Lợi nhuận Thế Giới Di Động sụt giảm vì Covid-19

Việt Hưng - 10:07, 31/07/2020

TheLEADERBan lãnh đạo của Công ty Thế Giới Di Động nhận định, những ảnh hưởng rõ rệt lên sức tiêu dùng của người dân sẽ ngày càng thể hiện rõ hơn qua thời gian, khi thu nhập của họ "thấm đòn" Covid-19.

Công ty Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) vừa công bố báo cáo kinh doanh 6 tháng đầu năm 2020, ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất đạt 55.639 tỷ đồng (tăng trưởng 8%) và lợi nhuận sau thuế đạt 2.027 tỷ đồng (giảm 4%) so với cùng kỳ năm 2019.

Doanh thu online chiếm hơn 9% tổng doanh thu 6 tháng đầu năm của Thế Giới Di Động. Nếu chỉ tính riêng Thegioididong.com và Điện máy Xanh, tỷ trọng doanh thu online của hai chuỗi này đạt khoảng 11% (tương đương giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 12/2019).

Trong đó, kết quả kinh doanh của Thế Giới Di Động ảnh hưởng phần lớn từ dịch bệnh Covid-19, khi hàng trăm cửa hàng của công ty là Thegioididong.com và Điện Máy Xanh buộc phải đóng cửa để phối hợp chống dịch trong tháng 04/2020 .

Doanh thu riêng tháng 6/2020 của Thế Giới Di Động giảm 8% so với cùng kỳ do sức cầu tiêu thụcác sản phẩm điện tử tiêu dùng bắt đầu bị ảnh hưởng rõ rệt.

Lợi nhuận Thế Giới Di Động sụt giảm vì Covid-19
Lợi nhuận Thế Giới Di Động sụt giảm vì Covid-19

Phía Thế Giới Di Động cho hay, để đảm bảo hiệu quả kinh doanh trong bối cảnh khách hàng đang thắt chặt chi tiêu do ảnh hưởng của dịch bệnh,công ty đã chủ động đa dạng hóa danh mục sản phẩm với nhiều lựa chọn về nhãn hàng và mức giá hợp lý để đápứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Song song với đó là việc đẩy mạnh nhóm sản phẩm có biên lợi nhuận gộp tốt nhưgia dụng, phụ kiện, đồng hồ, thực phẩm và hàng tiêu dùng. Nhờ đó, biên lợi nhuận gộp lũy kế 6 tháng đầu năm đạt trên21% (tăng so với mức 17,8% cùng kỳ 2019).

Trong vòng nửa năm, Thế Giới Di Động chỉ mở thêm 26 cửa hàng Điện máy Xanh, chuyển đổi từ cửa hàng Thegioididong.com. Cuối tháng 6, công ty đã quyết định đóng toàn bộ các cửa hàng Điện Thoại Siêu Rẻ do chưa đạt được hiệu quả kinh doanh như kỳ vọng.

Tính đến cuối tháng 6/2020, Thế giới Di động đã sở hữu tổng cộng 3.501 cửa hàng với 3 chuỗi Thegioididong.com (971 điểm); Điện máy Xanh (1.044 điểm); và Bách hóa Xanh (1.486 điểm). So với đầu năm, số lượng cửa hàng sở hữu đã tăng 462 điểm bán, trong đó mức tăng chủ yếu tập trung ở chuỗi Bách Hóa Xanh.

Trong những tháng gần đây, mục tiêu của chuỗi bán lẻ thực phẩm này là tăng cường độ phủ nhằm nhanh chóng cải thiện công suất phục vụ của các kho/trung tâm phân phối ở khu vực tỉnh, điều này dẫn đến doanh thu bình quân tính cho mỗi cửa hàng ghi nhận ở mức 1,1 tỷ đồng.

Phía MWG nhận định, những ảnh hưởng rõ rệt lên sức tiêu dùng của người dân sẽ ngày càng thể hiện rõ hơn qua thời gian, khi thu nhập của họ "thấm đòn" Covid-19. Thậm chí, ngành hàng tiêu dùng (FMCG) tuy chưa bị ảnh hưởng trước mắt nhưng cũng sẽ bị tác động đáng kể trong trung hạn 1-2 năm tới.