Lưu ý trong giải ngân đầu tư công giai đoạn cuối năm

Phạm Sơn Thứ hai, 31/10/2022 - 08:07

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư, các bộ, ngành và địa phương cần chuẩn bị trước các thủ tục hành chính để tránh tình trạng dồn dập vào dịp cuối kỳ.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Trần Quốc Phương. Ảnh: TTXVN

Giai đoạn cuối năm, điều hành chính sách đối diện với thách thức lớn khi một mặt vừa phải kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định vĩ mô, ứng phó với chính sách tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương, vừa phải duy trì tăng trưởng kinh tế.

Chính sách tài khóa, đặc biệt là công cụ đầu tư công, là giải pháp rất hiệu quả trong bối cảnh này khi tăng cung tiền trực tiếp vào hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng lại ít làm tăng lạm phát. Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 10 tháng đầu năm vẫn tương đối thấp, đạt 51,34% kế hoạch (bao gồm cả khoản 38 nghìn tỷ đồng được Thủ tướng Chính phủ giao bổ sung dự toán).

Chính sách tài khóa linh hoạt hóa giải ‘nguy cơ kép’

Nói về giải ngân vốn đầu tư công, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư nhận định, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công, đến hết tháng 10 sẽ đạt khoảng 298 nghìn tỷ đồng. Nếu không tính phần bổ sung dự toán, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công sẽ đạt gần 55%, không chênh nhiều so với con số 55,8% cùng kỳ năm ngoái.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thực tế thời gian gần đây, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đã có chuyển biến tích cực. Cụ thể, trong tháng 10, giải ngân đầu tư công đạt khoảng 44,6 nghìn tỷ đồng, cao gấp 1,5 lần so với trung bình 9 tháng đầu năm.

Bên cạnh xu hướng tăng dần giải ngân vào dịp cuối năm, con số trên cũng phản ánh những giải pháp đã được triển khai đang phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, một số vấn đề còn tồn đọng trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, có thể kể đến như công tác giải phóng mặt bằng, lập kế hoạch vốn chưa đạt hiệu quả; năng lực nhà thầu và ban quản lý dự án chưa tốt; vai trò của lãnh đạo của một số bộ, ngành và địa phương chưa được phát huy đầy đủ; quy định pháp luật về đầu tư công chưa đi sát với thực tiễn…

Tránh áp lực dịp cuối kỳ

Theo Thứ trưởng Phương, thời gian còn lại để giải ngân vốn đầu tư công còn rất ngắn, chỉ còn khoảng 3 tháng. Do đó, không còn nhiều thời gian để triển khai nhiều giải pháp mới.

Trong bối cảnh đó, Thứ trưởng nhấn mạnh, nhiệm vụ quan trọng nhất là các bộ, ngành và địa phương phải đôn đốc chủ đầu tư, ban quản lý dự án và nhà thầu thực hiện các dự án, bởi “không thể giải ngân nếu không có khối lượng đi kèm”. Mặt khác, các bộ, ngành và địa phương cũng phải làm tốt vai trì lãnh đạo, điều hành, chỉ đạo các ban quản lý, chủ đầu tư và nhà thầu để đầu tư công đạt kết quả tốt.

[Longform] Ổn định vĩ mô và thách thức của ''mục tiêu kép''

Một vấn đề quan trọng khác là cần phải chuẩn bị trước các thủ tục hành chính để giải ngân vốn đầu tư công, tránh tình trạng dồn dập vào thời điểm cuối kỳ. Việc giải ngân đồng loạt ở nhiều bộ, ngành, địa phương có thể khiến hệ thống Kho bạc Nhà nước và hệ thống hành chính rơi vào tình trạng “nghẽn mạng”, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân.

Bên cạnh đó, kế hoạch đầu tư công cho năm 2023 đang trình Quốc hội xem xét cũng đặt ra lượng vốn tương đối lớn. Áp lực giải ngân đầu tư công năm 2023 có khả năng sẽ cao không kém gì năm 2022.

“Cần có công tác chuẩn bị từ sớm, từ xa, để làm sao bước sang năm 2023 chúng ta có thể triển khai thực hiện được ngay”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Ì ạch giải ngân vốn đầu tư công

Ì ạch giải ngân vốn đầu tư công

Tiêu điểm -  2 năm

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 10 tháng năm 2022 ước đạt 46,4% kế hoạch. Nếu so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, thì tỷ lệ giải ngân đạt 51,3%, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2021.

Thủ tướng đưa ra 6 giải pháp chính để đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Thủ tướng đưa ra 6 giải pháp chính để đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Tiêu điểm -  2 năm

Một trong những giải pháp trọng tâm là người đứng đầu bộ, cơ quan trung ương và địa phương phải trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, rà soát từng dự án, đặc biệt là các dự án khởi công mới, kiểm soát chặt chẽ sự cần thiết, phạm vi, quy mô từng dự án theo đúng quy hoạch, định hướng, mục tiêu đã được duyệt, bảo đảm hiệu quả đầu tư, kết quả đầu ra của từng dự án.

Tư duy mới tạo khác biệt về giải ngân vốn đầu tư công giữa các địa phương

Tư duy mới tạo khác biệt về giải ngân vốn đầu tư công giữa các địa phương

Tiêu điểm -  3 năm

Mặc dù cùng thể chế, chính sách, nhưng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công lại khác nhau, có nơi đạt trên 70%, có nơi lại dưới 20%. Cách biệt này dường như đến từ sự sáng tạo, tư duy mới và có kế hoạch sớm trong cách tổ chức thực hiện ở mỗi địa phương.

