnh Hoàn) công bố báo cáo tài chính quý 3 ghi nhận doanh thu thuần giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 1.882 tỷ đồng. Doanh thu giảm mạnh trong khi giá vốn không giảm tương ứng khiến lợi nhuận gộp của Vĩnh Hoàn giảm tới 51%, chỉ còn 370 tỷ đồng.

Là doanh nghiệp đứng đầu lĩnh vực xuất khẩu cá tra tại Việt Nam, hoạt động kinh doanh của Vĩnh Hoàn suy giảm đã được dự báo từ trước khi công ty cho biết doanh số xuất khẩu cá tra sụt giảm mạnh, đặc biệt là thị trường Mỹ. Riêng tháng 8, giá trị xuất khẩu của công ty giảm 31% và 8 tháng đầu năm giảm gần 10% xuống còn 213 triệu USD.

Vĩnh Hoàn cho biết sự suy giảm của thị trường Mỹ là do nhu cầu tích trữ tồn kho cao cuối năm 2018 và tâm lý chờ đợi kết quả kỳ soát xét thuế chống bán phá giá POR14. Nhu cầu cá tra hiện vẫn cao với nhu cầu thường đạt đỉnh trong các tháng cuối năm và giá cá nguyên liệu phục hồi sẽ là yếu tố hỗ trợ doanh nghiệp những tháng cuối năm.

Kỳ vừa qua cũng ghi nhận chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp của Vĩnh Hoàn tăng mạnh. Chi phí bán hàng đã tăng hơn 42%, đạt 65,2 tỷ đồng. Doanh thu giảm, chi phí tăng khiến lợi nhuận của công ty giảm sâu. Quý 3/2019, lợi nhuận Vĩnh Hoàn đạt 254 tỷ đồng, giảm 58% so với cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Vĩnh Hoàn ghi nhận 5.696 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 13% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế đạt 1.087 tỷ đồng, giảm 11%. Tổng tài sản của Vĩnh Hoàn đạt gần 6.500 tỷ đồng, trong đó, hàng tồn kho của công ty tăng mạnh từ 412 tỷ đồng lên 1.914 tỷ đồng.

Trong khi “nữ hoàng cá tra” gặp khó, tình cảnh của “vua tôm” Minh Phú cũng không khả quan hơn. Trong quý 3, Tập đoàn thủy sản Minh Phú (Minh Phú) ghi nhận doanh thu thuần tăng 7% đạt 5.213 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá vốn còn tăng cao hơn khiến lãi gộp còn 605 tỷ đồng, giảm 27% so với cùng kỳ.

Minh Phú lý giải biên lợi nhuận gộp giảm do nguồn cung nguyên liệu khan hiếm không đáp ứng đủ công suất sản xuất của nhà máy, để đáp ứng các đơn hàng công ty phải mua nguyên liệu với giá cao làm cho giá thành tăng trong khi giá bán không tăng tương ứng. Công ty đang lên kế hoạch đẩy mạnh hoàn thành vùng nuôi công nghệ cao Lộc An ngay trong năm để chủ động hơn nguồn cung và năng lực áp ứng đơn hàng trong những năm tiếp theo.

Tuy nhiên, báo cáo khẩu cho thấy doanh thu xuất khẩu của Minh Phú đã giảm 3 tháng liên tiếp, trong đó riêng tháng 9 đã giảm tới 34%. Trong quý 3, doanh thu xuất khẩu của vua tôm Minh Phú đạt 198 triệu USD, giảm 20,5% so cùng kỳ năm trước. Riêng doanh thu xuất khẩu vào thị trường Mỹ triệu USD, giảm 35,4%.

Dù đã điều tiết bớt chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp, tình hình xuất khẩu khó khăn khiến lợi nhuận Minh Phú giảm mạnh. Trong quý 3, lợi nhuận trước thuế của công ty đạt 266 tỷ đồng, giảm 30% so với cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng, doanh thu Minh Phú đạt 12.729 tỷ đồng, tương đường cùng kỳ. Còn lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 447 tỷ đồng, giảm 40%.