Lợi nhuận ngành bảo hiểm giảm mạnh vì chứng khoán

Trần Anh - 13:57, 13/08/2022

TheLEADERHầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm có lợi nhuận suy giảm mạnh trong quý II và nửa đầu năm 2022, bất chấp doanh thu phí bảo hiểm thuần vẫn tăng trưởng tốt.

Trong quý II, Tập đoàn Bảo Việt – doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn nhất Việt Nam báo lãi sau thuế 317 tỷ đồng, giảm hơn 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Tương tự, lợi nhuận của Công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (Pjico - PGI) giảm hơn 30%.

Thậm chí, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIC) và Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Quân Đội (MIG) báo cáo lợi nhuận giảm lần lượt 50% và gần 80% so với cùng kỳ.

Lợi nhuận của các công ty bảo hiểm giảm trong khi doanh thu từ hoạt động cốt lõi là phí bảo hiểm thuần đều tăng. Trong đó, 2 doanh nghiệp có lợi nhuận giảm sâu là BIC và MIG lại ghi nhận doanh thu phí bảo hiểm tăng trưởng rất tốt, với mức tăng trưởng lần lượt là 18% và 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giải trình của Bảo Việt cho biết doanh thu và lợi nhuận trong nửa đầu năm 2022 thấp hơn so với cùng kỳ chủ yếu do sự sụt giảm của thị trường chứng khoán từ đầu năm đến nay. Trong quý II, doanh thu hoạt động đầu tư, kinh doanh chứng khoán của Bảo Việt đã giảm đến 74% so với cùng kỳ.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại BIC và MIG, lợi nhuận hoạt động đầu tư giảm lần lượt 24% và 32% trong quý II. Riêng BIC ghi nhận doanh thu từ kinh doanh chứng khoán giảm hơn 3 lần.

Theo phân tích của Công ty chứng khoán VNDirect, phần lớn lợi nhuận của các công ty bảo hiểm đến từ hoạt động đầu tư. Danh mục thường tập trung chủ yếu vào tiền gửi và trái phiếu (khoảng 90%), còn lại tỷ lệ thấp đổ vào cổ phiếu, bất động sản...

Việc các tài sản đầu tư suy giảm mạnh trong nửa đầu năm 2022 đã làm lợi nhuận các công ty bảo hiểm suy giảm. Mặc dù vậy, trong dài hạn, lợi nhuận ngành này được kỳ vọng vẫn khả quan.

VNDirect tiếp tục duy trì quan điểm tích cực với thị trường cổ phiếu cho đến hết năm 2022. Cộng với lợi ích từ xu hướng lãi suất tăng, các công ty bảo hiểm sẽ tiếp tục đạt được lợi suất ổn định trong năm nay.

Quan sát mối tương quan giữa lãi suất tiền gửi và lợi suất đầu tư của công ty bảo hiểm từ năm 2011 đến năm 2020, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng lợi suất đầu tư của các công ty bảo hiểm giảm trong môi trường lãi suất đi xuống. Trong bối cảnh lãi suất tăng, lợi nhuận của các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ cải thiện, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ do tiền gửi có kỳ hạn thường chiếm khoảng 70-80% tổng danh mục đầu tư.

Mặc dù vậy, tác động trên chỉ ở mức trung bình và có độ trễ do lãi suất tiền gửi có kỳ hạn dự báo chỉ tăng khoảng 0,5% trong năm nay.