Vấn đề của đầu tư công là “Đầu tiên” chứ không phải “Tiền đâu”

Vấn đề của đầu tư công là “Đầu tiên” chứ không phải “Tiền đâu”

Leader talk -  3 năm

Đầu tiên ở đây là khâu chuẩn bị dự án. Theo Bộ trưởng KH&ĐT, để tăng tính khả thi, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu công thì phải chuẩn bị dự án từ sớm, từ xa, chuẩn bị dự án thật tốt, nghiên cứu và bổ sung quy định cần thiết… trước khi thực hiện dự án.

Gánh nặng thuế cản trở khoáng sản Việt cất cánh

Gánh nặng thuế cản trở khoáng sản Việt cất cánh

Tiêu điểm -  17 giờ

Việt Nam sở hữu tiềm năng lớn với các khoáng sản chiến lược hàng đầu thế giới, nhưng gánh nặng chính sách thuế đang thách thức sự phát triển của ngành này.

EuroCham bày cách để Việt Nam giữ chân nhà đầu tư châu Âu

EuroCham bày cách để Việt Nam giữ chân nhà đầu tư châu Âu

Tiêu điểm -  1 ngày

Với các nhà đầu tư châu Âu, năng lực cạnh tranh dài hạn cần phụ thuộc vào tính nhất quán và minh bạch trong pháp lý.

Đưa TP. HCM thành siêu đô thị tầm quốc tế

Đưa TP. HCM thành siêu đô thị tầm quốc tế

Tiêu điểm -  1 ngày

Các nghị quyết quan trọng khi trở thành thực tiễn sẽ giúp TP. HCM chuyển mình thành trung tâm của khu vực.

Shark Bình bị khởi tố, bắt tạm giam

Shark Bình bị khởi tố, bắt tạm giam

Tiêu điểm -  1 ngày

Shark Bình bị truy tố về hai tội danh: lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

EVN, Petrovietnam chạy nước rút loạt dự án điện trọng điểm

EVN, Petrovietnam chạy nước rút loạt dự án điện trọng điểm

Tiêu điểm -  3 ngày

Phó thủ tướng Bùi Thanh Sơn yêu cầu EVN và Petrovietnam khẩn trương hoàn thành các mốc công việc cụ thể các dự án năng lượng chậm tiến độ.

Vietnam Airlines ra mắt dịch vụ 'Check-in Lounge' tại nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

Vietnam Airlines ra mắt dịch vụ 'Check-in Lounge' tại nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

Nhịp cầu kinh doanh -  15 phút

Được thiết kế riêng cho nhóm khách hàng cao cấp gồm VIP, CIP, hội viên triệu dặm, hội viên Bông Sen Vàng hạng Bạch kim và hành khách hạng thương gia.

Vingroup ra mắt cộng đồng hưu trí đẳng cấp quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Vingroup ra mắt cộng đồng hưu trí đẳng cấp quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Vin New Horizon – chuỗi dịch vụ và đô thị hưu trí, dưỡng lão cao cấp theo tiêu chuẩn quốc tế, trụ cột chiến lược mới trong hệ sinh thái Vingroup, tiên phong kiến tạo “chân trời hạnh phúc” cho thế hệ tuổi vàng toàn cầu, nơi người cao tuổi được truyền cảm hứng để sống khỏe - vui – có ích, tiếp tục hành trình đáng giá và trọn vẹn trong từng phút giây.

TCBS muốn trả cổ tức gần 5.800 tỷ đồng ngay sau niêm yết

TCBS muốn trả cổ tức gần 5.800 tỷ đồng ngay sau niêm yết

Tài chính -  1 giờ

TCBS sẽ lấy ý kiến cổ đông về phương án trả cổ tức năm 2024 vào ngày 30/10 và dự kiến sẽ hoàn tất việc chi trả trước ngày 30/6 năm sau.

Khi bất động sản là 'hạ tầng mềm' cho dòng vốn quốc tế

Khi bất động sản là 'hạ tầng mềm' cho dòng vốn quốc tế

Bất động sản -  2 giờ

Bất động sản, đặc biệt là bất động sản đô thị tích hợp chính là yếu tố hạ tầng nền tảng để hình thành các trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.

Bí quyết mở làn sóng đổi mới sáng tạo ở Việt Nam từ trung tâm tài chính quốc tế

Bí quyết mở làn sóng đổi mới sáng tạo ở Việt Nam từ trung tâm tài chính quốc tế

Leader talk -  2 giờ

Bên cạnh vốn, trung tâm tài chính còn là chất xúc tác quan trọng cho đổi mới sáng tạo, thúc đẩy năng lực cạnh tranh trong dài hạn.

Đông Tây Land khẳng định vai trò tiên phong trong hợp tác phân phối siêu đô thị Vinhomes Green Paradise Cần Giờ

Đông Tây Land khẳng định vai trò tiên phong trong hợp tác phân phối siêu đô thị Vinhomes Green Paradise Cần Giờ

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Ngày 14/10/2025, tại Sheraton Sài Gòn, TP. HCM, Công ty CP Đông Tây Land đã tổ chức lễ ký kết hợp tác phân phối dự án Vinhomes Green Paradise Cần Giờ với sự tham dự của 36 đại lý đồng hành.

Sun Group ra mắt hãng hàng không mang tên đảo ngọc Phú Quốc

Sun Group ra mắt hãng hàng không mang tên đảo ngọc Phú Quốc

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Tối 15/10, tập đoàn Sun Group chính thức ra mắt hãng hàng không Sun PhuQuoc Airways với mô hình "hàng không nghỉ dưỡng" đầu tiên tại Việt Nam, kết nối Phú Quốc với toàn cầu.